Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Thứ ba 10/12/2019 05:00

Nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm đã có những bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia về y tế, đem lại sự hài lòng của người dân.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trước đây, Trung tâm Y tế huyện phải đối mặt với tình trạng bệnh nhân quá tải, đội ngũ y, bác sĩ còn thiếu và chưa qua đào tạo chuyên sâu. Từ khi sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện (tháng 1/2019) đến nay, Trung tâm có quy mô 150 giường bệnh, 23 bác sĩ, 12 điều dưỡng đại học, cao đẳng, 6 dược sĩ đại học…

Trung tâm duy trì thường xuyên các hoạt động giao ban, học tập chuyên sâu về chuyên môn, công tác quản lý, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của viên chức y tế...

Trong công tác KCB, Trung tâm triển khai đồng bộ các giải pháp từ khâu đón tiếp, khám, chẩn đoán đến cấp phát thuốc, điều trị nội trú... đảm bảo đúng quy định, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Các quy định về trình tự, thủ tục KCB, hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm được niêm yết công khai tại phòng khám, phòng hành chính của các khoa, phòng. Nhiều ý kiến góp ý của người bệnh được tiếp thu và nhanh chóng khắc phục.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý bệnh nhân, quản lý hồ sơ bệnh án, thu viện phí, bảo hiểm y tế, giúp quy trình KCB kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả hơn. Ngoài ra, Trung tâm đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, trong năm 2019, có 146 lượt người tham gia các khóa đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo dài hạn, ngắn hạn trong và ngoài tỉnh.

Bác sĩ Lý Văn Chuyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm cho biết: Với phương châm lấy bệnh nhân làm trung tâm, đơn vị đã tăng thêm nhân lực, bàn khám cho các phòng khám bệnh; thực hiện tách các khoa, phòng theo đề án và đảm bảo có đủ nhân lực. Đặc biệt, Trung tâm triển khai công tác phẫu thuật theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, đến nay đã thực hiện phẫu thuật được mổ ruột thừa, mổ thai sản.

Các kỹ thuật cơ bản về lâm sàng và cận lâm sàng theo phân tuyến của Bộ Y tế đối với bệnh viện hạng III cũng được Trung tâm đảm nhận. Điển hình như tháng 10/2019, Trung tâm đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Hoàng Văn Sinh, xóm Nà Lòng, xã Mông Ân bị vỡ ruột thừa và hoại tử, có viêm khối manh trùng tràng, chỗ viêm đã bị nhiễm trùng... Đây là một ca mổ khó, yêu cầu kỹ thuật mổ thật cẩn thận. Sau khi khám và chẩn đoán, bệnh nhân đã được kíp mổ phẫu thuật thành công.  

Hiện nay, Trung tâm áp dụng một số kỹ thuật, như: Siêu âm 3D/4D thai nhi, siêu âm Doppler tử cung, phần phụ, chụp X-quang hóa số, nội soi tai - mũi - họng, điện tâm đồ... 10 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã thực hiện 150 ca phẫu thuật; khám bệnh cho hơn 50.500 lượt người, trong đó có 4.580 lượt bệnh nhân điều trị nội trú; thực hiện xét nghiệm các loại hơn 32.700 mẫu; siêu âm, chụp X-quang gần 6.000 ca...

Trung tâm chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch truyền thông; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, tả, lỵ, sởi, thủy đậu… theo mùa, không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn. Duy trì công tác tiêm chủng mở rộng tại các xã, thị trấn đạt 100%, đảm bảo an toàn tiêm chủng, không xảy ra tai biến.

Hải Ly

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh