Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nghĩa tình biên cương

Thứ bảy 17/06/2017 07:00

Với phương châm "Đồn là nhà, biên giới là quê hương", cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) luôn gắn bó mật thiết với nhân dân vùng biên giới, thường xuyên phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt các phong trào, đặc biệt là phong trào "BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới".

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh tặng quà mẹ liệt sỹ Hoàng Thị Đeng, xóm Lũng Noọc, xã Xuân Nội (Trà Lĩnh).

Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Sóc Giang đến thăm khám sức khỏe cho mẹ La Thị Hộ, xã Nà Sác (Hà Quảng) - một trong 4 mẹ liệt sỹ đang được Đồn nhận phụng dưỡng, chăm sóc. Mẹ Hộ chia sẻ: BĐBP thường xuyên đến thăm và động viên tôi. Tôi sẽ tiếp tục động viên con cháu cùng BĐBP xây dựng thôn xóm, bảo vệ đường biên, mốc giới.

Phát huy truyền thống cao đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, thực hiện phong trào “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới” do Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động, Đồn BPCK Sóc Giang tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội qua các hoạt động cụ thể, như: huy động hàng trăm ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, sửa chữa nhà ở, thu hoạch mùa vụ; phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn quét dọn, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ và tổ chức thắp hương tri ân các liệt sỹ. Qua đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của những gia đình chính sách nơi biên giới, gia đình cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị gặp hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng nét đẹp truyền thống của những người lính mang quân hàm xanh. Thiếu tá Hoàng Văn Loa, Chính trị viên phó Đồn BPCK Sóc Giang cho biết: Đơn vị rà soát và nhận chăm sóc 4 mẹ liệt sỹ trên địa bàn. Hằng tháng, đơn vị đều cử quân y đến thăm khám sức khỏe các mẹ. 

Bằng cả tình cảm và trách nhiệm, mệnh lệnh của người lính biên phòng, thời gian qua, công tác an sinh xã hội luôn được Đảng ủy, chỉ huy Đồn BPCK Trà Lĩnh xác định là một trong những công tác trọng tâm và thực hiện có hiệu quả cao. Ngoài việc tham gia các loại quỹ từ thiện xã hội do địa phương phát động, đơn vị nhận giúp đỡ, chăm sóc 3 mẹ liệt sỹ trên địa bàn huyện Trà Lĩnh. Hằng tháng, cử cán bộ quân y đến thăm khám, chăm sóc sức khỏe các mẹ. Tết Nguyên đán 2017, Đồn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thăm, tặng 60 suất quà, tổng trị giá 18 triệu đồng cho gia đình chính sách. Năm 2016, Đồn phối hợp với Viện Y học cổ truyền Quân đội xây dựng nhà tình nghĩa cho 2 gia đình chính sách, mỗi nhà 70 triệu đồng. 

Những việc làm thiết thực của BĐBP đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng dân, thể hiện lòng tri ân và tình cảm của người chiến sỹ quân hàm xanh đối với nhân dân trên địa bàn biên giới, không những giúp đỡ về vật chất, cải thiện điều kiện sống, mà còn làm ấm lòng các gia đình chính sách và người có công, giúp bà con biên giới giảm nghèo, nâng cao đời sống, củng cố lòng tin của nhân dân các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước và quân đội… Qua đó, hình ảnh người chiến sỹ biên phòng ngày càng trở nên thân thiết, gần gũi, gắn bó máu thịt với nhân dân. Đồng chí Hoàng Thị Tươi, Phó Chủ tịch UBND xã Cô Mười (Trà Lĩnh) phấn khởi: Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sỹ BĐBP đã và đang để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng đồng bào các dân tộc và cấp ủy, chính quyền nơi biên giới. Mong những việc làm thắm đượm nghĩa tình này sẽ tiếp tục được nhân lên, góp phần thắt chặt mối quan hệ quân dân nơi biên cương của Tổ quốc.

Phong trào “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới” được 100% cán bộ, chiến sỹ tích cực hưởng ứng tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng; mỗi đơn vị có cách làm phù hợp với điều kiện thực tế, thiết thực, sáng tạo và mang ý nhĩa nhân văn sâu sắc. Đến nay, các đơn vị BĐBP tỉnh nhận chăm sóc, phụng dưỡng 68 thân nhân liệt sỹ. Ngoài việc thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, Tết, các đơn vị thường xuyên quan tâm giúp đỡ gia đình các đối tượng về công lao động sản xuất, phát triển kinh tế; hằng tháng, cử cán bộ quân y thăm khám, cấp thuốc bổ, thuốc chữa bệnh cho các đối tượng. 

“Phên dậu” Tổ quốc vững chắc nhờ có sự đóng góp công sức, tình cảm của cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang ngày đêm bám bản, bám làng, chung sức cùng chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo cuộc sống các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào "BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới" do Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động một lần nữa thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh