Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phát huy vai trò cầu nối trong các hoạt động nhân đạo

Thứ năm 10/10/2019 08:00

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Nguyên Bình là một trong những đơn vị làm tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, nhất là công tác cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hiến máu tình nguyện; đồng thời công tác xây dựng, phát triển Hội luôn được quan tâm.

Hội Chữ thập đỏ huyện Nguyên Bình và các tổ chức đoàn thể bàn giao “Nhà tình thương” cho gia đình anh Bàn Văn Siêu, xóm Khau Vài, xã Thành Công.

Để đạt được những kết quả này, Hội CTĐ huyện đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, bám sát các phong trào thi đua do Hội cấp trên phát động; chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động và phát huy vai trò của hội viên. Các cấp Hội CTĐ trong huyện đổi mới hình thức hoạt động với các nội dung phong phú, thu hút đông đảo tổ chức, cá nhân hưởng ứng, đem lại hiệu quả thiết thực, như: Phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; phong trào “Xóa nhà tạm cho hộ nghèo”...
Hội CTĐ huyện chủ động trợ giúp những trường hợp không may gặp rủi ro. Từ năm 2018 đến nay, Huyện hội đã trao tặng 500 suất quà Tết cho các đối tượng trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với tổng giá trị hơn 150 triệu đồng từ nguồn vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trợ giúp 2 bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh, hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng/bệnh nhân; 2 đối tượng đặc biệt khó khăn điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện; 5 hộ có nhà ở bị thiên tai hỏa hoạn…

Các hoạt động thể hiện lòng biết ơn đối với gia đình chính sách; tinh thần “tương thân, tương ái”, được Hội đẩy mạnh, như: Tổ chức thăm, tặng quà gia đình có công, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với 300 suất quà, tổng trị giá hơn 150 triệu đồng; tổ chức 10 đợt đưa nạn nhân chất độc da cam đi phục hồi chức năng với tổng số trên 100 lượt người... Tổ chức các đợt tiếp nhận và trao tặng 200 chiếc áo ấm, 50 chiếc chăn, vật dụng sinh hoạt của các đơn vị trong và ngoài tỉnh tài trợ cho các đối tượng nghèo, người tàn tật, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Ngoài ra, các cấp Hội CTĐ trên địa bàn huyện còn tổ chức “Đêm hội trăng rằm” hằng năm; tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 với 200 suất quà. Tổ chức thăm, tặng quà đột xuất các đối tượng bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn rủi ro.
Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hội CTĐ huyện đã có nhiều hoạt động tích cực. Huyện hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe; phòng chống dịch bệnh cho hơn 3.000 lượt người; khám sàng lọc 90 đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi bị khuyết tật, trẻ em sứt môi hở hàm ếch, trẻ bị tim bẩm sinh. Một trong những phong trào được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực là phong trào “Hiến máu tình nguyện”. Nhiều năm liền, Hội CTĐ huyện Nguyên Bình đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao, năm sau cao hơn năm trước. Từ năm 2018 đến nay, Huyện hội đã vận động trên 1.000 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 341 đơn vị máu. Ngoài ra, Hội CTĐ huyện chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm...
Chủ tịch Hội CTĐ huyện Nguyên Bình Hoàng Thị Tuyết cho biết: Với vai trò là nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các cấp Hội CTĐ huyện Nguyên Bình tổ chức được nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, gắn với nhu cầu của các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với việc duy trì các hoạt động trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhiều hoạt động như khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí cho người khuyết tật được triển khai tốt…, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ nhiều đối tượng vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.
Với những kết quả đạt được trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, cứu trợ xã hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, Hội CTĐ huyện có nhiều cá nhân, tập thể được Trung ương Hội và và Tỉnh hội tặng bằng khen, giấy khen. Thời gian tới, Hội CTĐ huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn lực và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, sự đóng góp của hội viên để tăng thêm nguồn quỹ, góp phần giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn đối với người nghèo, người tàn tật và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh