Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tăng cường công tác cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử các loại án

Thứ sáu 13/09/2019 17:00

Triển khai mạnh mẽ công tác cải cách tư pháp, tập trung vào các giải pháp mang tính đột phá, chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng xét xử các loại án, những năm qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã tích cực thực hiện hiệu quả các mặt hoạt động. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Tòa án nhân dân tỉnh họp giao ban triển khai nhiệm vụ chuyên môn nâng cao chất lượng xét xử vụ án các loại.

 ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG ĐỘI NGŨ THẨM PHÁN
Cùng với việc tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo TAND tỉnh chú trọng xây dựng đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký toà án và công chức Toà án, tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ xét xử, chất lượng xét xử ngày càng được nâng lên.
 Hiện nay, 100% thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên có trình độ đại học Luật; cấp tỉnh có 45 thẩm phán cao cấp, trung cấp. Thực hiện phân cấp quản lý cán bộ TAND địa phương, Chánh án TAND tỉnh đã chủ động điều động, biệt phái thẩm phán, thư ký thuộc quyền quản lý nhằm tăng cường cho các đơn vị có số lượng án nhiều và các đơn vị đang thiếu thẩm phán, thư ký so với yêu cầu công tác. Từ năm 2018 đến nay, TAND 2 cấp điều động, biệt phái trên 20 lượt công chức đến thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị TAND cấp huyện.
Bên cạnh việc nâng cao năng lực chuyên môn, TAND hai cấp trong tỉnh đặc biệt chú trọng việc bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho cán bộ; duy trì thường xuyên, nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung học tập, làm theo được cụ thể hóa, thiết thực và gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn, từ đó làm tiêu chí đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp. Đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được trẻ hóa, vững vàng về bản lĩnh chính trị, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày một nâng cao. Công tác xét xử luôn bảo đảm đúng người, đúng tội, không có trường hợp xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm.
ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH TƯ PHÁP
Việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp tiếp tục được Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh chỉ đạo triển khai nghiêm túc trong tòa án hai cấp. TAND tỉnh ban hành Kế hoạch kiểm tra việc áp dụng pháp luật, việc điều khiển phiên tòa, thực hiện nguyên tắc tranh tụng trong quá trình xét xử của Hội đồng xét xử sơ thẩm để góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử các loại án, bảo đảm cho các phán quyết của tòa án phải đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót, vi phạm do lỗi chủ quan của thẩm phán và hội thẩm nhân dân.
Chánh án TAND huyện Hà Quảng Dương Văn Sơn cho biết: Các loại án được TAND huyện Hà Quảng thụ lý, xét xử đúng hạn luật định, không để xảy ra trường hợp án quá hạn, tồn đọng, kéo dài, không có án bị kháng nghị, số vụ kháng cáo chỉ có 1 vụ, kết quả xét xử cấp phúc thẩm y án giữ nguyên bản án cấp sơ thẩm. Các vụ án đã có hiệu lực pháp luật, qua kiểm tra, nhận xét của cấp trên, đều giải quyết đúng quy định của pháp luật, bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, của Nhà nước, cơ quan, tổ chức xã hội. Đơn vị không có án bị hủy và bị cải sửa. Các vụ án hình sự đều bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Mức hình phạt đã tuyên phù hợp với tính chất, vai trò và mức độ phạm tội của từng bị cáo. Từ ngày 1/12/2018 đến 30/8/2019, TAND huyện Hà Quảng thụ lý 46 vụ, việc các loại. Trong đó, đã giải quyết 40/46 vụ, việc, đạt 87%.
Nhằm đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, TAND tỉnh đã đưa vào sử dụng Phòng tiếp dân và tiếp nhận đơn theo mô hình “một cửa”, bảo đảm việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, chứng cứ trong các vụ... được thực hiện nhanh, gọn, đúng quy định của pháp luật. Nhờ làm tốt công tác cải cách tư pháp, hiệu quả xét xử của TAND hai cấp tỉnh được nâng cao.

Đối với công tác xét xử án dân sự, hôn nhân và gia đình..., các đơn vị chú trọng công tác hoà giải nên số lượng các vụ án hòa giải thành chiếm tỷ lệ cao. Việc tích cực hòa giải có tác dụng giúp cho vụ án được giải quyết nhanh chóng, góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đối với án hành chính, TAND tỉnh tập trung chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và chú trọng biện pháp đối thoại nên công tác xét xử án hành chính đã hoàn thành tốt những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.
 Hiện nay, tại TAND tỉnh cũng như TAND cấp huyện, tất cả thẩm phán, thư ký đều được chánh án phân công giải quyết tất cả các loại vụ án. Sau khi được phân công, từng thẩm phán phải xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật về tố tụng, báo cáo thường xuyên về tiến độ giải quyết vụ án cho lãnh đạo đơn vị. Đối với TAND tỉnh, hằng tuần, thẩm phán phải cập nhật tiến trình giải quyết các vụ án đã được phân công cho lãnh đạo thông qua phần mềm quản lý án và hộp thư nội bộ của cơ quan để bảo đảm chỉ đạo thực hiện tốt công tác tổ chức xét xử theo quy định, góp phần khắc phục tình trạng án quá thời hạn chuẩn bị xét xử.
Ban cán sự Đảng TAND tỉnh lãnh đạo TAND hai cấp tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao về việc thi hành Luật Tổ chức TAND. Cùng với đó, kiện toàn tổ chức cán bộ, chỉ đạo sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, duy trì nền nếp sinh hoạt, kỷ luật công vụ. Công tác xét xử các vụ án hình sự, các vụ án lớn, nghiêm trọng, các vụ án trọng điểm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm đều được TAND hai cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp từ việc quán triệt thực hiện các văn bản luật mới ban hành, đào tạo, quy hoạch cán bộ, đầu tư cơ sở vật chất... đã góp phần nâng cao chất lượng xét xử các loại án. Công tác giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn, thư được thực hiện theo đúng quy định, quy trình, không để đơn tồn đọng, kéo dài.
Chánh án TAND tỉnh Lưu Thu Giang cho biết: Thời gian tới, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh tiếp tục chỉ đạo TAND hai cấp quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác cải cách tư pháp đến  cán bộ, công chức để nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc tranh tụng tại tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, không bỏ lọt tội phạm, không xử oan người vô tội. Tập trung làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết, xét xử các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính; hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung không đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng xét xử các vụ án.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh