Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tạo thêm động lực cho vùng khó khăn phát triển

Thứ hai 25/05/2020 06:00

Với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực phát triển nông thôn, giảm nghèo, dạy nghề và hướng nghiệp, tăng cường năng lực quản lý, phòng, chống dịch bệnh, giải quyết các vấn đề xã hội…, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã và đang tạo động lực cho vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh phát triển KT - XH.

Tổ chức ADRA tại Việt Nam hỗ trợ bò cho người dân xã Khánh Xuân (Bảo Lạc).

Theo Sở Ngoại vụ, giai đoạn 2015 - 2019, số tổ chức PCPNN hoạt động tại tỉnh duy trì ổn định từ 18 - 21 tổ chức, với ngân sách viện trợ hằng năm 2 - 3 triệu USD, tổng giá trị viện trợ giải ngân trong giai đoạn 12.111.167 USD. Giá trị viện trợ PCPNN bình quân đầu người tại tỉnh đạt 5 USD/người/năm, cao hơn mức bình quân chung của cả nước 3 USD/người/năm.

Đặc biệt, những năm gần đây, tỉnh ký kết 4 thỏa thuận hợp tác: Thỏa thuận hợp tác với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020; Thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Global Civic Sharing (GCS Hàn Quốc) thực hiện Dự án “Ngôi làng hy vọng tỉnh Cao Bằng” giai đoạn 2016 - 2019; Thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa UBND tỉnh với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ “Hỗ trợ chương trình an sinh xã hội Việt Nam” giai đoạn 2017 - 2021; Thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Child Fund giai đoạn 2019 - 2029.

Những chương trình, dự án do các tổ chức PCPNN triển khai đã tác động thiết thực, tích cực và là động lực góp phần thúc đẩy KT - XH phát triển bền vững. Bên cạnh đó, những vấn đề xã hội quan trọng, như: nhận thức của người dân về vấn đề cân bằng giới, quyền phụ nữ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống các bệnh lây nhiễm xã hội, nhất là sự tham gia của người dân vào các hoạt động của chính quyền và phát triển KT - XH ở địa phương theo đúng chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cải thiện rõ rệt.

Chị Thì Thị Tươi, xóm Bản Riền, xã Hưng Đạo (Bảo Lạc) tâm sự: Tôi mong muốn có một bể nước sạch sinh hoạt nhưng gia đình nghèo nên chưa thực hiện được. Năm 2017, Tổ chức ADRA tại Việt Nam đã đầu tư thực hiện Dự án “Chung tay vì cuộc sống tươi đẹp” trên địa bàn huyện, gia đình tôi được hỗ trợ đối ứng một téc nước 1.000 lít và hệ thống lọc nước. Có téc nước sử dụng, gia đình tôi không còn lo cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt hằng ngày như trước đây.

Cũng như chị Tươi, gia đình bà Hoàng Thị Đáo, xóm Kha Rào, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc) khi được hỗ trợ một téc nước và hệ thống lọc nước, bà  đi nhặt từng viên sỏi, cát sạch ở sông, suối về lắp hệ thống lọc nước. Do được Dự án tập huấn về cách lắp đặt hệ thống lọc nước nên gia đình bà đã lắp đặt đúng cách và có hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Hầu hết các hộ dân khi tham gia Dự án “Chung tay vì cuộc sống tươi đẹp” đều vui mừng khi dự án đã cải thiện rất nhiều chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Cùng với đó, khi tham gia dự án, người dân được sinh hoạt Câu lạc bộ Phát triển cộng đồng nên có cơ hội phát triển năng lực bản thân và hộ gia đình thông qua các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ.

Tổ chức ADRA tại Việt Nam triển khai trên địa bàn huyện Bảo Lạc từ năm 2017 - 2018 với tổng số tiền hỗ trợ 49.488 USD (gần 1,12 tỷ đồng) tại các xã: Hồng Trị, Kim Cúc, Hưng Đạo, Cô Ba, Phan Thanh, Khánh Xuân, khoảng 600 hộ dân được hưởng lợi. Dự án nhằm cải thiện cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thông qua việc cải thiện sức khỏe, nước sạch, vệ sinh môi trường.

Các hoạt động của dự án là tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho người dân và cán bộ cơ sở; tập huấn về nước sạch vệ sinh môi trường, làm thùng nước lọc tại nhà; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các tác động đến nguồn nước sinh hoạt; hỗ trợ 475 téc nước cho các gia đình, 608 thùng lọc, hỗ trợ tu sửa bể nước cho 26 hộ, 54 téc nước đầu nguồn; cung cấp 500 bếp lò cho các hộ gia đình và trường học; hỗ trợ xây dựng 2 nhà vệ sinh cho trường học.

Từ năm 2015, Tổ chức PCPNN Actionaid Quốc tế tại Việt Nam (AVV) tài trợ và triển khai các hoạt động: giáo dục, y tế, nông lâm nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, quyền phụ nữ và trẻ em… trên địa bàn huyện Thông Nông (cũ); AVV hỗ trợ hơn 9.000 người dân tham gia các hoạt động, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo.

Bà Đường Thị Huế, xóm Gạm Dầu, xã Lương Can (Hà Quảng) cho biết: Tôi tham gia Dự án “Khuyến khích người dân tham gia vào quản trị rừng và giảm nghèo” (PFG) do Tổ chức AVV hỗ trợ thực hiện. Dự án khuyến khích bà con trồng gừng xen kẽ dưới tán rừng. Đây là giống gừng trâu ít sâu bệnh, ưa đất ẩm, dễ trồng, phù hợp với canh tác trên đất dốc, giữ được độ phì nhiêu và dinh dưỡng cho đất không bị rửa trôi. Nếu trồng đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất từ 20 - 22 tấn/ha, thu nhập 6 - 7 triệu đồng/vụ. Qua tham gia dự án, giúp gia đình tôi cải thiện cuộc sống, tăng thêm thu nhập.  

Thông qua việc thực hiện chương trình, dự án của các tổ chức PCPNN, đội ngũ cán bộ địa phương và nhân dân trong vùng dự án có nhiều cơ hội tiếp cận với phương pháp làm việc khoa học, được trang bị thêm các kỹ năng mềm, như: giao tiếp, lắng nghe, làm việc nhóm, tuyên truyền, vận động… Sự đa dạng về hình thức viện trợ và phù hợp với nhu cầu của địa phương đã tạo cho người hưởng lợi có những chuyển biến tích cực về tư duy trong lao động sản xuất, không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như các tổ chức khác, đồng thời tạo tính năng động, ý thức trách nhiệm của địa phương và cộng đồng.

Tất cả các chương trình, dự án thực hiện có sự tham gia tích cực từ chính quyền địa phương và người dân trong vùng dự án. Các khoản viện trợ triển khai đúng kế hoạch, hiệu quả và mang tính bền vững trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc quản lý nguồn vốn viện trợ PCPNN luôn đảm bảo đúng quy định, đúng cam kết với nhà tài trợ, không xảy ra thất thoát, lãng phí, phát huy tính hiệu quả của dự án.    

Giai đoạn 2015 - 2019, các tổ chức PCPNN đã hỗ trợ 35 dự án, chương trình thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn, kết hợp giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân; 35 dự án, chương trình thuộc lĩnh vực y tế; 25 dự án, chương trình thuộc lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề; 21 dự án, chương trình thuộc lĩnh vực tài nguyên, môi trường và nước sạch; 4 dự án, chương trình thuộc lĩnh vực du lịch và văn hóa; 28 dự án, chương trình thuộc lĩnh vực giải quyết các vấn đề xã hội và viện trợ khẩn cấp; 8 dự án, chương trình thuộc các lĩnh vực khác.

Với những hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn viện trợ PCPNN đem lại, các địa phương có thêm nguồn lực đáng kể để phát triển KT - XH.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh