Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tạo sân chơi cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế

Thứ bảy 05/10/2019 16:00

Đoàn thanh niên huyện Trùng Khánh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tận dụng vật liệu tái chế xây dựng sân chơi cho trẻ em nông thôn. Qua triển khai đã tạo nên một số sân chơi cho trẻ em nông thôn, đồng thời hỗ trợ tích cực cho hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện.

Các sản phẩm đồ chơi cho trẻ em do Đoàn Thanh niên huyện Trùng Khánh làm từ vật liệu tái chế.

Huyện đoàn Trùng Khánh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn xây dựng sân chơi cho trẻ từ các vật liệu tái chế, những nguyên vật liệu ít tiền, đã qua sử dụng. Từ những chiếc lốp xe máy, lốp ô tô, thanh gỗ, dây sắt đã qua sử dụng, qua đôi tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, nhiều đoàn viên thanh niên đã sáng tạo nên những chiếc cầu trượt, ván bập bênh, xích đu… tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em nông thôn.
Huyện đoàn phối hợp với đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Khối thi đua số 2, Bộ Công an và ĐVTN Trường Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng 2 sân chơi cho trẻ em nghèo tại các xóm Bản Trang - Thang Nà (Đình Minh) và Bản Luông (Đình Phong). Hai khu vui chơi này được xây dựng gần nhà văn hóa xóm, có vị trí rộng rãi, an toàn, thoáng mát cho trẻ em. Những đồ chơi cũng được ĐVTN sáng tạo theo nhiều hình thức bắt mắt, độc đáo, rất an toàn, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Bản Luông là xóm khó khăn, đa phần các em nhỏ tại đây không có điều kiện tiếp cận với các khu vui chơi, giải trí.

Anh Nông Minh Khôi, Bí thư Đoàn xã Đình Phong chia sẻ: Sau những giờ làm việc, ĐVTN của huyện tập trung tranh thủ thời gian đến các cửa hàng sửa chữa xe máy, xe đạp trên địa bàn huyện để xin lốp xe cũ, các vật liệu đã qua sử dụng. Sau đó, Chi đoàn phân công công việc cụ thể cho từng người, cố gắng hoàn thành các món đồ chơi một cách sớm nhất. Bằng đôi tay và sự sáng tạo của các ĐVTN,  trẻ em ở xóm Bản Luông đã có sân chơi mới. Sân chơi rộng 7 m2 trên nền diện tích đất xã hội hóa cạnh nhà văn hóa xóm.
Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN trong việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, Huyện đoàn triển khai phong trào "Xây dựng các điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi từ những vật liệu tái chế", thu hút sự tham gia của ĐVTN ở 20 xã, thị trấn, 20 đoàn cơ sở trực thuộc. Đến nay cả huyện đã thực hiện  2 điểm sân chơi cho trẻ em từ vật liệu tái chế. Nguồn kinh phí 60 triệu đồng, trong đó 45 triệu đồng được sử dụng để láng nền cho 2 sân chơi, 15 triệu đồng được sử dụng để mua các trang thiết bị xây, lắp đồ chơi, trong đó có nguồn kinh phí xã hội hóa của nhân dân.
Theo Bí thư Huyện đoàn Trùng Khánh Trần Văn Thành, do điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí của thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế nên việc xây dựng các mô hình sân chơi bằng vật liệu tái chế cho thiếu nhi tại các vùng khó khăn có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Sân chơi vừa là điểm giải trí lành mạnh, an toàn, vừa mang ý nghĩa giáo dục thiếu niên, nhi đồng ý thức tiết kiệm và chú trọng việc bảo vệ môi trường. Với ý nghĩa thiết thực đó, trong thời gian tới Huyện đoàn tiếp tục vận động, huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nguồn lực, phấn đấu mỗi năm tạo dựng được ít nhất 3 sân chơi cho thiếu nhi.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh