Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường truyền thông về giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Thứ tư 27/05/2020 20:00

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân, xã hội, doanh nghiệp và cải thiện hình ảnh về GDNN; tạo sự chuyển biến trong công tác tuyển sinh - hướng nghiệp, giải quyết việc làm, lập nghiệp, khởi nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, địa phương và doanh nghiệp mở rộng quy mô, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả GDNN về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện ít nhất 50 tin, bài, ảnh, phóng sự, chương trình truyền thông về GDNN; phổ biến rộng rãi các sản phẩm truyền thông sách, tờ rơi, ảnh, video clip... trên các kênh truyền thông. Thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp tham gia hoạt động GDNN, gắn kết doanh nghiệp với cơ sở GDNN trong hoạt động đào tạo, tuyển dụng và sử dụng lao động qua đào tạo nghề.

Tăng cường giới thiệu về nghề, quảng bá hình ảnh nghề nghiệp, truyền thông bám sát nội dung, yêu cầu chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Luật GDNN. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động truyền thông; đổi mới hình thức, áp dụng mô hình truyền thông mới có hiệu quả trong thực tiễn; hướng công tác truyền thông đến cơ sở GDNN, tập trung chú trọng đến phụ huynh và học sinh THCS, THPT.

Công tác truyền thông tập trung về vai trò, vị trí, sự cần thiết của GDNN trong cơ cấu nhân lực quốc gia; đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nội dung truyền thông tiếp tục làm nổi bật thông điệp “GDNN thực học, thực hành - Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”; “Tương lai tươi sáng cùng GDNN”.

Các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị phối hợp với các cơ quan báo, đài phát thanh và truyền hình đưa các tin, bài, ảnh, phóng sự; xây dựng các chuyên mục, chương trình, phóng sự, tọa đàm về GDNN. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua trang thông tin điện tử của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; tăng cường tuyên truyên, tương tác qua mạng xã hội Facebook; xây dựng các cổng, trang thông tin, ứng dụng hỗ trợ công tác tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp.

Tổ chức các hội nghị tuyên truyền về GDNN; biểu dương những tấm gương điển hình về người dạy, người học, mô hình khởi nghiệp thành công từ GDNN trong các sự kiện, hoạt động gắn kết với doanh nghiệp và các hoạt động khác liên quan. Phối hợp với Đoàn thanh niên, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội tổ chức các hoạt động, sự kiện tuyên truyền GDNN; đưa nội dung tuyên truyền vào sự kiện, hội nghị, hội chợ việc làm... và tuyên dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong GDNN.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch triển khai công tác thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan báo chí trên địa bàn xây dựng phóng sự, tin, bài, ảnh... về GDNN; khảo sát thực tế tại các cơ sở GDNN, các doanh nghiệp để thu thập thông tin, xây dựng phóng sự, viết bài về GDNN. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác truyền thông hướng nghiệp, phân luồng sau THCS, THPT trong các trường THCS, THPT; tăng cường công tác truyền thông về GDNN trong doanh nghiệp.

Cơ quan chủ quản của cơ sở GDNN chủ động đề xuất các chương trình, nội dung, hoạt động truyền thông với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN nói chung và các ngành, nghề thuộc lĩnh vực quản lý. Chỉ đạo các cơ sở GDNN xây dựng kế hoạch truyền thông về GDNN, các ngành nghề đào tạo, hoạt động trong công tác tuyển sinh, đào tạo gắn kết với doanh nghiệp, đánh giá quá trình học, tốt nghiệp...

Các cơ sở GDNN chủ động tham gia các hoạt động tư vấn tuyển sinh, ngày hội tuyển sinh...; triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền về GDNN. Tuyên truyền các hoạt động của nhà trường; khuyến khích nhà giáo, học sinh, học viên tuyên truyền quảng bá về các hoạt động, sự kiện trong nhà trường. Đẩy mạnh tuyên truyền tấm gương điển hình tiên tiến trong học nghề - lập nghiệp; những tấm gương đã tốt nghiệp học nghề, đạt giải trong các kỳ thi tay nghề quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới...

Các doanh nghiệp tham gia hoạt động GDNN xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Duy trì các hoạt động truyền thông liên quan đến GDNN theo quy định của pháp luật, trong đó tập trung vào lợi ích của học nghề; nhu cầu, yêu cầu, tiêu chí về lao động của doanh nghiệp, đặc biệt là lao động qua đào tạo nghề.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh