Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tạo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Thứ năm 21/05/2020 13:00

Hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em, từ năm 2019 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh triển khai các hoạt động với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Thông Nông (Hà Quảng) phối hợp với Trường THCS Cần Yên tổ chức Diễn đàn Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

ĐẨY MẠNH TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC

Để chủ đề "Phòng chống xâm hại trẻ em" có sức lan tỏa rộng khắp, các cấp hội LHPN  trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên. Theo đó, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội thảo thực hiện chủ đề công tác năm 2019 "Giải pháp an toàn cho phụ nữ và trẻ em" với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; tập huấn cho 100% cán bộ Hội chuyên trách cấp huyện. Nhân  Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Hội tổ chức nhiều hội thảo truyền thông về phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình với sự tham gia của phụ nữ, trẻ em các huyện: Nguyên Bình, Bảo Lâm, Trùng Khánh và Thành phố.

Đi cùng với việc truyền thông trực tiếp, các cấp Hội  đa dạng hóa hình thức và kênh truyền thông, duy trì tủ, hòm, ngăn sách phụ nữ. Trong năm 2019, Hội LHPN tỉnh xuất bản và cấp phát 9.900 cuốn Bản tin phụ nữ Cao Bằng, cấp 20 đĩa tuyên truyền về tác hại của ma túy và cách phòng tránh ma túy; 26 đĩa kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; phát 230 tờ rơi "Mua bán người là tội ác, nạn nhân hay thủ phạm có thể là bất kỳ ai", phát 305 tờ rơi "Hãy chung tay vì một xã hội văn minh không bạo lực".

Tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương với trẻ vị thành niên để lắng nghe trẻ nói lên nguyện vọng. Thành lập 4 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”, 10 mô hình phụ nữ tham gia phòng, chống ma túy. Phối hợp với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức ngoại khóa với các hoạt động chính: Hội thi tìm hiểu các kiến thức liên quan đến trẻ em; quyền được giáo dục và tiếp cận thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản; quyền được bảo vệ khỏi bị xâm hại và bạo hành của trẻ em; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao; phát huy sự sáng tạo của trẻ em về bảo vệ môi trường sống và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu.

Em Lương Trang Linh, học sinh lớp 6B, Trường THCS Quảng Uyên (Quảng Hòa) chia sẻ: Ngoài những giờ học trên lớp, thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa, em được học thêm nhiều kiến thức mới. Các thầy, cô giáo thường xuyên dạy kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực học đường trong những buổi sinh hoạt lớp và chào cờ sáng thứ Hai. Qua đó em nâng cao hiểu biết về các lĩnh vực trong cuộc sống cũng như có niềm vui, hứng thú trong học tập.

THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÁC CHƯƠNG TRÌNH, ĐỀ ÁN

Nhằm thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch, chương trình phù hợp với tình hình thực tiễn. Để thực hiện hiệu quả Đề án tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo cấp cơ sở với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", Ngày hội "Gia đình hạnh phúc".

Năm 2019, Hội truyền thông trực tiếp 17 cuộc tại cơ sở về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, thu hút hơn 900 hội viên tham gia.
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tập trung sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh thực hiện Đề án "Tuyên truyền, vận động phụ nữ Cao Bằng chuyển đổi hành vi thực hiện sản xuất - kinh doanh - tiêu dùng thực phẩm an toàn" (Đề án 41).

Năm 2019, Hội tổ chức truyền thông 2.769 cuộc, thu hút 83.070 lượt hội viên, phụ nữ tham gia; xây dựng 77 mô hình thực phẩm an toàn và gắn biển nhà hàng do phụ nữ làm chủ; tổ chức 6 lớp tập huấn cho hơn 300 cán bộ Hội cấp cơ sở tại các huyện: Quảng Hòa, Trùng Khánh, Bảo Lạc và Thành phố... Ngoài ra, cơ sở hội phụ nữ tại các huyện, Thành phố, đơn vị phụ nữ trực thuộc cơ quan, sở, ban, ngành cũng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giúp phụ nữ và trẻ em.

Trong đó, Hội LHPN huyện Hà Quảng phối hợp với Ban Quốc tế Trung ương Hội trao 87 suất học bổng, trị giá 187 triệu đồng từ nguồn quỹ phi chính phủ Mỹ cho 87 học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Cải Viên (Hà Quảng); Hội LHPN huyện Trùng Khánh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên tặng quà cho  học sinh hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng 1 nhà “Mái ấm tình thương" với số tiền 70 triệu đồng; Hội LHPN huyện Bảo Lâm phối hợp với Công đoàn Văn phòng Bộ Công an, Hội May mặc Hà Nội hỗ trợ 30 suất quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo với số tiền hơn 35 triệu đồng...

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nông Thị Tuyết chia sẻ: Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020, Hội LHPN tỉnh tiếp tục thực hiện chủ đề năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", trong đó tập trung vào nội dung "Phòng, chống xâm hại trẻ em". Hy vọng  với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", Hội LHPN tỉnh sẽ nhận được sự chung sức của các cấp, ngành và cộng đồng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại cũng như xây dựng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả để phòng ngừa, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh