Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Người dân vẫn còn chủ quan với dịch bệnh tại nơi đông người

Chủ nhật 09/08/2020 07:00

Chiều 8/8 và sáng 9/8, Bộ Y tế công bố thêm 23 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 812 trường hợp. Tình hình diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, tuy nhiên, tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn Thành phố, nhiều người dân vẫn chủ quan với công tác phòng dịch, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhiều người nơi công cộng.

Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đến mua hàng hóa tại Siêu thị Cao Bằng.

Tại Siêu thị Cao Bằng, hàng trăm người dân tập trung đến mua sắm các loại hàng hóa. Theo quan sát của phóng viên, không có tình trạng xếp hàng tích trữ các loại nhu yếu phẩm như trước đây vì mọi người đã hiểu rõ lượng hàng hóa luôn dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, nhiều người đến siêu thị chủ quan không đeo khẩu trang và vô tư tham gia mua sắm hàng hóa.

Bà Hoàng Thị Hoa, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Dù Cao Bằng chưa có dịch bệnh nhưng đợt dịch bệnh này số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh qua từng ngày nên tôi khá lo lắng. Một tuần tôi chỉ đi chợ, siêu thị 2 - 3 lần, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, đeo khẩu trang đầy đủ khi đến những nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Tôi thấy dù tình hình dịch bệnh đợt này phức tạp hơn khi dịch mới bùng phát cách đây mấy tháng nhưng nhiều người khá chủ quan khi không đeo khẩu trang mà vẫn vô tư đến những nơi công cộng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, quản lý Siêu thị Cao Bằng cho biết: Từ khi bùng phát dịch đến nay, siêu thị luôn yêu cầu đội ngũ nhân viên bán hàng, phục vụ phải đeo khẩu trang khi làm việc để đảm bảo an toàn. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang đầy đủ khi vào siêu thị để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của tất cả mọi người. Ngoài ra, siêu thị thường xuyên vệ sinh khu vực trong và ngoài siêu thị bằng dung dịch khử trùng để đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Người bán, người mua tại chợ Xanh chủ quan không đeo khẩu trang y tế.

Cùng với siêu thị, tại các chợ truyền thống, công tác phòng chống dịch bệnh cũng khá chủ quan, lơ là. Tại chợ Xanh, qua quan sát có thể thấy rất nhiều người kinh doanh và khách hàng không đeo khẩu trang mà thoải mái nói chuyện, mua bán hàng hóa. Nhiều người đeo khẩu trang nhưng không che kín mũi nên không có tác dụng phòng chống dịch bệnh, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Chợ, siêu thị là nơi tập trung đông người, diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp, khách hàng lại đến từ nhiều khu vực khác nhau, thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt cho nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch đối với tiểu thương cũng như người đi chợ là điều hết sức cần thiết.

Trong thời gian tới, các ngành chức năng và địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện triệt để, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của ngành Y tế, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người dân và sự an toàn của cộng đồng.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh