Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Người có uy tín - chỗ dựa vững chắc của Đảng và nhân dân

Thứ sáu 31/05/2019 05:00

Với uy tín cá nhân, luôn gương mẫu đi đầu trên mọi lĩnh vực, vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất, những người có uy tín (NCUT) trên địa bàn huyện Phục Hòa đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong cộng đồng dân cư.

Họ thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, là cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Ông Hoàng Thanh Bình, Bí thư Chi bộ kiêm người có uy tín xóm Bó Luông, xã Đại Sơn (người chỉ tay) kể về quá trình xây dựng tuyến đường bê tông của xóm.

Theo con đường bê tông trải dài, phong quang với 2 bên đường trồng hoa, chúng tôi tới xóm Bó Luông, xã Đại Sơn gặp ông Hoàng Thanh Bình, Bí thư Chi bộ kiêm NCUT của xóm. Ông Bình cho biết: Xóm Bó Luông có 61 hộ, người dân trong xóm phát triển kinh tế chủ yếu tập trung vào trồng: mía, ngô, khoai, sắn... Đời sống của người dân trong xóm còn nhiều khó khăn.

Phát huy vai trò Bí thư Chi bộ, vừa là NCUT của xóm, những năm qua, tôi luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của xóm, thực hiện tốt vai trò vận động nhân dân tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội. Phối hợp cùng Chi bộ, Ban Mặt trận xóm tích cực tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động tham gia đóng góp ý kiến với chi bộ và các đoàn thể, góp phần xây dựng chi bộ xóm trong sạch, vững mạnh. Tích cực vận động bà con thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, loại bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan... Tham gia tổ hòa giải của xóm; phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân trong xóm không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, NCUT Hoàng Thanh Bình luôn chủ động phối hợp cùng Chi bộ, Ban Mặt trận xóm tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu rõ và thấy được ý nghĩa, lợi ích của chương trình. Sau khi được tuyên truyền, người dân trong xóm đồng thuận, tích cực hưởng ứng và làm theo.

Ông Bình cho biết thêm: Đó là thành quả của tinh thần đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng nông thôn mới của đảng viên và nhân dân xóm Bó Luông. Với vai trò, trách nhiệm của mình, muốn được người dân tin tưởng và làm theo thì trước hết bản thân phải luôn gương mẫu, tuyên truyền phải “đúng, trúng”, nói được phải làm được, làm phải để dân hiểu, dân tin.

Trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi xác định phải lấy các tổ chức hội, lực lượng đảng viên làm nòng cốt. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức họp chi bộ và trực tiếp giao nhiệm vụ cho đảng viên trong xóm; lồng ghép tuyên truyền xây dựng nông thôn mới trong các buổi họp xóm; luôn gần gũi, lắng nghe những ý kiến phản ánh của bà con để từ đó phân tích, điều chỉnh phù hợp.

Năm 2018, vận động được 30 hộ dân trong xóm tham gia hiến hơn 4.000 m2 đất để làm 2 tuyến đường (trong đó, 1 tuyến đường từ xóm đến xã; 1 tuyến đường nội đồng), với tổng chiều dài 3 km. Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp xóm, chúng tôi đã vận động mỗi hộ gia đình đóng góp 2 triệu đồng để xây dựng cổng làng, cột treo cờ Tổ quốc, hệ thống điện, đường...

Là xóm điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã, mặc dù đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng họ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng xây dựng đời sống văn hóa, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đến nay, xóm đã hoàn thành bê tông hóa đường làng, ngõ xóm; 100% hộ dân di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Cả xóm hiện còn 4 hộ nghèo. Trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, tiêm chủng đầy đủ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Rời xóm Bó Luông, chúng tôi đến thị trấn Hòa Thuận gặp ông Nông Quang Long, năm nay đã 74 tuổi, là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi phố Phục Hòa I và II - NCUT trong cộng đồng được nhân dân tin yêu. Với gần 10 năm là NCUT, ông Long luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, thực hiện tốt vai trò vận động nhân dân tham gia phát triển sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những quy chế, quy định của tổ dân phố. Tích cực vận động người dân trong phố xây dựng mô hình kinh tế gia đình, từ đó nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn có thu nhập cao.

Phố Phục Hòa I hiện có 98 hộ, kinh tế chủ yếu kinh doanh hàng hóa, toàn phố hiện còn 3 hộ nghèo. Không chỉ là NCUT, ông Long còn đi đầu trong phát triển kinh tế, từ đó vận động nhân dân làm ăn, góp phần từng bước ổn định đời sống. Hiện, gia đình ông kinh doanh cửa hàng tạp hóa bán các loại nhu yếu phẩm, dụng cụ phục vụ nông nghiệp... mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập khoảng 50 - 70 triệu đồng, tạo việc làm cho 6 người dân địa phương, thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Hoàng Thanh Bình và ông Nông Quang Long chỉ là 2 trong số 114 NCUT tiêu biểu của các tổ dân phố, thôn, xóm tại huyện Phục Hòa. Những năm qua, NCUT của huyện Phục Hòa đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế gia đình. Họ luôn là những người tiên phong, gương mẫu tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, như hiến đất, phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ an ninh Tổ quốc; trung tâm của sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương.

Để phát huy có hiệu quả vai trò NCUT trong cộng đồng khu dân cư, huyện tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để NCUT trong đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Tổ chức cung cấp thông tin thời sự chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương cho NCUT; phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng các chủ trương, chính sách liên quan đến dân tộc, tôn giáo. Chỉ đạo các cấp, ngành địa phương kịp thời biểu dương, khen thưởng những NCUT có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn khối đại đoàn kết các dân tộc ở địa phương.

Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh