Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông cần tích nước hồ chứa theo đúng quy trình

Thứ tư 19/02/2020 16:00

Theo phản ánh của người dân xã Triệu Ẩu (Phục Hòa), Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông, xã Cách Linh (Phục Hòa) do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghiệp Đông Bắc tích nước hồ chứa làm ngập vùng thượng lưu ảnh hưởng đến đất đai, hoa màu của một số hộ dân thuộc các xóm Tha Miang - Khuổi Rung, Bản Buống, Nà Sao, xã Triệu Ẩu. Ngày 13/2/2020, phóng viên Báo Cao Bằng đã đến tìm hiểu thực tế về sự việc này.

Công trường thi công cầu Bản Buống, xã Triệu Ẩu (Phục Hòa) từng bị ngập nước, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Dự án Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 12/2/2015; Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 2/4/2019; công suất dự án 4,4 MW, diện tích sử dụng đất 19,615 ha, tổng vốn đầu tư trên 140 tỷ 471 triệu đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Chủ tịch UBND xã Triệu Ẩu Bế Văn Phùng phản ánh: Ngày 13/11/2019, sau khi Nhà máy đắp đập tích nước lần một làm ngập một số diện tích hoa màu của nhân dân, các xóm đã báo cáo UBND xã. Sau đó UBND xã đến xác minh số diện tích bị ngập của các xóm Tha Miang - Khuổi Rung, Bản Buống, Nà Sao. Tại thời điểm đó, mực nước dâng cao nhất điểm cuối đến dưới cầu Khuổi Rày, giáp ranh giữa 2 xóm Bản Buống, Nà Sao.

Tuyến đường Ma Héc đi theo bờ sông đến xóm Thôm Cương bị ngập úng 3 đoạn; có khoảng 0,46 ha đất trồng lúa, 0,06 ha cỏ voi, 0,05 ha rau các loại bị ngập úng. Sau khi kiểm tra thực địa, UBND xã báo cáo UBND huyện về việc Nhà máy ngăn đập tích nước lần một không thông báo đã làm thiệt hại đến hoa màu, đất đai của các hộ dân. UBND xã Triệu Ẩu đến làm việc với đại diện Công ty.

Sự việc chưa giải quyết dứt điểm, ngày 25/11/2019, Nhà máy lại tiếp tục ngăn đập tích nước và không thông báo cho người dân, mực nước lần này cao hơn lần một khoảng 2 m, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hơn 100 hộ dân trong khu vực. Ngày 26/11//2019, UBND xã cử cán bộ đến xác minh, qua thống kê sơ bộ có trên 2 ha đất trồng lúa, 1,5 ha đất trồng rau, 300 m2 ao cá bị ngập; đường dân sinh từ xóm Tha Miang đến Ma Héc bị chia cắt, người dân không đi lại được, ảnh hưởng đến việc thi công cầu Bản Buống (thuộc công trình đường tỉnh 208).

Trước tình hình trên, chính quyền xã kiến nghị UBND huyện, khi chưa có phê duyệt về diện tích và kiểm đếm, đền bù giải phóng mặt bằng thì chưa được tích nước. Đề nghị UBND huyện chỉ đạo Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông hạ mức nước xuống nguyên trạng để tránh ngập úng đất, hoa màu của nhân dân; các cơ quan chức năng  kiểm tra thực tế, xác định rõ cao trình, mực nước dâng bình thường và có thể dự báo cả khi mùa mưa lũ, mức độ ảnh hưởng; UBND huyện, xã, Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông tổ chức cuộc đối thoại với nhân dân các xóm bị ảnh hưởng. Về lâu dài đề nghị cần phải hạ cao trình xuống để không ảnh hưởng đến nhân dân.

Người dân xóm Bản Buống, xã Triệu Ẩu (Phục Hòa) kiểm tra diện tích đất nông nghiệp từng bị ngập nước khi Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông tích nước hồ chứa.

Sau khi nhận được kiến nghị của UBND xã, huyện đã cử đoàn kiểm tra đến làm việc và yêu cầu Công ty thực hiện ngay việc xả nước bảo đảm lưu lượng dòng chảy an toàn trong quá trình xả nước; bố trí lãnh đạo Công ty làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết những thiệt hại. Việc tự ý ngăn đập tích nước của Công ty khi chưa đủ điều kiện là vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực, gây bức xúc trong dân, tiềm ẩn nguy hại đến an toàn về người, gia súc trong quá trình Nhà máy ngăn đập. UBND huyện Phục Hòa đã báo cáo UBND tỉnh, ngày 8/1/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 30/UBND-CN về việc chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra việc tích nước hồ chứa thủy điện Khuổi Luông.

Ngày 17/1/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, UBND huyện Phục Hòa, xã Triệu Ẩu kiểm tra việc chấp hành dừng tích nước hồ chứa Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông. Tại thời điểm kiểm tra, Nhà máy đang tiến hành tích nước hồ chứa để phát điện, mực nước đã tích có cao trình 188,25 m.

Theo biểu tổng hợp do Công ty Điện lực Cao Bằng cung cấp, Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông đã tiến hành phát điện, cung cấp vào lưới điện quốc gia trong tháng 12/2019 được 244.118 kWh.
Qua kiểm tra khu vực thượng lưu đập Thủy điện Khuổi Luông cho thấy, mực nước dâng cao đến khu vực xóm Nà Sao làm ngập nhiều đoạn đường dân sinh từ xóm Tha Miang đi Thôm Cương thuộc địa bàn xã Triệu Ẩu (tại khu vực Thôm Cương có 2 hộ dân đang sinh sống không thể đi lại được), gây gập úng một số diện tích đất nông nghiệp, hoa màu của người dân địa phương.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghiệp Đông Bắc chưa thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý của Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông, như: Chưa thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ thủy điện; chưa có văn bản thông báo chấp thuận nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình thủy điện của Sở Công thương;

Chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cấp Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt phục vụ cho hoạt động phát điện của Nhà máy; chưa lập phương án cắm mốc hành lang bảo vệ hồ chứa nước thủy điện và chưa lập phương án cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi bảo vệ đập thủy điện... Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty dừng hoạt động tích nước, dừng phát điện Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông và xử lý những bức xúc hiện nay của người dân, bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, ban hành văn bản đề nghị Công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Cao Bằng không cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghiệp Đông Bắc đấu nối điện của Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông vào lưới điện quốc gia cho đến khi hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý của Nhà máy; hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ thủy điện, được Nhà nước cho thuê đất.

Yêu cầu Công ty nghiêm túc chấp hành việc dừng tích nước, phát điện Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông. Phải tiến hành xả nước hồ chứa Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông kể từ ngày 18/1/2020, quá trình xả nước phải bảo đảm đúng theo quy trình quy định, thực hiện thông báo, cảnh báo để đảm bảo an toàn về người, tài sản cho khu vực hạ lưu, phía sau đập thủy điện Khuổi Luông.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 18/1/2020, Công ty đã thực hiện việc xả nước và phối hợp với UBND xã Triệu Ẩu tiến hành kiểm đếm hoa màu bị ngập. Công ty đã chi trả đền bù đất, hoa màu bị thiệt hại cho người dân, nhưng người dân chưa nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

Về vấn đề này, Trưởng xóm Bản Buống Bế Văn Dung cho biết: Nguyên nhân người dân chưa nhận tiền đền bù là do số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều với trên 100 hộ bị ảnh hưởng nhà ở, đất sản xuất. Hiện nay, chưa có phương án di chuyển các hộ dân bị ảnh hưởng trong khi người dân đất sản xuất ít, lại bị thu hồi, sau này không biết làm gì để bảo đảm cuộc sống...

Thiết nghĩ, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Khuổi Luông cần hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ thì mới tích nước để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh