Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Sẵn sàng đón công dân trở về từ các tỉnh phía Nam đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư 13/10/2021 05:00

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam đang từng bước được kiểm soát và bước đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Vì vậy, nhiều người dân đang lưu trú, làm việc tại các khu công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phia Nam bị ảnh hưởng dịch Covid-19 có nhu cầu trở về địa phương đã tự phát về quê. Trước tình hình trên, tỉnh Cao Bằng đã có phương án, kế hoạch tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm, cách ly y tế, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. 

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác tiếp nhận công dân về từ các tỉnh phía Nam tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Quốc lộ 3 thuộc khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn.

Trong 2 ngày 6 - 7/10/2021, Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19 trên Quốc lộ 3, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, thuộc địa phận xóm Khuổi Hoa, xã Hoa Thám (Nguyên Bình), Sở Y tế đã đón và tiếp nhận 17 công dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về Cao Bằng. Ngày 7/10, Trạm tiếp nhận 10 người đi xe máy tự phát, trong đó có 2 trẻ em dưới 6 tuổi là người dân tộc Mông, thường trú tại huyện Bảo Lâm xuất phát từ tỉnh Bình Dương ngày 3/10/2021 và về đến Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Quốc lộ 3 lúc 11 giờ.  Ngay sau khi tiếp nhận, các ngành chức năng tiến hành khai báo y tế, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, các thủ tục pháp lý, lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các công dân. Qua theo dõi, không có trường hợp nào sốt, ho, sổ mũi hay mắc các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp. 

Chị Vừ Thị Mỵ chia sẻ: Cuộc sống tại tỉnh Bình Dương rất khó khăn, gia đình buộc phải trở về vì không còn lựa chọn nào khác. Diễn biến dịch Covid-19 khiến giãn cách xã hội kéo dài, tôi bị mất việc làm, trong khi đó cuộc sống ở nhà trọ chật hẹp, tốn kém... nên cùng 9 người trong huyện Bảo Lâm đi xe máy về quê.

Mặc dù chính quyền địa phương nơi họ bám trụ mưu sinh, lao động có chăm lo an sinh xã hội nhưng họ vẫn không thể trang trải được cuộc sống. Ngay sau khi về đến địa bàn tỉnh, các công dân được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tiếp nhận, phân loại, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly y tế. Lực lượng chức năng hỗ trợ một số nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công dân sau khi trở về...  

Xác định trong thời gian tới, sẽ có nhiều công dân tự phát trở về địa phương, để hỗ trợ, giúp người dân di chuyển an toàn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng của tỉnh đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về. Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai phương án kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Yêu cầu các huyện, Thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trực thuộc địa bàn quản lý tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người đến/trở về từ các vùng có dịch đang hoạt động, vùng giãn cách xã hội. 

Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban Chuyên môn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh Nông Tuấn Phong cho biết: Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng phương án kích hoạt và đưa vào hoạt động cơ sở cách ly tập trung cấp huyện để tiếp nhận và cách ly tập trung ngay khi người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về. Đồng thời, báo cáo nhanh số lượng giường cách ly y tế có khả năng đáp ứng và số lượng người dân có nguyện vọng cách ly tại nhà để báo cáo UBND tỉnh. Việc đón công dân đảm bảo tuyệt đối an toàn, tuân thủ các nguyên tắc, quy định về phòng, chống dịch như: tiếp nhận, vận chuyển, cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 2 lần.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp thực hiện công tác kiểm soát dịch cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các chốt khu vực cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải đã chủ động, sẵn sàng các phương án kiểm soát và hướng dẫn người dân từ các địa phương ngoài tỉnh vào địa bàn với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và các phương tiện khi di chuyển vào địa bàn tỉnh. Bố trí, sẵn sàng huy động khoảng 150 xe chở khách của các đơn vị vận tải tham gia vận chuyển đưa những người dân đi bộ hoặc không có phương tiện đi lại di chuyển vào địa bàn tỉnh. 

Cùng với cả hệ thống chính trị, thời điểm này, các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tại các khu dân cư, xóm, làng trên địa bàn tỉnh tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đến từng nhà, rà từng ngõ, thực hiện ký cam kết với từng gia đình về việc chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid -19. Phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”, các tổ Covid cộng đồng chủ động nắm tình hình công dân từ vùng dịch về địa phương, sẵn sàng báo cáo, tố giác những trường hợp người dân từ các địa phương khác trở về nơi cư trú mà không thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế và các biện pháp cần thiết phòng, chống dịch.

Những trường hợp về Cao Bằng từ vùng dịch chưa tiêm hoặc tiêm một mũi vắc xin phòng Covid-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà, nơi cư trú (nếu đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định) trong 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo, làm xét nghiệm 3 lần. Các cơ quan chức năng chủ động hướng dẫn, cung cấp thông tin để người dân biết, tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định về việc đón người nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch; sắp xếp bố trí khoa học, an toàn địa điểm, khu vực cách ly. Quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho những người dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ mang thai, trẻ em; phân nhóm người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (1 mũi, 2 mũi), chưa tiêm, có địa chỉ thường trú trên địa bàn để triển khai biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. 

Việc người dân tự phát về quê trong khoảng thời gian ngắn sẽ gây áp lực lớn đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, nhất là khâu kiểm soát người vào, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly, điều trị. Vì vậy, người dân không nên tự ý di chuyển về địa phương mà cần đăng ký với chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng để UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức đón nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh