Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Rèn luyện, trưởng thành từ các phong trào Đội

Thứ ba 15/05/2018 06:00

Các phong trào và hoạt động của Đội đã giáo dục cho thiếu niên, nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, yêu khoa học, yêu lao động, giữ gìn vệ sinh, tiết kiệm... Từ đó, phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội tỉnh trao giấy khen cho các thí sinh xuất sắc tại Hội thi "Chỉ huy Đội giỏi" toàn tỉnh năm 2018.

Phong trào “Nghìn việc tốt” là một trong những hoạt động của Cuộc vận động “Thiếu nhi Cao Bằng làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Thời gian qua, các liên đội trong toàn tỉnh đã triển khai, thực hiện phong trào trên nhiều lĩnh vực, như: Học tập, lao động, bảo vệ môi trường, các hoạt động xã hội, rèn luyện đạo đức, giao tiếp ứng xử…, góp phần xây dựng môi trường học tập lành mạnh.
Trên cơ sở đó, các liên đội triển khai đến từng chi đội và đội viên, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi. Em Ngọc Minh Trang là đội viên, Tổ trưởng Tổ cờ đỏ của lớp 8G, Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) luôn năng động, nhiệt tình giúp đỡ bạn, tích cực tham gia các phong trào thi đua của trường, lớp phát động. Em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ. Năm học 2014 - 2015, em là đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp Thành phố, cấp tỉnh. Em Tô Thị Nguyệt Ánh, học sinh lớp 8A, Liên đội phó Trường THCS Thanh Nhật (Hạ Lang) - một tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện, bày tỏ: Phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” là nội dung em rất tâm đắc, qua đó góp một phần nhỏ để phong trào của trường, lớp tốt hơn, bản thân em ngày càng tiến bộ trong học tập và hoạt động. Trong học tập, 7 năm liên tục Ánh đạt học sinh giỏi; 3 năm liền đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi; năm học 2016 - 2017, em đạt danh hiệu Chỉ huy Đội xuất sắc cấp huyện. Với những thành tích trong học tập, rèn luyện, Ánh được chọn là 1 trong 4 đại biểu đại diện cho thiếu nhi tỉnh Cao Bằng tham dự Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017 tại Hà Nội. Cùng với việc học, em luôn tích cực tham gia hoạt động do nhà trường, liên đội, chi đội tổ chức; thường xuyên vận động, hướng dẫn và nhắc nhở các bạn đội viên tích cực tham gia các phong trào để trở thành con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ, gương mẫu tổ chức và động viên các nhóm trong lớp thực hiện hiệu quả phong trào “Đôi bạn cùng tiến” để đẩy mạnh thành tích học tập chung của Chi đội; vận động các bạn thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ”, quyên góp quần áo, sách vở giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập…
Trưởng Ban Trường học thanh thiếu nhi, Tỉnh đoàn Thanh niên Ngô Thùy Dương cho biết: Hiện toàn tỉnh có trên 70.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng đang học tập và sinh hoạt tại 442 liên đội. Bám sát thực tiễn phong trào và nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi trong tình hình mới, tổ chức Đoàn các cấp đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của Đội theo hướng phù hợp với tâm lý lứa tuổi, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc trẻ em. Bằng nhiều phong trào thiết thực, cụ thể tác động sâu sắc đến từng đội viên, thiếu nhi hướng về cội nguồn, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quê hương, đất nước thông qua các phong trào: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”,  “Áo lụa tặng bà", công tác Trần Quốc Toản..., từng bước hình thành những phẩm chất tốt đẹp cho thiếu nhi. Các hoạt động giáo dục tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giúp nhau trong hoạn nạn được thiếu nhi tích cực hưởng ứng, như xây dựng Quỹ "Vì bạn nghèo"; chương trình “Vòng tay bè bạn”, “Bạn giúp bạn”... đã giúp đỡ hàng nghìn học sinh khó khăn tiếp tục đến trường. Qua đó, đã phát hiện và nhân rộng được nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, hằng năm có gần 40.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, kết nạp trên 3.000 đội viên mới, giới thiệu trên 1.200 đội viên ưu tú cho Đoàn xem xét kết nạp.
Thực hiện Nghị quyết 42 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quyết định 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong giai đoạn hiện nay" và chủ trương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội tỉnh đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục về truyền thống vẻ vang của đất nước, của Đảng, Đoàn, Đội như các phong trào "Em yêu lịch sử Việt Nam", "Thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy", "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam", Ngày hội "Thiếu nhi khỏe, Tiến bước lên Đoàn"... Đặc biệt, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong thiếu niên, nhi đồng với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, chú trọng định hướng giá trị tốt đẹp cho các em thông qua điển hình tiên tiến, qua thực tiễn hoạt động tập thể của Đội; lựa chọn nội dung, phương thức phù hợp để định hướng, giáo dục và tạo môi trường thuận lợi cho các em rèn luyện.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Đội luôn chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho các em thông qua các hoạt động do Đoàn tổ chức, như: chương trình “Học kỳ quân đội”, học tập, trải nghiệm các di tích lịch sử, văn hóa và giáo dục kỹ năng sống...
Phong trào Đội được các trường học, liên đội liên tục đổi mới, sáng tạo gắn với các chương trình, hoạt động. Qua đó, tạo sức hấp dẫn, thu hút đội viên tham gia, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng giáo dục.             

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh