Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Sông Bắc Vọng trong xanh trở lại

Thứ sáu 06/07/2018 06:00

Đến xã Thông Huề (Trùng Khánh) thời điểm này, mọi người đều nhìn thấy hình ảnh con sông Bắc Vọng uốn mình mềm mại với dòng nước trong xanh thơ mộng. Sông Bắc Vọng đã thực sự “hồi sinh”.

Dòng sông trong xanh thơ mộng.

Cách đây một năm, sông Bắc Vọng ô nhiễm nặng nề, dòng sông toàn rác nổi lềnh bềnh, hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi… ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân, đồng thời gây mất mỹ quan bởi Trùng Khánh là vùng đất du lịch. Con sông ô nhiễm bởi nhiều năm qua, rác sinh hoạt của các hộ gia đình, rác thải của khu chợ… tất cả mọi thứ đều “chọn” sông làm nơi “giải quyết”.  
Dòng sông ô nhiễm không chỉ làm mất mỹ quan, làm hư hại cảnh thiên nhiên, giảm giá trị khai thác du lịch, mà quan trọng hơn cả chính là ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của những người dân trực tiếp sống hai bên bờ sông, nhất là người già và trẻ nhỏ. Bà Hoàng Bích Liên sống tại Thông Huề đã hơn 80 năm, kể: Ngày xưa toàn uống nước sông, làm gì có nước giếng, nước máy như bây giờ. Con sông đẹp lắm. Thế mà dòng sông trở nên ô nhiễm lúc nào không biết…

Là người dân sống lâu năm ở đây, ông Hoàng Văn Dỉn, tổ trưởng khu phố 2, xã Thông Huề chứng kiến cảnh tượng ô nhiễm của con sông quê hương, vấn đề sức khỏe của những người dân sống nơi đây, đã đứng ra kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ cùng bảo vệ môi trường, làm sạch dòng sông đang oằn mình gánh rác thải. Ông Dỉn cho biết: Năm 2017, tôi xin UBND xã cho thành lập Tổ môi trường gồm 4 thành viên, trong đó có Trưởng khu phố, Bí thư chi bộ, công an viên; tổ hoạt động hằng ngày với việc thu gom rác thải sinh hoạt, nhắc nhở người dân không được vứt rác bừa bãi... Ông dùng xe tải nhỏ của gia đình làm xe chở rác, đổ rác tại bãi rác của huyện. Để duy trì hoạt động của tổ, ông đề nghị bà con đóng góp 8 nghìn đồng/người/tháng và một chút phí từ các hàng quán trong ngày họp chợ; chi phí này dành để chi trả công lao động, việc thu gom rác, chở rác ra bãi… Hoạt động của tổ môi trường được người dân trong xã nhiệt tình ủng hộ.
Trước đây không có chỗ đổ rác, không có xe rác đi qua thu rác, người dân nơi đây chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, rác thải sinh hoạt vứt lung tung, sống chung với rác, sống trên rác. Những ngày họp chợ, rác thải do người bán, người mua xả ra thêm một lượng đáng kể. Kể từ ngày có tổ môi trường, cuộc sống của người dân nơi đây được thay đổi. Chị Luân Thị Tú, xã Thông Huề chia sẻ: Trước đây, người dân chưa có ý thức, có người đi dọn sông được một thời gian, sông lại ô nhiễm vì người dân thiếu ý thức lại vứt xuống. Hiện nay, dòng sông trong xanh, không ai vứt rác xuống nữa.

Trước đây, sông Bắc Vọng bị ô nhiễm nặng.

Thực tế cho thấy, khi người dân có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm sẽ dần được khắc phục. Dòng sông Bắc Vọng đã hồi sinh hơn 1 năm, tuy nhiên việc hồi sinh đó nhờ vào Tổ môi trường của ông Dỉn hoạt động tự phát, nhỏ lẻ không biết sẽ duy trì được bao lâu. Mong rằng chính quyền địa phương cần có những giải pháp tích cực, đồng bộ để sông Bắc Vọng luôn xanh trong, thực hiện tốt chức năng cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất cho người dân, đồng thời tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cho vùng đất Trùng Khánh đang trên đường xây dựng nông thôn mới và phát triển mạnh về du lịch.

Hạnh Nguyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh