Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Phát động Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường 2013

Thứ sáu 26/04/2013 08:00

Ngày 25/4, tại Hải Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2013.

 

Nước sạch đến với đồng bào vùng cao Cao Bằng.

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường do Thủ tướng Chính phủ phát động diễn ra từ 29/4 đến 6/5 hàng năm,. Cùng với Ngày nước thế giới (22/3), Ngày Môi trường thế giới (5/6), sự kiện này đã trở thành phong trào trong cả nước tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch vì sức khỏe cộng đồng và vì một cuộc sống sạch và văn minh hơn.

Trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, việc cung cấp nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân nông thôn đã và đang đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Theo báo cáo Hệ thống giám sát đánh giá quốc gia, đến cuối năm 2012 đã có khoảng 83,5% người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 53% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh. Kết quả này giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao đời sống của người dân nông thôn đồng thời góp phần xây dựng nông thôn hiện đại văn minh.  

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm nay có chủ đề “Nước sạch và Vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn và bền vững”. Theo đó, mục tiêu chính của Chương trình tập trung vào khu vực nông thôn với các hoạt động đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường; tăng cường tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân nhằm tăng tỉ lệ số người được sử dụng nước sạch. Phấn đấu đến hết 2015 có 85% dân số nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 65% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, 45% số hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh; 100% trường học mầm non, phổ thông và trạm y tế xã đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh.

Theo ông Vũ Văn Thặng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, chỉ tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn liền với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ứng phó trước tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu. Bảo vệ nguồn nước và môi trường đã và đang là vấn đề mang tính cấp bách, là trách nhiệm của toàn xã hội. Các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và địa phương nên có những hành động thiết thực và cụ thể, biến tinh thần của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường đi sâu vào đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  

Hưởng ứng lời kêu gọi, từ nay cho đến ngày Môi trường thế giới, tỉnh Hải Dương cam kết mở đợt cao điểm truyền thông sâu rộng trong quần chúng, đặc biệt biểu dương những mô hình, tấm gương, cách làm tốt tại địa phương; tổ chức ngày lao động tập thể, làm tổng vệ sinh tại cơ quan, đơn vị, trường học, đường làng ngõ xóm; tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Theo ĐCSVN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh