Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phát triển vận tải hành khách công cộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Thứ ba 02/10/2018 06:00

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của nhân dân, từ năm 2015 đến nay, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) đưa loại hình vận tải hành khách (VTHK) công cộng bằng xe buýt và xe taxi vào hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  

Hãng xe taxi Mai Linh đưa xe ô tô mới vào vận hành.

Để đưa loại hình VTHK công cộng vào hoạt động đúng lộ trình, hiệu quả, Sở GTVT tham mưu, xây dựng quy hoạch, dự án phát triển VTHK công cộng cho tỉnh và tích cực triển khai, quản lý, giám sát hoạt động, gồm: Quy hoạch phát triển VTHK công cộng bằng xe buýt tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2012 - 2020, định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phát triển vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn từ năm 2015 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp (DN) vận tải, các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực VTHK công cộng bằng xe buýt, xe taxi tại Cao Bằng.
Các tuyến xe buýt đã được điều tra, khảo sát kỹ nên khi mở tuyến đều thành công. Sở GTVT đã tổ chức chỉ đạo hoạt động các tuyến buýt sát sao và cùng DN phối hợp với các ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn trong quá trình mở tuyến và hoạt động hằng ngày. DN đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức quản lý để thực hiện tốt phương án trên tuyến của mình, nhằm đáp ứng mục tiêu của quy hoạch là: khuyến khích việc sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại hằng ngày để hạn chế các phương tiện cá nhân tham gia giao thông qua việc phát hành các loại vé; đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thông qua việc thu hút nhân dân sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại để hạn chế các phương tiện cá nhân tham gia giao thông, từ đó góp phần tích cực thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, HĐND tỉnh về việc giải quyết ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; thúc đẩy giao lưu và phát triển kinh tế, văn hóa giữa các địa phương trong tỉnh và tỉnh bạn, góp phần thực hiện văn minh trong tham gia giao thông. Khi mạng lưới xe buýt trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động thì đây cũng là yếu tố quan trọng của kết cấu hạ tầng để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, hấp dẫn đầu tư vào tỉnh.    
Toàn tỉnh hiện có 2 tuyến xe buýt hoạt động, gồm: Thành phố - Quảng Uyên, Trùng Khánh, thác Bản Giốc và ngược lại; Thành phố - Hòa An - Hà Quảng - Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó và ngược lại, do Công ty cổ phần Vận tải Hòa Bình đầu tư hoạt động theo hình thức xã hội hóa đầu tư, không trợ giá của Nhà nước. Từ việc triển khai tốt công tác quản lý, các tuyến buýt luôn thu hút đông hành khách, đối tượng là học sinh, sinh viên, người dân, người có thu nhập thấp luôn lựa chọn phương tiện đi lại hằng ngày. Qua đó, đã hạn chế rất nhiều phương tiện cá nhân tham gia giao thông, góp phần đắc lực hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông, tạo dựng bộ mặt đẹp cho văn minh đô thị và đúng theo lộ trình của quy hoạch.
Đối với hoạt động vận tải khách bằng taxi, Sở GTVT tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành các văn bản pháp quy liên quan đến hoạt động VTHK bằng taxi, tạo hành lang pháp lý cho các đơn vị, DN đầu tư vào lĩnh vực VTHK công cộng bằng taxi. Thủ tục hành chính liên quan đến VTHK bằng taxi được cắt giảm tối đa, công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị hoạt động. Các thành phần kinh tế cạnh tranh trong khuôn khổ pháp luật, có sự kiểm tra, giám sát và định hướng của các cơ quan quản lý nhà nước nên chất lượng phục vụ không ngừng nâng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Đến nay, dịch vụ vận tải khách bằng taxi có 7 đơn vị kinh doanh vận tải đầu tư khoảng 240 xe, tập trung nhiều trên địa bàn Thành phố. Chị Nông Thị Lan, phường Hòa Chung (Thành phố) cho rằng: Tôi sử dụng phương tiện taxi nhiều năm qua thấy các hãng taxi phục vụ rất tận tình, chu đáo, giá cả hợp lý nên gia đình tôi không chỉ sử dụng khi cần đi lại trong Thành phố mà thuê xe taxi về quê khi có việc...
Việc phát triển mạng lưới VTHK công cộng trên địa bàn tỉnh, hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế phương tiện cá nhân, nâng cao an toàn giao thông và văn minh đô thị, đem lại hiệu quả về kinh tế - xã hội và môi trường.

Hồng Xiêm

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh