Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên

Thứ năm 13/06/2019 06:00

Thời gian qua, huyện Hòa An luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên (BCV), xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của công tác tư tưởng - một trong những biện pháp góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, đảng viên huyện Hòa An dự hội nghị quán triệt, học tập, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh mới ban hành đợt 1/2019.
Xuất phát điểm là xã thuần nông với trên 80% hộ dân làm nông nghiệp, thu nhập bình quân thấp và không đồng đều, vì vậy khi bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Bế Triều gặp không ít khó khăn. Ngay từ khi triển khai, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, đội ngũ BCV, tuyên truyền viên đóng vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần để dân hiểu rõ, đồng thuận, tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, năm 2018, xã Bế Triều đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành xã thứ ba của huyện Hòa An về đích nông thôn mới. Bí thư Đảng ủy xã Bế Triều Triệu Sỹ Giáp chia sẻ: Để dân nghe, dân hiểu các chủ trương của Đảng, Nhà nước thì trước hết đội ngũ BCV phải hiểu sâu sắc về các chủ trương, đường lối, đảm bảo khi người dân có thắc mắc được giải đáp kịp thời. Bên cạnh việc tuyên truyền lồng ghép thông qua hội nghị, việc trực tiếp làm việc tại cơ sở cũng là kênh tuyên truyền đưa các chủ trương, chính sách đến với người dân.
Đảng ủy xã Nam Tuấn luôn xác định công tác tuyên truyền miệng là một trong những biện pháp để sớm đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Mỗi hội nghị tuyên truyền miệng, bên cạnh việc phổ biến những nội dung chính của các nghị quyết, BCV đều tập trung đi sâu, phân tích làm rõ những vấn đề của nghị quyết đề ra, lắng nghe ý kiến phản hồi của cán bộ, đảng viên và nhân dân để từ đó có những lý giải, phân tích xác đáng, đáp ứng mong đợi của người nghe. Bí thư Đảng ủy xã Nam Tuấn Hứa Thị Vui cho biết: Để thực hiện có hiệu quả việc hợp nhất chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm, trong quá trình thực hiện, Đảng ủy xã đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các bí thư chi bộ, trưởng xóm để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền trước để mọi người nắm rõ chủ trương chỉ đạo chung. Sau đó, các chi bộ tổ chức họp  để xem xét, lựa chọn những đồng chí có năng lực, đảm nhiệm được công việc và tổ chức họp xóm giới thiệu để nhân dân tín nhiệm bầu kiêm nhiệm chức danh trưởng xóm. Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, 23/23 xóm đã tổ chức hoàn thành việc hợp nhất chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm, sớm hơn so với kế hoạch đề ra. Qua đó, cho thấy sự đồng thuận, nhất trí cao về cả nhận thức và hành động của cấp ủy cơ sở cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến nay, 261/264 xóm, tổ dân phố trên địa bàn 21 xã, thị trấn đã thực hiện nhất thể hóa.
Là chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự, BCV của huyện Hòa An, Thượng tá Hứa Trung Du chia sẻ: Để tuyên truyền miệng đạt hiệu quả tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công tác chuẩn bị, trình độ của BCV, đối tượng nghe... Khi triển khai, nắm chắc nội dung tuyên truyền, chuẩn bị tốt về bố cục, thời gian, căn cứ trình độ nhận thức của từng đối tượng để xác định phương pháp thuyết trình phù hợp, sử dụng linh hoạt các kỹ năng, phương pháp thuyết trình ngắn gọn, rõ ý, có chứng minh... để tạo sự hứng thú, tập trung của người nghe, giúp người nghe dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Hòa An có 1 BCV cấp tỉnh, 14 BCV cấp huyện, 120 BCV cấp cơ sở và hơn 300 tuyên truyền viên. Hằng tháng, hằng năm, Ban Tuyên giáo Huyện ủy định hướng nội dung tuyên truyền, cung cấp kịp thời các tài liệu, tư liệu để BCV, tuyên truyền viên nâng cao trình độ, kỹ năng, từ đó tuyên truyền đúng, trúng, hay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, đội ngũ BCV, tuyên truyền viên các cấp gắn kết chặt chẽ công tác với nắm bắt, giải quyết tình hình tư tưởng và dư luận xã hội, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Với tinh thần chủ động, nhạy bén, thông qua hoạt động tuyên truyền miệng đã giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên nhận thức rõ và đầy đủ hơn về yêu cầu, nhiệm vụ và trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng, nhất là việc chủ động phòng ngừa những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đồng chí Nguyễn Thị Nhiễm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện cho biết: Thời gian tới, huyện Hòa An tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 20/3/2017 của Tỉnh ủy về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác học tập, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng giai đoạn 2017 - 2020. Duy trì tổ chức hội nghị thông tin thời sự theo định kỳ, tăng cường cung cấp thông tin cho BCV các cấp và sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền miệng, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương của tỉnh và địa phương vào cuộc sống, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, kịp thời thông tin và định hướng dư luận.
Phạm Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh