Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Người dân không nên đổ xô mua hàng tích trữ

Thứ ba 31/03/2020 19:00

Ngay sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020, lo sợ không có thực phẩm, rất đông người dân đổ xô đi siêu thị, chợ mua đồ tích trữ.

Tại các siêu thị, số lượng khách đến mua hàng tăng gấp nhiều lần ngày bình thường.

Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hóa, số lượng khách đến mua hàng tăng gấp nhiều lần ngày bình thường. Loại hàng được mua nhiều nhất là gạo, mì ăn liền, thịt, cá đóng hộp, đường, đậu, nước đóng chai… Theo quan sát của phóng viên, lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị rất dồi dào, đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên do lượng khách tăng đột biến, nhiều chủ hàng tranh thủ tăng giá bán thực phẩm.

Tại Siêu thị Cao Bằng, Siêu thị Ngọc Xuân (Thành phố) chật kín người đến mua sắm. Ngay cửa ra vào các siêu thị có nước sát khuẩn, nhân viên yêu cầu kiểm tra thân nhiệt khách vào mua sắm, yêu cầu khách hàng sát khuẩn tay. Tại các quầy hàng mì ăn liền, đồ hộp…, nhân viên liên tục bổ sung hàng lên kệ, đáp ứng nhu cầu của người mua. Do lượng khách quá đông, khách hàng phải xếp thành từng hàng dài chờ đến lượt thanh toán.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm được người dân chọn mua nhiều nhất.

Theo nhân viên bán hàng tại Siêu thị Ngọc Xuân, sáng nay, siêu thị vắng khách, nhu cầu mua sắm của người dân bình thường. Tuy nhiên, bắt đầu từ buổi chiều, khi nhận được thông tin về Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, lượng khách tăng đột biến, siêu thị lúc nào cũng trong tình trạng tấp nập người mua hàng.

Do lượng khách quá đông, khách hàng phải xếp thành từng hàng dài chờ đến lượt thanh toán.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, người dân lo lắng là đúng, nhưng không nên hoảng sợ, hoang mang quá mức. Đặc biệt, không nên đổ xô mua hàng tích trữ, bởi lượng hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị dồi dào. Chính phủ, địa phương khẳng định dự trữ đủ nguồn hàng, không để xảy ra hiện tượng thiếu thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Bên cạnh đó, việc người dân đổ xô đến các chợ, siêu thị để mua hàng dự trữ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ngoài việc làm bất ổn thị trường, tạo cơ hội cho tiểu thương tăng giá sản phẩm, việc tập trung nơi đông người tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân không nên quá hoảng sợ, hoang mang, lo lắng quá mức; cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tự giác khai báo lịch trình và khai báo y tế với các cơ quan chức năng; dự trữ thức ăn vừa đủ. Điều quan trọng nhất cần làm lúc này chính là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân không nên đổ xô mua hàng tích trữ, bởi hàng hóa dồi dào.

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Có như vậy mới bảo vệ sức khỏe của bản thân, người thân và cộng đồng, chính là đã giúp những người có thẩm quyền có thêm thời gian để tập trung dập dịch.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh