Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường tư vấn, giáo dục nghề nghiệp cho thanh niên

Thứ bảy 25/07/2020 06:00

Phát huy vai trò là “cầu nối” giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động như: tư vấn, định hướng, giáo dục nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên… Qua đó tạo điều kiện cho lực lượng lao động trẻ có việc làm ổn định, phù hợp với khả năng của mình, góp phần tạo nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên phối hợp tư vấn học nghề và việc làm cho đoàn viên thanh niên huyện Bảo Lạc.

Ðể làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), Đoàn thanh niên các cấp đã phân loại nhóm các đối tượng gồm: nhóm thanh niên trường học, thanh niên tự do, bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ và phối hợp tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh.

Tại các buổi tư vấn, đông đảo ĐVTN, học sinh được các chuyên gia tư vấn  hướng nghiệp, tư vấn chọn trường, chọn nghề, tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội và xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai; thông tin thị trường lao động, các chính sách của Nhà nước về nghề nghiệp, việc làm, các hoạt động đồng hành với thanh niên trong tìm hiểu lao động, nghề nghiệp, việc làm.

Bên cạnh đó, chương trình tổ chức giao lưu, đối thoại trực tiếp giữa học sinh với ban tư vấn. Qua đó giúp các ĐVTN có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn cho mình một nghề, một hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân và xu hướng phát triển của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên, Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên Hoàng Hồng Diệu cho biết: Công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm giúp ĐVTN hiểu về nghề, biết được khả năng của mình và nhu cầu xã hội; tạo điều kiện cho thanh niên phát huy sở trường trong thời gian học nghề cũng như hoạt động nghề nghiệp trong tương lai. Công tác hướng nghiệp tốt sẽ tạo ra một lực lượng lao động có định hướng rõ ràng, làm tăng năng suất lao động, góp phần tăng năng lực cạnh tranh và phát triển.

Cùng với công tác tư vấn, hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp, Đoàn thanh niên các cấp đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Công tác hỗ trợ hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên được các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh đẩy mạnh. Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên đã tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho 5.400 lượt thanh niên nông thôn, hơn 18.000 lượt ĐVTN khối học sinh THPT; tư vấn tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm cho 900 thanh niên có nhu cầu làm việc tại các công ty trong nước…

Ðoàn thanh niên các cấp tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức khởi nghiệp cho trên 5.000 lượt thanh niên; phối hợp với ngành lao động - thương binh và xã hội, các đơn vị trường học tổ chức chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho hơn 2.000 lượt học sinh khối THPT. Giới thiệu việc làm cho sinh viên các trường cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề có cơ hội tìm việc làm trong và ngoài nước. Ðoàn thanh niên các huyện, Thành phố phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai hiệu quả các dự án về vốn vay giải quyết việc làm.

Từ các hoạt động đã xuất hiện nhiều điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, chủ trang trại đạt thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Đến nay, toàn tỉnh có 37 hợp tác xã, 60 tổ hợp tác do thanh niên làm chủ, 97 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế… Giai đoạn 2014 - 2020 có 5 gương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi được nhận Giải thưởng Lương Định Của.

Theo đánh giá của các cơ sở đoàn, thời gian qua, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh, ĐVTN có nhiều tiến triển. Nhiều ĐVTN biết định hướng nghề nghiệp từ sớm, chọn học ngành nghề về kỹ thuật, chuyên môn phù hợp với năng lực bản thân.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh