Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phát huy sức trẻ nơi cội nguồn cách mạng

Thứ sáu 21/11/2014 08:00

Hơn 2 năm gắn bó với mảnh đất còn nhiều khó khăn của huyện Hà Quảng, với sức trẻ, kiến thức và lòng nhiệt huyết, các trí thức trẻ thuộc Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo đang góp phần làm cho vùng quê nơi cội nguồn cách mạng ngày càng đổi mới.

Trí thức trẻ Đặng Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Quý Quân (Hà Quảng) (thứ nhất bên phải) phổ biến kế hoạch phát triển kinh tế cho đồng bào xóm Lũng Đẩy.

Tháng 3/2012, được phân công về xã Quý Quân làm Phó Chủ tịch UBND xã, đối với Đặng Việt Hưng là một thử thách không nhỏ. Quý Quân là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm một nửa tổng số hộ dân toàn xã, người dân chủ yếu sống trên các xóm vùng cao, đường đi lại chỉ là đường mòn; dân tộc Mông, Dao chiếm đa số, trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao... Đặng Việt Hưng tâm sự: Cảm nhận đầu tiên là cuộc sống khó khăn mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới, công việc thì mới lạ, những kiến thức tôi được trang bị khi ngồi trên giảng đường chưa đủ để tôi làm tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, tôi phải vừa làm, vừa học. Về xã Quý Quân, tôi được trực tiếp phân công phụ trách lĩnh vực văn hóa - xã hội; phụ trách xóm Lũng Đẩy, một xóm vùng cao cách trung tâm xã 2 giờ đồng hồ đi bộ, xóm có 8 hộ đồng bào dân tộc Dao, 100% là hộ nghèo, là xóm xa nhất và khó khăn nhất của xã. Tôi trăn trở, liệu mình có thể làm được gì cho con người và vùng đất nơi đây? 

Qua tìm hiểu, Hưng nhận ra, chỉ khi có kiến thức, có sự hiểu biết, người dân mới biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, Hưng tích cực tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã thực hiện tốt công tác phát triển văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao dân trí, đời sống nhân dân. Riêng đối với xóm Lũng Đẩy, năm 2013, Hưng mạnh dạn xin ý kiến, triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng mô hình phát triên chăn nuôi dê trên địa bàn vùng núi xã Quý Quân". Để thực hiện đề án này, Hưng dùng tiền riêng của mình 11 triệu đồng hỗ trợ một hộ đồng bào Dao của xóm Lũng Đẩy mua 4 con dê giống. Đến nay, đàn dê đang trong giai đoạn phát triển và tăng tổng đàn. Tuy nhiên, theo Hưng, cái quan trọng và mục đích chính của đề án không chỉ là hiệu quả kinh tế của mô hình mà cái chính là qua thực hiện mô hình nhằm từng bước làm chuyển biến nhận thức của đồng bào trong phát triển kinh tế. Từ mô hình chăn nuôi này, các hộ gia đình trên địa bàn xã thấy được hiệu quả của mô hình đem lại đã thực hiện theo, trong năm 2014, được sự hỗ trợ từ Chương trình 135 giai đoạn II đã có 11 hộ dân đăng ký chăn nuôi dê thương phẩm. 

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 14 của Đảng bộ huyện Hà Quảng về đưa chuồng trại, gia súc ra khỏi gầm sàn nhà và ra xa nhà ở, tại xóm Lũng Đẩy còn một hộ chưa thực hiện được do không có kinh phí. Hưng hỗ trợ cho hộ dân mua tấm lợp về để làm chuồng trại đưa gia súc ra khỏi gầm nhà sàn. Đến nay, trên địa bàn xóm Lũng Đẩy nói riêng và xã Quý Quân nói chung, 100% hộ dân đã đưa gia súc ra khỏi gầm nhà sàn.

Mặc dù đảm nhận cương vị công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhưng nhìn chung các đội viên trí thức trẻ đều có ý thức học tập, rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm; tham mưu và trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề, nhiều công việc của UBND xã; thường xuyên xuống địa bàn tìm hiểu tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, làm tốt công tác dân vận; xây dựng được phương pháp làm việc phù hợp, nghiêm túc, giải quyết công việc đúng thời gian, đúng quy định. Đã có nhiều mô hình, sáng kiến được các trí thức trẻ tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện và được đánh giá cao, như: Đề án Giảm nghèo nhanh và bền vững tại hai xóm Lũng Giàng và Noóc Mò, xã Phù Ngọc về việc hỗ trợ giống lạc, phân lân, máy thái thức ăn gia súc, vôi bột..., của trí thức trẻ Sầm Văn Huy. Từ đề án này, xã Phù Ngọc thực hiện mô hình trồng lạc trên diện tích 4 ha, năng suất đạt gần 15 tạ/ha, các hộ dân tham gia mô hình nâng cao được mức sống. Đề án Phát triển sản xuất và xây dựng mô hình trồng đỗ xanh ĐX11 trên địa bàn xã Sỹ Hai của trí thức trẻ Vi Thị Xuân Hồng, trồng 5 ha đỗ xanh tại 4 xóm, năng suất trung bình đạt 13 tạ/ha...

Còn đối với trí thức trẻ Đặng Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn, đồng chí Đàm Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn nói: Sau khi được phân công về công tác tại xã, đồng chí Kiên luôn nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; tham mưu cho lãnh đạo xã giải quyết công việc nhanh chóng, hợp lý và phù hợp với tình hình thực tế địa phương, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Cùng với sự nhiệt huyết, trách nhiệm, các đội viên Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo trên đất Hà Quảng luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành; cán bộ, công chức cấp xã nhiệt tình giúp đỡ; nhân dân tin tưởng, quý mến. Đó chính là điều kiện tốt, là động lực giúp các trí thức trẻ thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm được giao. Trí thức trẻ Phương Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Vần Dính chia sẻ: Được sự quan tâm của các cấp, ngành và sự tin tưởng, quý mến của bà con đã giúp tôi tự tin hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, do kinh nghiệm công tác còn hạn chế, sự bất đồng về ngôn ngữ và phong tục tập quán, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

Những chia sẻ của trí thức trẻ Phương Văn Tuân cũng là những khó khăn, hạn chế chung của các đội viên Dự án trên địa bàn huyện Hà Quảng. Thế nhưng, với tinh thần cầu thị, dám nghĩ, dám làm và hành trang tri thức, sự tự tin, bản lĩnh, lòng nhiệt huyết, các trí thức trẻ tại huyện Hà Quảng đã, đang và sẽ tiếp tục chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân các xã nghèo từng bước khắc phục khó khăn, đưa đời sống nhân dân nơi cội nguồn cách mạng ngày một nâng lên. Bởi đối với họ, đó là niềm tin, khát vọng lớn nhất của thế hệ trẻ Hồ Chí Minh.
         

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh