Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nâng cao ý thức, ngăn ngừa dịch Covid-19

Thứ tư 01/04/2020 10:00

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến  phức tạp, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 18 giờ 30 ngày 31/3, toàn thế giới ghi nhận 801.061 ca nhiễm Covid-19 tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 38.749 trường hợp tử vong và 172.317 người đã hồi phục. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của tất cả các nước.

Những ngày qua, cả nước đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thấp nhất số người bị lây nhiễm và đặc biệt chưa để trường hợp nào bị tử vong do dịch bệnh. Nguồn xâm nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài đã và đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng đang rất cao do những ca bệnh xuất hiện mới, sự lây nhiễm chéo trong xã hội, từ “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh). Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đến 6 giờ sáng 1/4/2020, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 212 người.

Để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng, người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Sáng 1/4/2020, các tuyến đường của thành phố Cao Bằng ít người qua lại do người dân thực hiện nghiêm việc cách ly.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, ngày 31/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố cùng các tổ chức và nhân dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Những người đang làm việc tại tỉnh, có gia đình ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác phải ở lại tỉnh, không trở về gia đình hoặc nếu đã rời khỏi tỉnh thì ở tại nơi cư trú, làm việc trực tuyến. Thông báo, vận động người thân đang cư trú ngoài tỉnh hạn chế tối đa về tỉnh trong thời gian 15 ngày. Thành lập tại từng thôn, xóm, tổ khu phố các Tổ tuyên truyền, vận động, giám sát đến từng hộ gia đình, từng người dân về việc chấp hành nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, điều cần làm với mỗi người dân tỉnh ta lúc này là thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Cần nâng cao ý thức bảo vệ mình và cộng đồng, không tập trung nơi đông người, hạn chế đến những nơi có dịch. Nếu thấy bản thân có dấu hiệu bị lây nhiễm phải trình báo để được cách ly, điều trị, tránh lây lan cho người khác khiến tình hình khó kiểm soát hơn. Chỉ ra ngoài mua thực phẩm, kiểm tra sức khỏe hoặc đi làm chỉ khi công việc buộc chúng ta phải tới công sở; khi đi ra ngoài, chúng ta cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người gần nhất; rửa tay ngay khi về tới nhà và sau khi có tiếp xúc với các bề mặt; không đi thăm hỏi, kể cả bạn bè và người thân trong gia đình. Những người từ vùng dịch về không được gian dối trong việc khai báo, trốn cách ly; đây là hành động phạm pháp, thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân và cả cộng đồng. Chúng ta tin tưởng rằng, chính quyền, người dân cùng đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi một cách nhanh nhất, cuộc sống người dân sẽ sớm ổn định.

Hiện nay, trong bối cảnh trên phạm vi toàn cầu dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm với số ca mắc và tử vong tiếp tục gia tăng chóng mặt ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, những thành công, kết quả của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, chữa trị cho các ca nhiễm Covid-19 đạt được rất phấn khởi. Những thông tin về nhiều ca nhiễm dịch Covid-19 khỏi bệnh, được ra viện, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 được cập nhật hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng là những tín hiệu vui đối với cả đất nước trong giai đoạn cao điểm này. Hiện, nước ta đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc Covid-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận ca bệnh Covid-19 nào tử vong.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh