Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường phòng, chống giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa bão

Thứ tư 01/07/2020 06:00

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh đang quyết liệt triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) để chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời và hạn chế mức thấp nhất các thiệt hại.

Khơi thông cống rãnh tại thị trấn Quảng Uyên (Quảng Hòa) để hạn chế ngập lụt.

Người dân thị trấn Trùng Khánh (Trùng Khánh) vẫn chưa quên trận lụt lịch sử năm 2019 làm ngập lụt nhiều khu vực ở thị trấn và một số xã trong huyện gây thiệt hại vài chục tỷ đồng. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, từ đầu tháng 5/2020, huyện đã có kế hoạch PCTT&TKCN để phòng, chống, ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện, cấp xã để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc phương châm “bốn tại chỗ” và nguyên tắc “chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”. Tiếp tục rà soát các điểm dân cư, những điểm xung yếu, những vùng tụ thủy có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đá để phát hiện và có phương án xử lý kịp thời.

Tiếp tục di dời các hộ dân tại khu vực xung yếu, trong đó tập trung tổ chức di dời trước đối với những hộ dân đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của thiên tai. Duy trì đội dân quân tự vệ tại các xã để sẵn sàng ứng cứu khi có thiên tai xảy ra. Bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là trước, trong và sau thiên tai. Tăng cường quản lý, đầu tư, duy tu, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các dự án, công trình trọng điểm về phòng, chống thiên tai để bảo vệ dân cư, sản xuất và kinh doanh.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trùng Khánh Hà Minh Hải cho biết: Thời gian qua, các lực lượng trong huyện tổ chức phát quang, tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ mương thủy lợi, đường đi; nạo vét, khơi thông dòng chảy nhằm đảm bảo tiêu thoát lũ nhanh nhất. Kiểm tra thường xuyên và có kế hoạch chặt tỉa, đốn hạ các cành cây xanh không an toàn. Cắm biển tại các khu vực xung yếu, khu vực có nguy cơ cao để cảnh báo cho người dân.

Kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đập dâng, hồ chứa thủy lợi thuộc chức năng quản lý của ngành; có kế hoạch gia cố, tu sửa trước mùa mưa lũ. Đối với các công trình thủy lợi đang thi công, huyện chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công và có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ. Có kế hoạch dự phòng các loại giống cây trồng, vật tư nông nghiệp để khôi phục sản xuất sau thiên tai…

Trận mưa đá cuối tháng 1/2020 làm nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề.

Theo số liệu của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, từ cuối năm 2019 đến nay, tổng lượng mưa các nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm và cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 từ 33,3 - 196,0 mm; nhiệt độ không khí trung bình các nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,4 - 0,8oC. 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 13 đợt thiên tai (2 đợt lở đá, 9 đợt lốc, mưa đá, sét, mưa lớn, 2 đợt sạt lở, lũ quét do mưa lớn).

Đặc biệt đợt mưa đá ngày 24, 25/1 (ngày 30 Tết Canh Tý) gây thiệt hại nặng nề về nhà ở, hoa màu của nhân dân. Thiên tai đã làm 3 người chết, 2 người bị thương; 6.343 căn nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng; 570 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học bị hư hỏng… Tổng giá trị thiệt hại do các đợt thiên tai hơn 63 tỷ đồng.

Theo đồng chí Ma Thị Huyền Linh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết diễn biến bất thường làm thiệt hại nhiều tài sản của người dân tại một số địa phương. Ban Chỉ huy cấp tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp chủ động phương án, kịp thời hỗ trợ các địa phương bảo vệ người và tài sản khi có sự cố xảy ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại. Chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng, vật tư, kinh phí nhanh chóng khắc phục thiệt hại, giúp nhân dân ổn định sản xuất, đời sống sau khi thiên tai xảy ra.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh