Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Ngày hội tòng quân trên quê hương cách mạng

Thứ tư 12/02/2020 06:00

Hòa chung không khí phấn khởi của các địa phương trong cả nước, sáng 10/2/2020, hơn 900 thanh niên của 13 huyện, Thành phố trong tỉnh  lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Buổi lễ giao nhận quân tại các địa phương diễn ra trang trọng, tiết kiệm, nhanh gọn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lãnh đạo Quân khu 1 và cấp ủy, chính quyền huyện Quảng Uyên tặng quà tân binh.

TRANG TRỌNG, NGẮN GỌN, TIẾT KIỆM

Đúng 7 giờ 30 phút, tại UBND huyện Quảng Uyên, nơi diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2020 của huyện, ai cũng phấn chấn, vui mừng. Chia sẻ cảm xúc trước khi lên đường, tân binh Dương Duy Nghĩa xúc động nói: Với mong ước được đứng trong hàng ngũ quân đội, tôi thấy rất vinh dự, tự hào và đã xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ với quê hương, đất nước, sẽ phấn đấu rèn luyện, học tập và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Còn tân binh Bế Hải Ninh, ở phố Hòa Nam, thị trấn Quảng Uyên (Quảng Uyên), tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm, đã lập gia đình nhưng đăng ký tham gia tuyển chọn nhập ngũ, chia sẻ: Dù qua đào tạo chuyên nghiệp nhưng tôi luôn xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ. Tôi tin rằng, được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ giúp tôi tiếp tục trưởng thành hơn.

Trong không khí trang trọng, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2020. Theo đó, huyện Quảng Uyên có 75 thanh niên ưu tú được tuyển chọn nhập ngũ, trong đó có 65 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị: Trung đoàn 852 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Bộ đội Biên phòng tỉnh, Quân khu 1; 10 tân binh thực hiện nghĩa vụ công an tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo huyện khẳng định, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn có vị trí, ý nghĩa quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy, kế thừa truyền thống quê hương anh hùng, tiếp bước thế hệ cha anh đi trước, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Với ý nghĩa đó, mong muốn các tân binh tiếp tục phát huy  phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và người chiến sĩ Công an nhân dân, xác định rõ lập trường tư tưởng, nâng cao trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, yên tâm xây dựng đơn vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính. Mong các gia đình có thanh niên nhập ngũ ổn định đời sống, phát triển kinh tế, động viên con em yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tại ngũ.

Những cái bắt tay thật chặt, những bó hoa tươi thắm, quà được trao đến tay các chiến sĩ trẻ trước khi lên đường với lời nhắn nhủ phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Cùng với Quảng Uyên, 12 huyện, Thành phố cũng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020. Đúng 8 giờ 30 phút, các nghi thức cho buổi lễ đã hoàn thành đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo trang trọng, nhanh gọn, tiết kiệm, an toàn tuyệt đối, đáp ứng các yêu cầu đề ra. Tuy thời tiết trong ngày hội tuyển quân ở nhiều địa phương vùng cao không thuận lợi, mưa to, giá rét, các tân binh ở những xóm vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn, đặc biệt, Lễ giao nhận quân đúng thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các huyện, Thành phố chủ động, linh hoạt, điều chỉnh kế hoạch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV các cấp, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng triển khai các phương án đảm bảo chất lượng sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho các công dân nhập ngũ.

Tại Lễ giao nhận quân, khu vực tổ chức buổi lễ và các phương tiện vận chuyển tân binh được phun khử trùng, tân binh được cán bộ y tế đo thân nhiệt và phát khẩu trang y tế; lực lượng chức năng kiểm soát lượng người ra, vào khu vực tổ chức buổi lễ nhằm phòng, chống hiệu quả nguồn lây nCoV. Không còn chương trình văn nghệ, dù không tưng bừng, rực rỡ cờ hoa như thường niên nhưng những điều đó cũng không thể át được khí thế sục sôi của ngày hội, ngọn lửa quyết tâm của tuổi trẻ vẫn luôn bùng cháy, nhiệt huyết thanh xuân vẫn đang căng tràn trong mỗi tân binh hôm nay.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TUYỂN QUÂN

Thượng tá Bế Xuân Tình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Năm 2020, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của tỉnh được thực hiện chặt chẽ, tích cực, đồng bộ, hiệu quả từng khâu, từng bước trong quy trình tuyển quân, công khai, dân chủ, đúng luật, đảm bảo các tiêu chuẩn nhằm nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng vũ trang, củng cố quốc phòng - an ninh trong hình hình mới.

Để đạt kết quả đó, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh về triển khai công tác tuyển quân, kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp huyện, có quyết định giao chỉ tiêu và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương.

Đặc biệt, chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo nghề và công chức, viên chức. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng thường trực, tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên, góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh toàn diện cho các địa phương.

Với tinh thần “3 gặp, 4 biết”, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các huyện, Thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương làm tốt công tác thâm nhập, nắm bắt tư tưởng, động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, toàn tỉnh có 802 thanh niên nhập ngũ vào quân đội (trong đó có 2 công dân tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự ngoài chỉ tiêu giao, 4 tân binh là nữ); 100 thanh niên nhập ngũ vào công an, đạt chỉ tiêu giao.

Chất lượng tuyển quân năm nay của tỉnh được đánh giá cao. Về tân binh tham gia nghĩa vụ quân sự, tuổi đời từ 18 - 27, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 99,12%; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 58,87%; về văn hóa, từ lớp 5 đến THPT chiếm 95,75%, trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 4,25%, trong đó có 1 công chức; 2 thanh niên là đảng viên, 798 đoàn viên. Số tân binh tham gia nghĩa vụ công an có 97% dân tộc thiểu số; 1 đảng viên, 99 đoàn viên thanh niên; 100% đạt sức khỏe loại 1, loại 2; trình độ văn hóa, có 2 tân binh tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Các tân binh sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Sư đoàn 346, Lữ đoàn 575, Bộ Tham mưu (Quân khu 1), Trung đoàn 852 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Tuy nhiên, do điều kiện thực tế của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV, hiện số tân binh của Trung đoàn 852 tạm thời được giao về đơn vị huấn luyện thuộc Quân khu 1.

Quân đội là trường học lớn, môi trường lý tưởng để các tân binh học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Hơn 900 thanh niên ưu tú hôm nay đại diện cho hàng vạn thanh niên của tỉnh tiếp bước cha anh lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong niềm tin yêu, tự hào của những người ở lại. Tạm biệt quê nhà, bạn bè, gia đình và người thân, những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, vững tâm lên đường, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh