Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tập trung đầu tư vào công tác dân số và phát triển

Thứ tư 11/07/2018 06:00

Đồng chí Lục Thị Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trả lời phỏng vấn Báo Cao Bằng. 

Cán bộ Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bảo Lạc truyền thông nhóm tại xã Hưng Đạo. Ảnh: Xuân Hợi

Phóng viên: Trong thời gian qua, công tác dân số của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật?
Đồng chí Lục Thị Thắng: Thực hiện chương trình công tác dân số và phát triển, trong thời gian qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành và tổ chức, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết đối với công tác dân số, đồng thời chỉ đạo toàn hệ thống dân số các cấp hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành, địa phương và Trung ương phát động.
Chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại các cơ sở y tế được nâng cao. Đảm bảo cung ứng đầy đủ phương tiện tránh thai cho đối tượng thuộc diện cấp miễn phí và tăng cường hoạt động xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGĐ, dịch vụ sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Ngoài việc cung cấp dịch vụ thường xuyên tại trạm y tế xã, các trung tâm Dân số - KHHGĐ chủ động, tăng cường thực hiện cung cấp dịch vụ KHHGĐ lưu động tại 199 xã, góp phần từ 40 - 60% hoàn thành chỉ tiêu biện pháp đặt dụng cụ tử cung hằng năm.
Duy trì hoạt động tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân tại 19 xã thuộc 4 huyện, Thành phố với 521 thành viên Câu lạc bộ. Triển khai đồng bộ các giải pháp về truyền thông giáo dục, mở rộng và đa dạng hóa các kênh cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khoẻ tình dục và sử sụng biện pháp tránh thai nhằm cải thiện rõ rệt tình trạng sức khỏe sinh sản/KHHGĐ của vị thành niên, thanh niên. Lồng ghép tổ chức các hoạt động truyền thông tại các cấp nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam. Duy trì thường xuyên hoạt động tuyên truyền vận động thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ thông qua đội ngũ cán bộ Dân số - KHHGĐ cơ sở qua các hình thức thăm hộ gia đình, họp xóm, họp nhóm... Tăng cường thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông thường xuyên với các hoạt động cung cấp dịch vụ và các hoạt động chuyên môn, các cuộc họp, hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể các cấp.
Với những biện pháp đồng bộ đó, công tác dân số của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2017, mức giảm tỷ suất sinh 0,09%o, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao. Tổng số trẻ sinh 8.106 trẻ, giảm 118 trẻ so cùng kỳ năm 2016; tỷ số giới tính khi sinh 109 trẻ trai/100 trẻ gái. Số sinh là con thứ 3 trở lên 749 trường hợp, tăng 13 trường hợp so năm 2016. Tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại 27.668/26.6300 người, đạt 104,0% kế hoạch năm. Trong 6 tháng năm 2018, tổng số trẻ sinh là 2.968 trẻ, giảm 158 trẻ so với cùng kỳ năm 2017. Tổng số người sử dụng các biện pháp tránh thai là 22.693/26.600, đạt 85%.
Phóng viên: Chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay là "Thành công của KHHGĐ là tiền đề cho phát triển bền vững", tỉnh ta sẽ tổ chức các hoạt động như thế nào để hưởng ứng thông điệp này?
Đồng chí Lục Thị Thắng: Thực hiện tốt KHHGĐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đất nước. Thông điệp Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay nhấn mạnh vai trò và thành tựu của công tác KHHGĐ trong sự phát triển kinh tế - xã hội.
Đối với công tác dân số trong tình hình mới, chúng ta chuyển hướng tập trung từ công tác dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển, không có nghĩa là công tác KHHGĐ không được quan tâm nữa mà công tác dân số sẽ được tập trung triển khai một cách toàn diện hơn cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân số để phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay, trong đó chú trọng đến các vấn đề dân số mới nảy sinh như: Vấn đề già hóa dân số, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh...
Theo đó, Chi cục Dân số sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế và Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh về: Tăng cường công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân số; tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác dân số.  
Thực hiện tốt công tác truyền thông vận động về công tác dân số trong tình hình mới trên các kênh truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cơ sở, truyền thông phối hợp về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số và phát triển. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7/2018; những định hướng công tác dân số và phát triển theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Đặc biệt là thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; lợi ích của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; vai trò của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; tác hại của phá thai; sức khỏe bà mẹ, trẻ em và giống nòi; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; tác hại của tảo hôn; hôn nhân cận huyết thống; phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản.
Triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân theo các hình thức đa dạng, phù hợp với đặc điểm các vùng miền, dân tộc.
Tổ chức khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ tổng kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước về công tác dân số.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Thanh Thúy (Thực hiện)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh