Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phát huy vai trò tình nguyện viên chữ thập đỏ vì cộng đồng

Thứ hai 13/05/2019 05:00

Thời gian qua, đội ngũ tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ an sinh xã hội, các hoạt động nhân đạo, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện SOS diễu hành tuyên truyền về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu tình nguyện.

Thành lập tháng 5/2015, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu tình nguyện SOS trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện. Từ khi thành lập CLB đến nay, thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên luôn có sự kết nối, cùng nhau trao đổi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút mọi người tham gia. Trong mỗi dịp tổ chức chương trình hiến máu, mỗi thành viên vừa là tuyên truyền viên phổ biến kiến thức, vừa làm công tác chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, đồ ăn nhanh, quà tặng, tư vấn, phân loại nhóm máu, trực tiếp tham gia hiến máu... Từ những đóng góp trong phong trào hiến máu của CLB, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.
Chủ nhiệm CLB Hiến máu tình nguyện SOS Vy Anh Đoàn cho biết: Từ 29 tình nguyện viên ngày đầu mới thành lập, đến nay, CLB phát triển được 124 tình nguyện viên. 4 năm qua, các thành viên trong CLB đã hiến gần 300 đơn vị máu, riêng năm 2018 hiến 69 đơn vị máu cấp cứu; các thành viên trong CLB sẵn sàng tham gia hiến máu và hiến máu cấp cứu bệnh nhân khi cần thiết. Đặc biệt có những tình nguyện viên hiến máu từ 5 lần trở lên...
Hiện CLB là địa chỉ tin cậy và có sức lan tỏa lớn trong việc thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu. Điển hình như thời điểm Tết Nguyên đán hoặc khi có bệnh nhân cấp cứu nhiều nên thiếu nguồn máu dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện trực tiếp liên hệ với CLB để kêu gọi các tình nguyện viên đến Bệnh viện hiến máu cấp cứu. Các thành viên trong CLB đến từ các xã, phường, các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh.
Tình nguyện viên Đỗ Minh Thu, công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: Việc hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nghĩa cử cao đẹp nhằm sẻ chia khó khăn và tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, người bị thương chẳng may bị tai nạn hoặc rủi ro trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, tôi không ngần ngại tham gia hiến máu tình nguyện và hiến máu cấp cứu, đến nay tôi đã hiến máu 12 lần. Việc hiến máu mang đến niềm vui, hạnh phúc thật sự nên tôi sẽ tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn ấy đến với cộng đồng.
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 52.000 hội viên chữ thập đỏ, gần 400 tình nguyện viên và có 9 CLB tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Hằng năm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ, cùng với tinh thần xung kích vì cộng đồng, đội ngũ tình nguyện viên chữ thập đỏ đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Những chương trình thường xuyên ghi dấu ấn của đội ngũ tình nguyện viên gồm: Tặng quà Tết cho người nghèo; các chiến dịch, sự kiện nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu; hiến máu định kỳ tại các huyện, Thành phố dịp trước Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng; Chiến dịch hè 2018... dưới sự tuyên truyền, vận động của tình nguyện viên đã thu hút từ 6.000 lượt trở lên người đăng ký tham gia, cơ quan chuyên môn đã tiếp nhận trên 3.000 đơn vị máu.
Từ những đóng góp thiết thực, hiệu quả, đội ngũ tình nguyện viên đã được nhân dân, cộng đồng và địa phương ghi nhận. Năm 2017 - 2018, có 8 tập thể, 4 cá nhân, 3 gia đình tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 11 tập thể, 17 cá nhân được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tôn vinh, khen thưởng. Việc tôn vinh những tập thể, cá nhân, gia đình tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo từ thiện đã thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia đội, nhóm, CLB tình nguyện.
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả, vai trò tình nguyện viên chữ thập đỏ vì cộng đồng, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ về giá trị nhân đạo, Luật Hoạt động Chữ thập đỏ; phát triển hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; triển khai có hiệu quả các chương trình nhân đạo, từ thiện, từng bước nâng cao vị thế, vai trò của Hội, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Khánh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh