Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội

Thứ tư 09/10/2019 05:00

Công tác nhân đạo là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, ngày 13/10/1979, UBND tỉnh Cao Bằng đã quyết định thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh trao tặng Bằng khen các cá nhân Đoàn Y tế Good Sammaritan Medical and Dental Ministry - Hoa Kỳ thực hiện chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo.       

 Sau 40 năm xây dựng và từng bước phát triển, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng đã có những chuyển biến tích cực với các chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Hội từng bước được khẳng định. Công tác phát triển Hội từ cấp cơ sở được củng cố, kiện toàn; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được nâng lên. Công tác vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng, công tác chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu, hiến máu tình nguyện ngày càng có hiệu quả, đáp ứng cơ bản nhu cầu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền về lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt.
Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” hết lòng vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương trong xã hội, Hội Chữ thập đỏ đã khẳng định tổ chức Hội là một trong những tổ chức lập ra không phải chỉ vì lợi ích của cán bộ, hội viên mà quan trọng hơn và trên hết là vì lợi ích của những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới cần sự giúp đỡ của Hội.
Bám sát nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh, 40 năm qua, những hoạt động thiết thực của Hội đã góp phần tích cực trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh, đó là phong trào “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” được triển khai sâu rộng, đạt kết quả cao, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân và đã vận động được trên 30 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 1,5 triệu lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật vui Tết, đón Xuân; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã giúp đỡ  trên 7.000 đối tượng khó khăn, yếu thế với việc hỗ trợ “Nhà Chữ thập đỏ”, cầu dân sinh, cấp vốn sinh kế, tặng thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ sinh hoạt phí định kỳ, hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo..., với tổng trị giá gần 27 tỷ đồng.

Một số dự án đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh thông qua hoạt động “Hỗ trợ nước sạch, nhà vệ sinh” cho trên 7.000 nhân khẩu được hưởng lợi với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Dự án “Hỗ trợ vốn giúp hộ gia đình nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình”, Dự án “Ngân hàng bò, dê” đã hỗ trợ gần 1.000 hộ nghèo với tổng trị giá trên 10,4 tỷ đồng; các hoạt động giúp đỡ người dân ổn định sau thiên tai, thảm họa, rủi ro, tai nạn giao thông trên 8.000 lượt đối tượng với tổng trị giá trên 6,8 tỷ đồng; tổ chức khám bệnh nhân đạo và cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, đồng bào dân tộc ít người được trên 1,1 triệu lượt người với trị giá gần 30 tỷ đồng; tặng 500 xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam trị giá trên 3,1 tỷ đồng; công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường kỳ hằng năm, như: “Lễ hội Xuân hồng”, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”... đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng, qua đó tiếp nhận được gần 20.000 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Mô hình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” được tổ chức và hoạt động thiết thực với trên 200.000 lượt người, trị giá gần 2 tỷ đồng.    
Trong giai đoạn tới, nền kinh tế tỉnh vẫn đang trong quá trình phát triển, nguồn lực cho các vấn đề an sinh xã hội còn hạn chế; bên cạnh những thuận lợi do hoạt động kinh tế khởi sắc, chúng ta  phải đối mặt với nhiều thách thức như: Hậu quả chiến tranh chưa được khắc phục hoàn toàn; tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp; nhiều loại dịch bệnh phát triển với quy mô và tính chất phức tạp; một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn có hoàn cảnh sống khó khăn. Với mục tiêu nâng cao năng lực vận động và tổ chức các hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đang đứng trước những thời cơ mới cũng như phải đối mặt với những yêu cầu, đòi hỏi nặng nề hơn từ thực tiễn cuộc sống.    

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tặng quà Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Ảnh: Tiến Dũng

Phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động 40 năm qua, thời gian tới, các cấp Hội cần bám sát một số hoạt động để tập trung thực hiện tốt, đó là:
Một là, nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó thảm họa dựa vào cộng đồng một cách có hệ thống; cung cấp các cứu trợ khẩn cấp, kịp thời, các hoạt động phục hồi tái thiết sau thảm họa và giảm nhẹ rủi ro cho những người dễ bị tổn thương.
Hai là, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, phát triển các điểm, trạm, chốt sơ cấp cứu, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.
Ba là, tổ chức tốt các hoạt động trợ giúp xã hội nhân đạo, ưu tiên cho những người dễ bị tổn thương nhất, trợ giúp theo hướng bền vững thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.
Bốn là, tuyên truyền các giá trị nhân đạo, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và đông đảo nhân dân về công tác nhân đạo và tổ chức nhân đạo, qua đó lôi cuốn các lực lượng xã hội tham gia công tác nhân đạo, làm cho nhân đạo trở thành nét đẹp trong lối sống của mỗi người dân và nét văn hóa trong hoạt động của mỗi tổ chức.
Năm là, tập trung xây dựng nguồn lực cho hoạt động Chữ thập đỏ, chủ động đảm nhận và tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trong và ngoài nước có liên quan tới lĩnh vực xã hội, thông qua đó để thực hiện các nhiệm vụ của Hội; triển khai các hoạt động xây dựng quỹ nhân đạo thường xuyên, đồng thời triển khai các tháng/đợt vận động cao điểm: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Tháng hành động vì các đối tượng dễ bị tổn thương khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới; “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”.
Sáu là, xây dựng các cấp Hội vững mạnh, chuyên nghiệp, hình thành đội ngũ cán bộ chuyên trách vận động xây dựng nguồn lực, phát triển nhanh lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ, tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh