Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường thanh tra khoa học và công nghệ, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ ba 19/05/2020 05:00

Thực hiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010, Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 22/1/2019 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hằng năm, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức thanh tra, kiểm tra liên quan đến hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh, góp phần lành mạnh hóa thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì kiểm tra về đo lường và ghi nhãn hàng hóa tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Giai đoạn 2015 - 2020, Thanh tra Sở KH&CN triển khai 32 cuộc thanh tra chuyên ngành trong các lĩnh vực đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, sở hữu công nghiệp, an toàn bức xạ hạt nhân đối với 119 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở, tổng số tiền thu nộp ngân sách 158 triệu 570 nghìn đồng.

Trong lĩnh vực đo lường và chất lượng xăng dầu, những vi phạm chủ yếu đã xử lý, gồm: Bán hàng hóa chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, sử dụng phương tiện đo không có chứng chỉ kiểm định, chứng chỉ kiểm định đã hết thời hạn hiệu lực, phương tiện đo không đạt yêu cầu quy định về kỹ thuật đo lường, tháo dỡ niêm phong kẹp chì trên phương tiện đo.

Trong lĩnh vực an toàn bức xạ hạt nhân, chủ yếu vi phạm về: không kiểm xạ định kỳ nơi làm việc của nhân viên bức xạ ít nhất một lần/năm, không tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ ít nhất một lần/3 tháng. Trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, vi phạm chủ yếu là sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại trên giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện kinh doanh.

Qua thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Sở KH&CN chỉ ra lỗi vi phạm của các đối tượng bị thanh tra, kiểm tra; hướng dẫn việc thực hiện các giải pháp khắc phục để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất kinh doanh; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật nhằm tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực KH&CN.

Trên cơ sở phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm về sau, góp phần bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đà cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển; qua đó thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động thương mại văn minh, thể hiện sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn tỉnh.

Quá trình thực hiện Chỉ thị số 30, Thanh tra KH&CN đã hỗ trợ người tiêu dùng nâng cao khả năng tự vệ, tăng cường công tác xử lý vi phạm; hỗ trợ người tiêu dùng giải quyết tranh chấp qua phương thức thương lượng, hòa giải, vì vậy đội ngũ thanh tra viên ngành KH&CN nỗ lực tìm kiếm các giải pháp căn cơ, hiệu quả, bảo đảm phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng đối với những mặt hàng thiết yếu và làm trung gian hòa giải giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Kết quả các cuộc thanh tra được tuyên truyền rộng rãi trên Trang thông tin điện tử tổng hợp của Sở KH&CN và một số phương tiện thông tin đại chúng khác tại địa phương, góp phần nâng cao hiểu biết của người dân về một số quy định của pháp luật trong lĩnh vực KH&CN, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trước người tiêu dùng.

Triệu Tường Lân

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh