Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi điện tử công cộng

Thứ tư 09/01/2019 07:00

Trên địa bàn các huyện, Thành phố trong tỉnh có rất nhiều điểm kinh doanh, cung cấp dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng. Thời gian qua, các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh mạng và siết chặt hơn công tác quản lý hoạt động kinh doanh này trên địa bàn toàn tỉnh.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng tại tổ 31, phường Hợp Giang (Thành phố).

Là địa bàn trung tâm với mật độ dân số đông, Thành phố có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng nhất với gần 40 cơ sở. Đi môt vòng quanh Thành phố, có thể dễ dàng nhận thấy, các cơ sở kinh doanh loại hình này thường chọn khu vực gần cổng  trường học để kinh doanh, nhằm thu hút đối tượng học sinh đến chơi. Nếu chỉ đơn thuần là truy cập mạng hay tìm hiểu thông tin học tập thì có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng nhiều cơ sở kinh doanh cho học sinh chơi game, nhất là các game bạo lực, không phù hợp với lứa tuổi học sinh nên có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Ngoài ra, nhiều cơ sở thường xuyên mở cửa kinh doanh quá giờ theo Nghị định 72 của Chính phủ quy định.
Để đảm bảo vấn đề an ninh mạng, an toàn mạng cho trẻ em, năm 2018, Thành phố phối hợp với Dự án ChildFun Việt Nam tại tỉnh tổ chức Hội thảo tập huấn “An toàn mạng cho trẻ em” cho 30 cơ sở dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng. Tại Hội thảo, các cơ sở được tập huấn về các văn bản quy định, các lỗi vi phạm thường gặp trong quá trình hoạt động kinh doanh; được hướng dẫn xây dựng mô hình quán Internet thân thiện. Qua Hội thảo đã có 10 cơ sở đăng ký áp dụng mô hình.
Đồng chí Ngô Quang Tú, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa - Thông tin, Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố cho biết: Những năm qua, vấn đề kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn còn khá nhiều bất cập, nhất là vấn đề kinh doanh quá giờ quy định ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa bàn dân cư. Hằng năm, Thành phố thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành lĩnh vực văn hóa - thông tin để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, xử phạt những cơ sở vi phạm quy định. Năm 2018, Thành phố xử phạt 1 trường hợp kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng với số tiền 3 triệu đồng. Thời gian tới, Đội kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng để hoạt động này dần đi vào nền nếp.
Hiện nay, toàn tỉnh có hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng. Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số lực lượng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực Internet của 39/62 cơ sở kinh doanh loại hình này tại Thành phố và 2 huyện Thạch An, Quảng Uyên. Qua kiểm tra, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt 15 cơ sở với tổng số tiền 36 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động; không treo biển đại lý Internet hoặc có treo nhưng không đầy đủ các thông tin theo quy định; không có hoặc niêm yết nội quy sử dụng Internet và trò chơi điện tử công cộng không đúng quy định; diện tích phòng máy không đáp ứng theo quy định; hoạt động ngoài thời gian quy định. Tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, thiếu sót đối với 10 cơ sở; yêu cầu 2 cơ sở trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng phải di dời địa điểm kinh doanh do không đủ khoảng cách với cổng trường học theo quy định.
Việc phát triển các đại lý, điểm truy cập Internet công cộng là một kênh góp phần nâng cao dân trí và chất lượng cuộc sống tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà loại hình dịch vụ này mang lại, nhiều học sinh bị lôi cuốn vào những trò chơi bạo lực, truy cập trang web có nội dung xấu mà không quan tâm đến việc học tập, điều này tác động lớn đến tâm sinh lý, sức khỏe, đạo đức của một bộ phận thanh, thiếu niên; ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.
Để quản lý dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng đạt hiệu quả cao, rất cần sự vào cuộc hơn nữa của các ngành chức năng, sự phối hợp của gia đình, nhà trường, khu dân cư để tuyên truyền, giáo dục học sinh, thanh, thiếu niên sử dụng Inrternet an toàn, lành mạnh. Các ngành chức năng cần tăng cường thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh