Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em

Thứ năm 02/05/2019 05:00

Nghỉ hè là thời điểm các em nhỏ tạm gác việc học hành để vui chơi, đi tham quan, dã ngoại... Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dễ xảy ra những vụ tai nạn đuối nước (TNĐN) đáng tiếc, khiến nhiều gia đình lo lắng. Các cấp, ngành, địa phương đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp tích cực hạn chế thấp nhất các vụ đuối nước gây ra.

Trang bị bể bơi di động nhằm phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Thời gian qua, công tác phòng, chống TNĐN được cơ quan quản lý các cấp, cơ sở giáo dục tích cực triển khai. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước vẫn xảy ra tại nhiều địa phương, có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều học sinh bị thương vong, gây tổn thất nặng nề về tinh thần và vật chất đối với gia đình nạn nhân và xã hội.
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2018, toàn tỉnh có 1.028 trẻ em bị tai nạn thương tích, làm 5 trẻ tử vong, trong đó có 4 trẻ tử vong do đuối nước, giảm 10 trẻ so với năm 2017. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNĐN ở trẻ em là do các em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra TNĐN.

Đa số trẻ em khu vực nông thôn thiếu không gian vui chơi, dẫn đến việc ra sông, suối để tắm diễn ra phổ biến. Mặt khác, môi trường sống quanh trẻ không đảm bảo an toàn như các ao, hồ, thác, suối không có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm, ở xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của phụ huynh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tâm.
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Viết Công cho biết: Trước thực trạng số vụ trẻ tử vong do đuối nước gia tăng, Sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, Thành phố xây dựng kế hoạch phòng ngừa tai nạn thương tích nói chung, đặc biệt chú trọng phòng, chống TNĐN cho trẻ em.

Đến nay, 13/13 huyện, Thành phố có thư viện sách, với nhiều loại sách, truyện khá phong phú, tạo không gian văn hóa đọc cho trẻ,  nhằm trau dồi kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ, đây cũng là hình thức hạn chế trẻ ra sông, suối bị đuối nước… Ngoài ra, các trường học tổ chức tuyên truyền, lồng ghép qua các buổi ngoại khóa; các xã, thị trấn tuyên truyền về vai trò của gia đình, nhà trường, xã hội với việc nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Đoàn viên thanh niên huyện Hòa An dạy bơi cho trẻ em tại xã Đức Long.

Việc trang bị những kỹ năng phòng, tránh TNĐN cho trở nên rất cần thiết khi các vụ TNĐN tại tỉnh nói riêng, trên địa bàn cả nước nói chung có chiều hướng gia tăng và dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự thay đổi nhận thức trong các bậc phụ huynh, những lớp học bơi phòng, chống TNĐN cho trẻ em. Năm 2018, trong kỳ nghỉ hè, có gần 600 trẻ em đăng ký học bơi tại bể bơi Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao tỉnh.

Tỉnh đoàn Thanh niên đã chỉ đạo 100% các huyện, Thành đoàn tổ chức “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, ngoài các hoạt động tình nguyện, nâng cấp, sửa chữa các điểm vui chơi, sân chơi cộng đồng, triển khai ít nhất 1 lớp tập huấn cách phòng, chống đuối nước và dạy bơi cho trẻ em. Trong đó, đợt ra quân cấp tỉnh, có 20 đoàn viên thanh niên đã tham gia dạy bơi cho 120 trẻ em tại xã Phù Ngọc; Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương hỗ trợ xây dựng 4 công trình “Sân chơi dành cho thiếu nhi” tại các xã Trường Hà, Nà Sác (Hà Quảng); Hoa Thám (Nguyên Bình); tặng 1 bể bơi di động tại xóm Nà Nghiềng, xã Sóc Hà (Hà Quảng).
Bí thư Huyện đoàn Hòa An Luân Thị Huyền chia sẻ: Năm 2018, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, cảnh báo đuối nước trẻ em đối với các xã, thị trấn có hệ thống ao, hồ, sông, suối; chỉ đạo các cơ sở đoàn tuyên truyền lồng ghép nội dung phòng, chống TNĐN tại các buổi sinh hoạt chi đoàn, thiếu nhi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh… Đã có 20 đoàn viên thanh niên dạy bơi cho 110 thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn. Qua đó, đẩy mạnh phong trào dạy bơi và học bơi đối với thanh thiếu nhi toàn huyện, thực hiện hiệu quả công tác quản lý giáo dục thanh, thiếu nhi, học sinh trong dịp hè với mục tiêu “Hè an toàn và bổ ích”.

Để khắc phục hạn chế vụ TNĐN đáng tiếc xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là thời gian nghỉ hè, ngày 12/4/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống TNĐN học sinh, sinh viên dịp hè năm 2019 đối với sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường, cơ sở giáo dục phổ thông; chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì việc hằng ngày dành 3 - 5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở, khuyến cáo các em trên đường nhà đến trường, từ trường về nhà.

Thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố, công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng; khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy bơi cho học sinh. Phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống TNĐN. Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão,lũ, lụt... nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh.
Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội. Ngoài sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng thì gia đình, nhà trường cần nâng cao trách nhiệm, nhận thức trong việc quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ, thường xuyên nhắc nhở trẻ không được tự ý ra tắm ở sông, suối, ao, hồ, hố nước ở các công trường đang thi công, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước để tránh xảy ra những sự việc đau lòng.

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh