Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nâng cao chất lượng công tác định hướng dư luận xã hội

Thứ năm 11/07/2019 17:00

Nhờ làm tốt công tác nắm bắt tình hình nhân dân, định hướng dư luận xã hội (DLXH), những năm qua, Ủy ban MTTQ Thành phố đã giúp cấp ủy, chính quyền có thêm thông tin, đánh giá đúng, trúng, sát tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp tuyên truyền, định hướng DLXH; giải quyết vấn đề DLXH quan tâm, góp phần xây dựng, hoàn thiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH của Thành phố.

Cán bộ Ủy ban MTTQ Thành phố, Ban công tác Mặt trận tổ 19, phường Sông Hiến vận động hộ gia đình chấp hành chính sách giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố.

Là địa bàn nằm trong dự án trọng điểm đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố, tổ 19, phường Sông Hiến có 28/96 hộ thuộc diện giải tỏa giải phóng mặt bằng, trong đó có 11/28 hộ có đất, nhà mặt đường Phai Khắt - Nà Ngần và 1 hộ bị giải tỏa nhiều nhất lên đến trên 1.000 m2.

Ông Lục Văn Đâu, Trưởng Ban Mặt trận tổ 19 cho biết: Vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng rất phức tạp vì liên quan đến quyền lợi của người dân. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Ban công tác Mặt trận tổ đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị, cùng cấp ủy, chính quyền Thành phố, phường Sông Hiến thành lập các đoàn đến từng hộ dân tuyên truyền, phổ biến chính sách, động viên, thuyết phục các đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành chủ trương,  chính sách về giải phóng mặt bằng, kịp thời bàn giao đất cho các công trình, dự án.
Với phương châm vận động đối tượng nào thì hình thức đó; quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong diện giải phóng mặt bằng, gia đình ông Đâu đi đầu trong việc bàn giao nhà, đất cho dự án, hiện  gia đình thuê nhà ở để ổn định cuộc sống. Vì vậy, trong thời gian ngắn (từ tháng 5 đến hết tháng 6/2019), tổ 19 đã có 27/28 hộ thực hiện di dời, 1 hộ gia đình sau khi được tuyên truyền, thuyết phục, đến đầu tháng 7/2019 đã nhất trí bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án hoàn thành trong quý III/2019.
Bà La Thị Vũ Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố cho rằng: Những năm qua, Thành phố đã được đầu tư xây dựng nhiều dự án, công trình trọng điểm, góp phần thay đổi diện mạo về mọi mặt. Song, trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng còn một số bất cập.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thường trực Thành ủy, sự phối hợp chặt chẽ của UBND Thành phố, Ủy ban MTTQ Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân thông qua các cuộc họp ở khu dân cư, qua các hội nghị tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND các cấp, hội nghị giao ban, trực tiếp đi cơ sở nhận định tình hình. Hiện nay, Thành phố có 227 cộng tác viên DLXH từ cơ sở đến xã, phường.

Đội ngũ cộng tác viên DLXH đã cung cấp nhiều thông tin giúp Ủy ban MTTQ Thành phố làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy định hướng DLXH về các nội dung liên quan đến công tác xây dựng hạ tầng đô thị và phát triển KT - XH tại Thành phố.
Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, Ủy ban MTTQ Thành phố đã phối hợp tham gia và tổ chức 12 hội nghị đối thoại trực tiếp của lãnh đạo UBND tỉnh,  Thành phố với cử tri 2 phường Sông Hiến, Đề Thám về việc triển khai Dự án đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố. Trực tiếp tham gia công tác giải phóng mặt bằng tại các phường, xã. Đã tuyên truyền, vận động 257 hộ gia đình nhận tiền đền bù hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đoạn từ lòng hồ Lê Lai đến đầu cầu Sông Hiến với chiều dài 700 m.
 Thực hiện công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, giữ ổn định từ cơ sở, Ủy ban MTTQ Thành phố đã hướng dẫn MTTQ các xã, phường xây dựng kế hoạch nắm, phản ánh tình hình nhân dân và những ý kiến kiến nghị đề xuất với cấp ủy, chính quyền. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người uy tín trong cộng đồng dân cư.

Xây dựng các tiêu chí khu dân cư an toàn, khu dân cư văn hóa; giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi; phát huy các mô hình tự quản; tham gia công tác hòa giải, góp phần vào sự ổn định và phát triển từ khu dân cư. Phối hợp với Phòng Tư pháp Thành phố tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Từ đó giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, thường xuyên trao đổi với UBND Thành phố xem xét, giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại của công dân theo đúng thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh tình hình nhân dân, DLXH, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Thành phố và các tổ chức thành viên tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng và của MTTQ. Rà soát, bổ sung và xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân ở địa phương.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân, định kỳ sơ kết, tổng kết công tác phối hợp. Kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân.                

Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh