Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nhân đạo

Thứ năm 02/07/2020 05:00

Những năm qua, huyện Trùng Khánh có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện Trùng Khánh tham gia hiến máu tình nguyện.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Trùng Khánh Hoàng Văn Thoòng cho biết: Với vai trò nòng cốt trong thực hiện Chỉ thị số 43, Hội CTĐ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác CTĐ và hoạt động nhân đạo. Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hằng năm, chương trình phối hợp công tác với các ban, ngành, đoàn thể, lồng ghép các hoạt động của Hội với hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng ngừa thảm họa, ứng phó  với thiên tai…

Hội tổ chức 4 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 217 cán bộ làm công tác Hội các xã, thị trấn, cán bộ phụ trách công tác Hội CTĐ các cơ quan, đơn vị, trường học… Qua đó, tổ chức Hội ngày càng được củng cố, kiện toàn, không ngừng phát triển cả về số lượng, chất lượng. Đội ngũ cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, kịp thời xử lý các vấn đề vướng mắc, phát sinh. Nội dung, phương thức hoạt động của công tác nhân đạo, từ thiện từng bước đổi mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Từ chỗ tiếp cận đối tượng đến gắn kết đối tượng, Hội đưa các địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp lên cổng thông tin, website, mạng xã hội, báo chí, phát thanh và truyền hình… nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng chung tay sẻ chia, giúp đỡ. Nhiều phong trào, cuộc vận động đạt kết quả cao, được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ như: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”,  “Hiến máu nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”... được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo.

Hội CTĐ huyện tham mưu trợ giúp các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/điôxin với số tiền 918 triệu 400 nghìn đồng; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó 1 tỷ 936 triệu đồng; thực hiện Dự án ngân hàng bò tại các xã biên giới với số tiền 1 tỷ 240 triệu đồng; huy động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ quét trên 100 triệu đồng; xây dựng 101 nhà CTĐ trị giá hơn 7 tỷ đồng… Tham mưu cho UBND huyện tổ chức tốt công tác “Hiến máu nhân đạo”, Hội phối hợp với Huyện đoàn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân hiến 1.008 đơn vị máu...

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43, Hội CTĐ huyện đã trở thành lực lượng xung kích, là cầu nối huy động mọi nguồn lực của xã hội tham gia công tác nhân đạo, từ thiện. Tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, cá nhân đối với công tác CTĐ. Những hoạt động nhân đạo, từ thiện có ý nghĩa thiết thực khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo ngày càng tốt hơn những đối tượng khó khăn, yếu thế để họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Linh An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh