Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Quảng Uyên quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ ba 30/10/2018 06:00

Dạy nghề cho lao động nông thôn nhằm đa dạng hóa ngành nghề đang là một hướng đi phù hợp trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quảng Uyên. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Sau khi được học nghề, anh Triệu Văn Thí, xã Bình Lăng tự mở cửa hàng sửa chữa xe máy tại nhà.

Nghề sửa chữa máy nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi..., là những nghề hiện nay được các lao động nông thôn ở huyện Quảng Uyên lựa chọn. Chị Vi Thị Hương, xóm Nà Rạc, xã Chí Thảo chia sẻ: Gia đình tôi từ trước đã đầu tư chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên quá trình chăn nuôi gặp nhiều rủi ro do không biết cách chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh cho lợn. Thời gian qua, tôi được tham gia lớp học nghề chăn nuôi do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức, qua đó đã nắm được những biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở gia súc, gia cầm và cách sử dụng thuốc, tiêm đúng liều, đúng cách. Đến nay, gia đình tôi có thể mở rộng quy mô chăn nuôi lợn mỗi lứa 10 - 20 con, từng bước ổn định kinh tế gia đình.

Cùng tham gia lớp học về chăn nuôi, chị Lương Thị Phương, xã Chí Thảo sau khi có được những kiến thức cơ bản về chăn nuôi đã đầu tư phát triển đàn gia súc, gia cầm. Chị Phương vui vẻ nói: Có kiến thức về khoa học kỹ thuật đã giúp tôi tự tin hơn trong đầu tư chăn nuôi. Nếu như trước đây tôi chăn nuôi theo kinh nghiệm của người lớn tuổi truyền lại thì nay đã nhận biết được các bệnh mà vật nuôi có thể mắc và chủ động tiêm thuốc phòng ngừa nên đàn gia súc, gia cầm luôn phát triển tốt.
Với mục tiêu tạo điều kiện cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện có kiến thức, kỹ thuật để tự tạo việc làm, nâng cao thu nhập, hằng năm huyện Quảng Uyên đều có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn tiến hành điều tra, khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn tại địa phương theo từng nghề, khu vực và trình độ đào tạo, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đào tạo cho từng năm. Việc đào tạo, dạy nghề được thực hiện theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Ở các lớp dạy nghề, thời gian dành để hướng dẫn học viên thực hành chiếm tới 2/3. Học viên được trực tiếp thực hành những kiến thức đã học, có sự hướng dẫn của giảng viên.
Anh Triệu Văn Thí, ở xã Bình Lăng cho biết: Với cách học “cầm tay chỉ việc” giúp cho chúng tôi tiếp thu rất nhanh, hiệu quả. Bởi không phải học viên nào cũng có trình độ như nhau, có người mới học hết tiểu học, THCS nên nếu giảng viên chỉ lên lớp giảng bài hoặc cho đọc tài liệu thì chúng tôi khó hình dung ra được. Được mắt thấy, tai nghe và được thực hành trực tiếp trên hiện trường thì ai cũng có thể nhớ và áp dụng được ngay khi kết thúc khóa học.
Theo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, từ năm 2017 đến hết tháng 9/2018 đã mở được 9 lớp về chăn nuôi, sửa chữa máy nông nghiệp, trồng rau an toàn... cho 260 học viên. Ngoài ra, các tổ chức hội, đoàn thể, ngành chức năng mở hàng trăm lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, thu hút đông đảo người dân tham gia. Sau khi học nghề, nhiều lao động đã áp dụng có hiệu quả vào phát triển sản xuất, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả.
Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Quảng Uyên Mã Vĩnh Thùy nhận định: Các học viên sau khi kết thúc khóa học cơ bản đạt được mục tiêu chương trình đào tạo, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, năng suất lao động được nâng lên; biết áp dụng kỹ năng thực hành vào công việc hằng ngày. Qua khảo sát nhu cầu học nghề của học viên, tỷ lệ các học viên có việc làm và tự tạo việc làm sau học nghề hằng năm của trung tâm đạt trên 80%. Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã kịp thời hỗ trợ cho các địa phương trên địa bàn huyện giải quyết được nhu cầu về việc làm cho lao động, đồng thời khai thác tốt tiềm năng của từng vùng, miền để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế của toàn huyện phát triển bền vững.
Tuy nhiên, vấn đề đào tạo nghề đang gặp phải khó khăn, như: các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, người lao động nhận thức chưa đầy đủ về dạy nghề, coi dạy nghề chỉ là cứu cánh có tính chất thời điểm, không phải là vấn đề quan tâm thường xuyên, liên tục và có hệ thống. Nhiều lao động nông thôn, nhất là lao động người dân tộc thiểu số, lao động vùng sâu, vùng xa có trình độ văn hóa thấp chưa nhận thức đúng đắn về lợi ích của học nghề nên chưa tham gia học nghề. Sự phối hợp giữa các phòng, ban, ngành có lúc chưa thật sự hài hòa; thiếu giáo viên cơ hữu những nghề người lao động có nhu cầu học nhiều như các nghề về nông nghiệp; công tác điều tra, khảo sát, định hướng học nghề, đặc biệt là công tác tư vấn nghề chưa thực sự được chú trọng đúng mức. Kinh phí hỗ trợ cho dạy nghề còn thiếu so với nhu cầu, không huy động được các nguồn lực địa phương hỗ trợ...
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn góp phần tạo điều kiện cho người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống sản xuất, tự tạo việc, tìm việc làm cho bản thân, tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

Thời gian tới, huyện Quảng Uyên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia học nghề; tăng quy mô và đa dạng hóa các hình thức đào tạo nghề cho lao động nông thôn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu thị trường lao động. Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho nông dân, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trực tiếp cho sản xuất của nông dân tại các địa bàn gắn với giải quyết việc làm tại chỗ, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Tthanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh