Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Thứ năm 13/09/2018 06:00

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 256 cơ sở kinh doanh karaoke với tổng số 653 phòng hát. Những cơ sở có quy mô lớn, phòng hát quy củ, chuyên nghiệp tập trung ở Thành phố, đáp ứng khá đầy đủ quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); số còn lại, đa số được cải tạo, nâng cấp từ những phòng nhà ở, nhà nghỉ nên khó đáp ứng đủ các điều kiện về PCCC.

Nhân viên cơ sở karaoke và cafe Hello, tổ 15, phường Sông Bằng (Thành phố) kiểm tra thiết bị chữa cháy.

Là cơ sở kinh doanh karaoke có quy mô lớn nhất ở Thành phố cũng như trên địa bàn tỉnh, cơ sở karaoke Sông Hiến KTV thuộc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng, tổ 14, phường Sông Hiến (Thành phố) đi vào hoạt động từ năm 2013. Cơ sở có diện tích hơn 180 m2, quy mô 9 tầng với tổng số 19 phòng hát, mỗi phòng có diện tích trung bình từ hơn 30 - 40 m². Cơ sở đã trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; bố trí, niêm yết nội qui, tiêu lệnh về PCCC; có thiết bị cảnh báo khói; trang bị hơn 40 bình chữa cháy các loại; mỗi tầng đều có hộp chữa cháy (gồm họng nước, lăng, vòi chữa cháy); 3 máy bơm chữa cháy; 70 vòi chữa cháy tự động lắp tại trần các tầng; 2 téc nước và 1 bể nước hơn 20 m3 để phục vụ công tác PCCC; 1 bộ thang dây… 100% nhân viên của cơ sở được tập huấn và cấp chứng chỉ huấn luyện về PCCC, những nhân viên mới sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện chữa cháy trong cơ sở.
Ông Lê Trung Kiên, chủ cơ sở karaoke Sông Hiến KTV cho biết: Để đảm bảo công tác PCCC, năm 2017, cơ sở lắp đặt thêm cầu thang thoát hiểm để đảm bảo nhất cho khách hàng khi xảy ra sự cố. Hằng năm, thường xuyên kiểm tra để bổ sung, thay thế những bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng. Cơ sở luôn coi công tác PCCC là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất khi kinh doanh, thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc nhân viên thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng thiết bị, sử dụng nguồn lửa nhằm đảm bảo không để xảy ra hỏa hoạn.
Còn tại cơ sở kinh doanh karaoke và cafe Hello, tổ 15, phường Sông Bằng (Thành phố), ngay từ khi xin cấp phép xây dựng để kinh doanh dịch vụ karaoke đã đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về công tác PCCC. Cơ sở có 7 tầng, trong đó có 5 tầng kinh doanh karaoke với 10 phòng hát, diện tích trên 30 m2/phòng. Cơ sở có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; tiêu lệnh PCCC; mỗi tầng đều có hộp chữa cháy; máy bơm chữa cháy, bể nước hơn 30 m3; 40 vòi chữa cháy tự động lắp tại trần các phòng hát; 15 bình chữa cháy; 1 bộ thang dây. 8 nhân viên đều đã được tập huấn, hướng dẫn về công tác PCCC, thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy. Chị Phan Thị Hạnh Duyên, chủ cơ sở chia sẻ: Do cơ sở xác định mục đích xây nhà để kinh doanh dịch vụ karaoke nên các trang thiết bị, hệ thống PCCC được cơ sở đầu tư đầy đủ. Cơ sở thiết kế cầu thang thoát hiểm ngay gần cửa phòng hát nên rất thuận tiện khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Ngoài trang bị dụng cụ PCCC cần thiết, quan trọng nhất vẫn là kiến thức, ý thức của cả khách hàng và đội ngũ nhân viên. Mỗi khách hàng vào quán đều được nhân viên hướng dẫn lối thoát hiểm, không hút thuốc trong phòng để đảm bảo an toàn cho mọi người.
Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng, công an các huyện, Thành phố thành lập nhiều đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của các cơ sở kinh doanh karaoke tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác thường trực bảo vệ PCCC tại cơ sở, việc trang bị các phương tiện PCCC của đơn vị... Từ năm 2017 đến nay đã tiến hành kiểm tra hơn 150 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh, qua kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị khắc phục hơn 160 lỗi tồn tại, thiếu sót về PCCC; ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC cho 143 cơ sở. Yêu cầu các cơ sở tiếp tục hoàn thiện giấy phép kinh doanh và khắc phục các điều kiện an toàn PCCC.
Thượng tá Nông Văn Thư, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết: Nhiều cơ sở kinh doanh đã có ý thức về công tác PCCC, có nội qui, tiêu lệnh PCCC, các hệ thống, phương tiện chữa cháy; đa số các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh đều lắp đặt hệ thống cửa đảm bảo quan sát phòng hát được từ bên ngoài. Tuy nhiên, một số cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC, như: Đa số các phòng hát được trang trí, cách âm, cách nhiệt bằng vật liệu dễ cháy; nhiều cơ sở chưa lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, không có cửa thoát hiểm, hệ thống bình chữa cháy không có hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; hệ thống điện nhiều cơ sở xuống cấp không đảm bảo an toàn PCCC; không có nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy; cá biệt có một số cơ sở không đảm bảo diện tích phòng hát (từ 20 m² trở lên) nhưng vẫn tổ chức kinh doanh; một số cơ sở trong quá trình cải tạo hạ tầng chuyển đổi từ nhà ở sang kinh doanh karaoke đã không đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự; lắp đặt biển quảng cáo che kín nhà, che lấp lối thoát nạn, ban công; trên 50% cơ sở chưa được tập huấn về công tác PCCC, trên 80% cơ sở chưa tổ chức thực tập phương án chữa cháy...
Từ thực tế công tác đảm bảo PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hiện nay trên địa bàn tỉnh, các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó, rà soát, đánh giá thực trạng đáp ứng yêu cầu PCCC các cơ sở kinh doanh để hướng dẫn các cơ sở triển khai đúng theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy. Đặc biệt, các chủ cơ sở kinh doanh karaoke cần nâng cao ý thức, chủ động trong công tác PCCC, sẵn sàng chữa cháy tại cơ sở khi có sự cố xảy ra để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Thông tư 47/2015 của Bộ Công an quy định, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn PCCC nghiêm ngặt. Theo đó, tường, vách ngăn, trần treo của lối thoát nạn, các buồng, vật liệu trang trí phải được làm bằng vật liệu chống cháy hoặc khó cháy. Phương tiện phòng cháy và chữa cháy bảo đảm số lượng, chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy. Thiết kế lắp đặt biển quảng cáo phải đảm bảo các yêu cầu vật tư, chiếu sáng, quy chuẩn xây dựng biển ngoài trời không che kín cả nhà, công trình, che lấp các lối thoát nạn, ban công... 
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh