Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

“Ngân hàng bò” hỗ trợ người dân Thông Nông thoát nghèo

Thứ bảy 11/10/2014 07:00

Sau 3 năm thực hiện Dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam hỗ trợ hộ nghèo tại huyện Thông Nông đã thu được những kết quả tốt, tạo tiền đề để hộ nghèo phát triển kinh tế.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao bò cho các hộ nghèo xã Đa Thông (Thông Nông).

Năm 2010, huyện Thông Nông được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam triển khai Dự án “Ngân hàng bò” với tổng số 100 con bò tại 3 xã: Cần Nông, Đa Thông, Lương Thông, với phương thức chăn nuôi bò đến khi sinh sản thì luân chuyển cho các hộ khác cùng hưởng lợi. Để dự án phát huy mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng, ưu tiên các hộ nghèo có khả năng chăm sóc, Hội CTĐ huyện đã thành lập Ban quản lý dự án để bình xét các hộ được hỗ trợ bò, đảm bảo dân chủ, không xảy ra khiếu kiện, mất đoàn kết tại cộng đồng dân cư.

Gia đình anh Hoàng Văn Thuận, xóm Nà Thôm, xã Đa Thông, là một trong những hộ gia đình được giao chăm sóc bò sinh sản. Sau hơn 1 năm chăm sóc, bò giống của gia đình anh sinh sản 1 bê con. Theo quy định, khi con bê đầu tiên được khoảng 12 tháng tuổi, sẽ chuyển bê cho hộ nghèo khác nuôi, hộ ban đầu được hoàn toàn sở hữu bò giống. Và cứ tiếp tục như vậy, số lượng bò giống sẽ được gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ gia đình nghèo khác được trợ giúp.

Thực tế, thời gian đầu triển khai dự án gặp không ít khó khăn do tập quán chăn nuôi của nhân dân chủ yếu là thả rông, không xây dựng chuồng trại, hạn chế trong công tác phòng và điều trị bệnh cho đàn bò. Đã có 6 bò giống bị chết do một số nguyên nhân như: dịch bệnh, chết rét trong mùa đông, ngã núi. Để tránh những rủi ro trong chăn nuôi, chính quyền địa phương đã có sáng kiến cho người dân cam kết trách nhiệm phải làm chuồng trại, chăn nuôi theo quy định. Bản cam kết được dán ngay trước cửa mỗi nhà dân, vì quyền lợi liên quan trực tiếp đến mỗi người dân nên những hộ được nhận nuôi bò đều chấp hành nghiêm túc.

Ý thức được việc chăm sóc và bảo vệ con giống ban đầu do dự án cung cấp chính là bảo vệ tài sản của mình, nên đàn bò của dự án sinh trưởng và phát triển nhanh. Với 100 con bò cái ban đầu đến nay đã có 83 con sinh sản và được Ban quản lý Dự án chuyển giao cho các hộ gia đình nghèo khác trên địa bàn. Để dự án tiếp tục được triển khai và phát huy hiệu quả, cán bộ Hội CTĐ huyện tăng cường công tác giám sát các hộ được giao chăm sóc bò. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn vận động, hướng dẫn nhân dân làm chuồng trại, chú trọng công tác thú y, kỹ thuật chăm sóc bò sau sinh sản…

Bà Bùi Thị Nga, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thông Nông khẳng định: Dự án “Ngân hàng bò” được triển khai tại huyện đang phát huy hiệu quả. Bởi dự án không chỉ hỗ trợ cho hộ nghèo tại cộng đồng thêm sức kéo phát triển sản suất mà còn đem lại cho họ một cơ hội thoát nghèo. Mặt khác, hoạt động này còn có tính nhân văn sâu sắc, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. 

Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh