Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phúc Sen - nơi hội tụ những giá trị khác biệt

Thứ ba 21/01/2020 09:00

Nhờ lưu giữ, phát huy những nét đẹp, nét tinh hoa của dân tộc trong sinh hoạt, lao động, sản xuất, người dân xã Phúc Sen (Quảng Uyên) đã tạo ra một Phúc Sen đa sắc màu với nhiều điểm nhấn và sự khác biệt.

Diện mạo xã nông thôn mới Phúc Sen.

Từ lâu, Phúc Sen được xem là “chiếc nôi” văn hóa của người Nùng An. Ở đây, các gia đình đều gìn giữ và phát huy rất tốt tính gắn kết cộng đồng theo dòng họ, thôn, xóm. Xã có 10 xóm, 464 hộ, 99% là người dân tộc Nùng An.  
Nói đến Phúc Sen không thể không kể đến bản Phja Chang, bởi Phja Chang chính là xã Phúc Sen thu nhỏ. Ở đây, người dân còn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống: mộc, đan lát, làm giấy, làm hương, đúc gang, đục đá, nghề rèn. Năm 2004, bản Phja Chang được sách Làng xã Văn hóa Việt Nam (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản bằng song ngữ Anh - Việt) xếp vào một trong số 12 làng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam, sánh ngang hàng với các làng nổi tiếng của cả nước, như: Lệ Mật, Bưởi (Hà Nội), Đại Bái (Bắc Ninh), Kim Liên (Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh), Hành Thiện (Nam Định - quê hương của cố Tổng Bí thư Trường Chinh), Tiên Điền của đại thi hào Nguyễn Du (Hà Tĩnh), Bến Cá (Đồng Nai), Mười Tám Thôn Vườn Trầu (thành phố Hồ Chí Minh).
Nói đến Phúc Sen là nói đến nghề rèn truyền thống hàng trăm năm tuổi; nói đến sự chăm chỉ, cần cù, siêng năng, sáng tạo trong lao động của người Nùng An. Xã có 10 xóm, trong đó có 6 xóm làm nghề rèn với 140 lò rèn/400 thợ rèn. Trung bình mỗi năm thu nhập từ nghề rèn của xã đạt khoảng 31 tỷ đồng. Riêng xóm Pác Rằng số lò rèn bằng số hộ dân (65 lò). Ngày nay, để phát triển nghề rèn, dân các xóm: Chang trên, Chang dưới, Pác Rằng, Khào A, Khào B… còn kết hợp buôn bán dọc quốc lộ 3.

Nhằm tôn vinh, biểu dương, ghi nhận những đóng góp của người dân trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, đầu năm 2019, Nghề rèn của người Nùng An xã Phúc Sen (Quảng Uyên) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Ông Lương Văn Bạch, xóm Pác Rằng vui vẻ cho biết: Nếu không phải làm việc đồng thì cứ sáng trời là lò rèn đỏ lửa, tiếng búa lại vang lên. Những người thợ rèn chúng tôi dù khuôn mặt lúc nào cũng phủ đầy một màu đen xám của bụi thép, bụi than, đôi tay thì lem luốc, song rất vui vì nghề rèn không những giúp chúng tôi thoát nghèo mà còn sống tốt, sống khỏe với nghề. Vì vậy, không kể đông hay hè, nắng hay mưa, trung bình mỗi ngày tôi rèn từ 8 - 10 con dao. Từ làm rèn, gia đình đạt thu nhập 300 triệu đồng/năm.

Nghề rèn truyền thống của người Nùng An, xã Phúc Sen được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Cùng với nghề rèn, xã Phúc Sen còn được biết đến là xã trồng nhiều cây, nuôi nhiều con. Toàn xã có 240 ha đất nông nghiệp, do mặt bằng canh tác khá bằng phẳng, đất tơi xốp, người dân cần cù lao động nên đất quanh năm không ngừng nghỉ. Tết xong, người dân bắt tay vào gieo đỗ tương, ngô, mạch hoa; tháng 5, tháng 6 tập trung cấy lúa mùa; tháng 8, tháng 9 trồng ngô, khoai lang, đỗ tương; mùa thu và cuối năm trồng các loại rau màu.

Với những diện tích đất canh tác thiếu nước vào mùa khô, người dân đào hố lót nilon dự trữ nước tưới và làm giàu nguồn dinh dưỡng cho đất bằng cách trồng những cây làm cho đất tơi xốp, như: đỗ tương, đậu nho nhe, sử dụng phân chuồng, lấy thân ngô làm phân xanh. Năm 2019, tổng sản lượng lương thực cây có hạt của xã đạt gần 1.800 tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 43 triệu đồng/ha/năm.
Đi đầu trong phát triển chăn nuôi là xóm Lũng Sâu. Xóm có 29 hộ thì cả 29 hộ nuôi gia súc, nếu như ngày trước, các hộ chủ yếu chăn nuôi gia súc để lấy sức kéo, nay nhiều hộ gia đình chuyển sang nuôi trâu, bò thịt vỗ béo. Trong ngôi nhà mới khang trang, ông Nông Văn Đài, xóm Lũng Sâu cho biết: Gia đình tôi nuôi 4 con trâu, sau khi vỗ béo bán ra thị trường được lãi từ 10 - 15 triệu đồng/con. Mỗi năm vỗ béo từ 2 - 3 lứa trâu gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Phúc Sen Nông Văn Chung khẳng định: Sau gần 20 năm thực hiện “Nghị quyết ba nhiều” (trồng nhiều cây, nuôi nhiều con, làm nhiều nghề), phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, cần cù, chịu khó, sáng tạo trong sản xuất, ham học hỏi, Đảng bộ, nhân dân xã Phúc Sen không ngừng thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng các sản phẩm của nghề rèn thủ công; phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc... Nhờ đó, xã đã thành công trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân không ngừng nâng cao.

Năm 2016, xã Phúc Sen đã về đích nông thôn mới. Sau khi được công nhận, xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hiện, Phúc Sen là xã có tỷ lệ thu nhập của người dân cao, ổn định với mức 33 triệu đồng/người/năm. Thời gian tới, xã tiếp tục tập trung phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân; tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng nông thôn tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế phát triển, đồng thời tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.
Với những kết quả đó, năm 2001, xã Phúc Sen đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Năm 2019, xã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn năm 2016 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh