Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ bảy 08/02/2020 07:00

Trận mưa đá ngày 24 - 25/1/2020 khiến hàng nghìn hộ dân tại nhiều địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng  về nhà cửa, hoa màu… Hiện nay, các ngành chức năng đang nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Các lực lượng hỗ trợ người dân xã Phi Hải (Quảng Uyên) lợp lại mái nhà.

Là một trong những xã bị thiệt hại nặng nhất từ mưa đá của huyện Hòa An, xã Nguyễn Huệ có 234 hộ bị thiệt hại, ảnh hưởng. Nhiều hộ bị vỡ phần lớn mái nhà do lợp bằng ngói máng và tấm lợp phi brô xi măng.

Bà Chu Thị Thùy, xóm Khau Chang, xã Nguyễn Huệ chia sẻ: Từ nhỏ đến giờ tôi mới thấy trận mưa đá lớn như vậy. Nhà tôi lợp ngói âm dương nên bị vỡ rất nhiều. Sau khi bị thiên tai, gia đình được các cấp, ngành từ tỉnh, huyện đến thăm hỏi, hỗ trợ một phần chi phí thiệt hại. Các lực lượng ở địa phương và anh em, họ hàng đã đến hỗ trợ lợp lại mái nhà để gia đình tôi ổn định cuộc sống.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An Đàm Đức Hoàng thông tin: Toàn huyện có 1.260 hộ tại 11 xã bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa đá gây ra; nhiều hộ bị hỏng từ 50 - 70% phần mái nhà. Ngoài ra, 18 ha thuốc lá ở xã Bình Dương và một số trường học, nhà văn hóa bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại của toàn huyện khoảng 20 tỷ đồng. Đến nay có gần 1.200 hộ đã thay lợp lại ngói, tấm lợp phi brô xi măng, nhiều hộ thay bằng mái tôn, còn hơn 80 hộ đang tạm dùng bạt để che phần mái nhà bị hỏng.

Xã Vân An (Hà Quảng) có 116 hộ bị thiệt hại, trong đó có gần 50 hộ thiệt hại hơn 70% mái nhà, còn lại là bị ảnh hưởng 20 - 50%. Phó Chủ tịch UBND xã Vân An Hoàng Văn Thân cho biết: Sau trận mưa đá, xã phân công cán bộ đến các xóm nắm bắt tình hình thiệt hại để báo lên huyện. Huy động các lực lượng của xã và lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Nặm giúp dân khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra. Đến nay, đa số các hộ đã khắc phục tạm thời thiệt hại nhưng đa số là các hộ nghèo nên nhiều hộ vẫn phải lợp bằng bạt tạm thời.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, Chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 24 - 25/1, toàn tỉnh xảy ra 8 trận lốc và mưa đá, trong đó gây ảnh hưởng nặng nhất là Thành phố và các huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình. Về nhà ở, có 5.218 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có gần 500 nhà bị thiệt hại hơn 70% mái nhà, hơn 1.900 hộ bị thiệt hại 50 - 70%. Ngoài ra, có 34 ha diện tích rau màu các loại, 18 ha thuốc lá, 2 ha cây ăn quả bị thiệt hại, ảnh hưởng; nhiều xe ô tô bị vỡ kính, hư hại; nhiều bình nóng lạnh năng lượng mặt trời bị vỡ ống thu năng lượng… Trận mưa đá làm thiệt hại ước khoảng 70 tỷ đồng.

Sau khi thiên tai xảy ra, các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân về vật chất và tinh thần khắc phục hậu quả mưa đá. Các địa phương, ban, ngành đã hỗ trợ gần 60 triệu đồng; huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang, công chức xã, dân quân tự vệ giúp người dân dọn dẹp, di dời tài sản, căng bạt để che mưa tạm thời cho các hộ thiệt hại, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo. Đến nay, gần 1.800 nhà đã sửa chữa hoàn chỉnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vẫn phải lợp tạm bạt để che chắn phần mái nhà bị hỏng.

Đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Sau khi thiên tai xảy ra, UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa đá. Chỉ đạo UBND các địa phương bị thiệt hại chủ động sử dụng ngân sách dự phòng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, chỉ đạo các lực lượng, tổ chức, đoàn thể hỗ trợ nhân dân khôi phục tạm thời nhà ở bị tốc mái, vỡ ngói.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh đã có Thư kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên do mưa đá gây ra tại các địa phương. Rất mong các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ các địa phương để người dân sớm khắc phục thiệt hại, yên tâm lao động, sản xuất.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh