Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Quảng Uyên chú trọng công tác đào tạo nghề nông thôn

Thứ tư 21/08/2019 05:00

Thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Quảng Uyên từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần quan trọng xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Anh Triệu Văn Thí, xã Bình Lăng (Quảng Uyên) mở cửa hàng sửa chữa máy nông nghiệp tại nhà.

Với mục tiêu tạo điều kiện cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện có kiến thức, kỹ thuật, tự tạo việc làm, nâng cao thu nhập, hằng năm, huyện đều có văn bản yêu cầu các địa phương đăng ký nhu cầu học nghề của người dân, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đào tạo cho năm sau, tập trung vào hai nghề chính là nông nghiệp và phi nông nghiệp. Từ năm 2017 đến hết tháng 9/2018, mở 9 lớp về chăn nuôi, sửa chữa máy nông nghiệp, trồng rau an toàn... cho 260 học viên. Năm 2019, mở thêm 5 lớp về chăn nuôi gà, lợn hữu cơ, sửa chữa máy nông nghiệp, sản xuất phân hữu cơ vi sinh..., cho 141 học viên. Các tổ chức hội, đoàn thể, ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Chủ tịch UBND xã Độc Lập Hoàng Văn Thi cho biết: Hiện nay, độ tuổi lao động trên địa bàn xã từ 15 - 49 tuổi. Thời gian qua, thực hiện Đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn với mục tiêu sau khi học nghề, các học viên có thể áp dụng vào đời sống hằng ngày, thoát nghèo, làm giàu chính đáng từ nghề đã học, xã phối hợp mở các lớp học nghề, cụ thể: năm 2017, 2018 mở 1 lớp sửa chữa các loại máy nổ, 1 lớp trồng rau an toàn với 60 học viên tham gia; năm 2019, đang tuyển sinh 1 lớp kỹ thuật nuôi gà, lợn thịt với 27 học viên. Hiện nay, trên địa bàn xã số người lao động qua đào tạo có 285 người.
Thực tế sau khi học nghề, trên 70% lao động tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm bước đầu có thu nhập, có cơ hội được nhận vào làm việc tại các cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp tại địa phương, tạo sự khích lệ đối với người học nghề. Số lao động nông thôn tốt nghiệp tự tạo được việc làm chiếm tỷ lệ khá cao so với trước đây, thu nhập người lao động bước đầu được cải thiện, đời sống gia đình được nâng cao. Đối với các nghề nông nghiệp, học viên sau khi học nghề đã áp dụng kiến thức vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập.
Năm 2016, anh Triệu Văn Thí, xóm Nà Sẳng - Nà Đâư, xã Bình Lăng tham gia lớp học sửa chữa máy nông nghiệp trong thời gian 3 tháng do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Với quyết tâm học nghề để sửa chữa máy cho gia đình và phát triển kinh tế, dưới sự hướng dẫn của giáo viên Trung tâm cũng như tự tìm hiểu thêm qua sách, báo, ti vi, anh nắm được các kỹ thuật cơ bản trong sửa chữa máy nông nghiệp như: máy cày, máy tuốt lúa, máy bừa... Anh Thí chia sẻ: biết tôi đã qua học nghề, bà con trong xóm, xã mang máy đến để sửa chữa. Vừa làm tôi vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, nhờ đó, gia đình tôi có thu nhập khá ổn định. Vào dịp cao điểm thu nhập 7 - 8 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, vấn đề đào tạo nghề trên địa bàn cũng đang gặp phải khó khăn chưa phát huy hiệu quả, vì ngành nghề sản xuất, kinh doanh chưa phù hợp với lao động nông thôn dẫn đến người lao động không áp dụng thực tiễn hoặc không tồn tại lâu bền với nghề, người lao động sau đào tạo khó có việc làm do yếu về tay nghề và thiếu về kinh nghiệm; thiếu giáo viên cơ hữu những nghề người lao động có nhu cầu học nhiều như các nghề về nông nghiệp; công tác điều tra, khảo sát, định hướng học nghề, đặc biệt là công tác tư vấn nghề chưa thực sự được chú trọng đúng mức. Kinh phí hỗ trợ cho dạy nghề còn thiếu so với nhu cầu, không huy động được các nguồn lực địa phương hỗ trợ. Ngoài ra, hiện nay nhiều lao động nông thôn không mặn mà hoặc không có nhu cầu cũng như chưa nhận thức đúng đắn về lợi ích của học nghề nên chưa tham gia học nghề, do đó việc mở các lớp đào tạo nghề gặp không ít khó khăn.
Dù còn nhiều khó khăn, song nhìn chung công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Quảng Uyên tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức của lao động; hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cơ bản bám sát quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện, góp phần đưa tỷ lệ thoát nghèo mỗi năm của huyện giảm 4,43%. Hiện nay, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nông thôn, chú trọng phát triển, mở rộng các ngành nghề mới phù hợp với điều kiện phát triển của huyện để khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương. 

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh