Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường quản lý lao động qua biên giới

Thứ tư 07/11/2018 06:00

Tình trạng lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm việc trên địa bàn các huyện biên giới hiện vẫn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn việc làm cho người lao động.

 THỰC TRẠNG  LAO ĐỘNG “CHUI”
Theo thống kê, năm 2017, toàn tỉnh có 8.000 - 10.000 lượt người sang Trung Quốc làm thuê trái phép, chủ yếu là lao động phổ thông làm các công việc, như: bốc dỡ hàng hóa, thu hoạch nông sản, chăn nuôi..., mức thu nhập từ 250 - 400 nghìn đồng/ngày công, tùy thuộc vào từng lĩnh vực công việc cụ thể. Có nhiều nguyên nhân để người lao động tự do vượt biên sang Trung Quốc làm việc, song nguyên nhân chính hầu hết là thời điểm nông nhàn không có việc làm, người dân sinh sống hai bên biên giới có khoảng cách về địa lý gần, người lao động Việt Nam có thể sang Trung Quốc làm việc đi về trong ngày và có công việc đều, thu nhập ổn định. Mặt khác, do nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, cá nhân bên Trung Quốc yêu cầu về trình độ tay nghề không cao nên thu hút nhiều lao động tại các khu vực biên giới sang làm việc.
Hiện các huyện có lao động sang Trung Quốc làm thuê trái phép cao, như: Phục Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Bảo Lạc, Thông Nông với hơn 7.000 người. Ngoài ra, còn có công dân các tỉnh lân cận như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở biên giới... nên rất khó khăn trong công tác quản lý an ninh trật tự.
Qua tìm hiểu thực tế tại huyện Trùng Khánh, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê ngày càng tăng là do thiếu việc làm, nhất là trong thời gian nông nhàn, trong khi đời sống của người dân còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, trong khi nhu cầu sử dụng lao động phổ thông tại Trung Quốc rất lớn, giá công lao động được trả cao hơn, hình thức thanh toán đơn giản. Ngoài ra, do hạn chế hiểu biết, nhận thức về pháp luật cùng với đường biên giới dài, địa hình phức tạp, có nhiều đường mòn, lối mở; thủ tục pháp lý về xuất nhập cảnh qua lại hai bên biên giới chưa đáp ứng được thực tiễn nhu cầu của người lao động; công tác quản lý dân cư của chính quyền cơ sở còn nhiều hạn chế... nên chưa ngăn chặn hiệu quả việc người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.
Theo Đại tá Nông Văn Kiên, Trưởng Công an huyện Trùng Khánh, huyện có đường biên giới dài 62,5 km, trong đó có 8/20 xã biên giới. Riêng 6 tháng năm 2018, có 2.459 lượt người sang Trung Quốc làm thuê, giảm 697 lượt người so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có 108 trường hợp không trở về quê trong dịp Tết Nguyên đán. Công dân sang Trung Quốc lao động trái phép bị cơ quan chức năng phía Trung Quốc bắt giữ 15 vụ/101 trường hợp, trong đó đã đơn phương đẩy về 10 lượt/36 trường hợp qua đường mòn trên tuyến biên giới địa phương, hiện đang giam giữ 65 trường hợp. Ngoài ra, còn phát hiện phía Trung Quốc đơn phương đẩy về 20 trường hợp (công dân tỉnh Bắc Giang) qua khu vực mốc 835, xã Đàm Thủy.
NHỮNG HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG
Tình trạng người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mà chính bản thân họ cũng gặp nhiều rủi ro. Nhiều người bị bóc lột sức lao động, làm việc vất vả trong điều kiện không đảm bảo an toàn, bị chủ lao động lừa hoặc không trả tiền công. Đặc biệt, do không có giấy tờ hợp pháp nên nhiều lao động bị các lực lượng chức năng Trung Quốc bắt, giam giữ, phạt tiền và trục xuất. Thực trạng này gây ra nhiều hệ lụy đau lòng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh tại địa phương.
Chủ tịch UBND xã Ngọc Khê (Trùng Khánh) Hoàng Văn Lưu cho biết: Hằng năm, cứ trước và sau Tết Nguyên đán, có hơn 100 lao động ở địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Hầu hết các trường hợp đi làm thuê là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Các xóm giáp biên có lao động sang Trung Quốc làm thuê nhiều, như: Giộc Sâu, Giộc Sung, Lũng Lầu, Lũng Hoài hiện đang có 119 lao động làm thuê tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đã có tình trạng bóc lột sức lao động, trả lương không đủ hoặc bị côn đồ trấn lột thường xuyên.
Chị Hoàng Thị T., ở phường Đề Thám (Thành phố), sau 15 năm sống và làm thuê bất hợp pháp ở Trung Quốc, trở về địa phương trong tình trạng sức khỏe không được tốt, không có vốn để phát triển kinh tế. Chị T. chia sẻ: Năm 2003, cuộc sống khó khăn, theo bạn bè sang Trung Quốc làm thuê, tôi cứ nghĩ sang bên đó vài năm, có vốn về giúp đỡ gia đình, nào ngờ khi đặt chân đến Trung Quốc không có giấy tờ xuất nhập cảnh, bất đồng ngôn ngữ, tôi phải sống chui lủi. Tôi đã làm thuê ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, công việc vất vả, lương tháng thấp chỉ đủ lo cuộc sống hằng ngày, muốn trở về quê cũng không được. May mắn cuối năm 2017, có người Việt Nam sang làm ăn, tôi có dò hỏi và báo với các ngành chức năng làm thủ tục xin về nước.
CẦN TUÂN THỦ PHÁP LUẬT
Vì miếng cơm manh áo, người lao động ở biên giới vẫn tiếp tục sang Trung Quốc lao động “chui” và các hệ lụy vẫn còn tiếp diễn... Thực trạng trên đang đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm quản lý, ngăn chặn người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, để ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, các cấp, ngành, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân chấp hành nghiêm pháp luật, những hệ lụy khi đi lao động bất hợp pháp, không xuất cảnh trái phép, đồng thời khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số xuất khẩu lao động tại các nước đã ký thỏa thuận hợp tác. Đặc biệt, chính quyền địa phương cần có chính sách, giải pháp tạo việc làm và phổ biến hợp tác quản lý lao động qua biên giới, thỏa thuận với nước bạn để xuất khẩu lao động giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc), giúp người dân ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương. Lực lượng công an tăng cường vận động quần chúng về quy định xuất nhập cảnh cũng như tuyên truyền về bất lợi, hệ lụy, rủi ro khi xuất cảnh làm thuê “chui.” Đồng thời lực lượng chức năng tăng cường nắm địa bàn, quản lý chặt chẽ nhân thân, hộ khẩu khai báo tạm trú, tạm vắng; đấu tranh làm rõ các hành vi lôi kéo người xuất cảnh trái phép và xét xử nghiêm minh trước pháp luật. 

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh