Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nam Phong khoe sắc

Thứ năm 23/01/2020 06:00

Tết đến, xuân về, vùng quê Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố) rộn ràng trong sắc thắm hoa đào óng ả chúm chím nụ hồng chi chít trên mỗi nhành cây, từng lớp hoa bung nở rực rỡ khoe sắc, đua hương. Từ những ngày cận kề Tết, ô tô, xe máy cùng dòng người tấp nập khắp các ngả đường náo nức, hối hả theo quốc lộ 3 về km 8, rẽ vào đường đi Nguyên Bình đến với Nam Phong để tận hưởng sắc đào nơi sơn thủy hữu tình và chọn mua bằng được cây đào ưng ý cho riêng mình.

Vùng trồng đào Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố).

Những năm gần đây, cái tên “Làng đào Nam Phong” bắt đầu xuất hiện và tiếng thơm “hương đồng, gió nội” ấy ngày càng lan tỏa trong cộng đồng xung quanh Thành phố, bắt đầu bay cao, bay xa trong và ngoài tỉnh. Phấn khởi và ngỡ ngàng trước mô hình hoa phục vụ Tết của quê hương, tôi hòa vào dòng người tấp nập về làng đào Nam Phong vùng ven Thành phố.

Bà con nơi đây thân tình chỉ đường cho tôi tới nhà ông “trùm đào” Nam Phong. Hai bên đường bê tông đến xóm Pò Rộc là những vườn đào nở rộ vào xuân. Thoáng chốc, tôi đã gặp được ông chủ đào Nam Phong. Hai vợ chồng anh Hoàng Văn Chinh, chị Nguyễn Thị Nhiêu vui vẻ đón tôi vào nhà hàn huyên, tâm sự. Câu chuyện đậm đà cùng chén trà Phja Đén, anh chị say sưa kể cho tôi nghe về cây đào Nam Phong.

Thực ra Nam Phong là cái tên của hợp tác xã nông nghiệp bậc cao từ những năm 60 - 70 của thế kỷ trước, gồm các xóm: Pò Rộc, Khau Đồn, Khau Tòng, Pác Phiêng, Bản Nàng, Thang Bản chung một dải đất liền kề nhau. Để có được làng đào Nam Phong là một quá trình diễn biến nhân quả chứ không bỗng dưng mà có.

Lần theo dòng chảy thời gian trở về quá khứ, năm 1980, anh Hoàng Văn Chinh rời quân ngũ về quê nhà mang theo thương tật hạng 2/4, mảnh đạn còn găm nhiều nơi trên thân thể, ốm đau liên miên. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ già tuổi cao sức yếu, con còn nhỏ, thấy vợ tần tảo sớm hôm cáng đáng mọi việc gia đình, người cựu chiến binh “Bộ đội Cụ Hồ” Hoàng Văn Chinh đã tìm mọi cách để mưu sinh cho bản thân và gia đình.

Tình cờ anh đến thăm người đồng đội là con trai cụ cố Hoàng Ba, nguyên Bí thư Thị ủy Thị xã. Vốn có tính thích chơi cây cảnh, làm vườn khi còn là học sinh, anh nhận ra cây bích đào cổ thụ đang thì hoa đỏ rực bên cạnh nhà với ánh mắt không rời, thấy vậy, cụ Hoàng Ba biếu anh hai cây bích đào. Về nhà, anh đem cây đào trồng ở mảnh vườn cạnh nhà, chăm sóc chu đáo, từ hai cây đào, anh nhân giống thành nhiều cây. Quá trình đó, anh Chinh và chị Nhiêu tự học hỏi kỹ thuật làm đất, chăm sóc, phòng bệnh cho cây đào, đặc biệt là kỹ thuật tạo thế long, phượng với nhiều kiểu dáng phong phú.

Không phụ lòng người, những cây đào tươi tốt, ra hoa rực rỡ khi tiết xuân về. Năm 1993, những ngày giáp Tết, nườm nượp hoa đào được chuyên chở từ Hà Nội và vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ lên Cao Bằng, nhưng lô cây đào của anh Chinh vẫn bán hết gần như cùng lúc tại chợ km 5, phường Đề Thám, khách còn hỏi thăm đến nhà tìm mua.

Thành quả đạt được bước đầu đã gợi mở cho anh Chinh hướng làm ăn mới, trong vườn của anh dần vắng cây mận, mơ, cam, thanh long để nhường chỗ cho cây đào. Hai vợ chồng mua thêm 3.000 m2 đất ruộng của bà con trong xóm chuyển đổi sang trồng cây đào giá trị kinh tế cao hơn. Những năm 1995 - 2001, số lượng đào của gia đình anh tăng lên, có năm đến 500 cây. Quãng thời gian ấy, vào dịp Tết, nhiều xe ô tô đến tận nhà anh Chinh mua đào theo kiểu bán buôn, rồi chuyển đi các nơi khác phục vụ bà con.

Từ trồng đào, vợ chồng anh có của ăn của để, gia đình anh Chinh xây được nhà mới kiên cố khang trang và mua sắm nhiều đồ dùng có giá trị, có điều kiện cho các con ăn học thành đạt. Nhiều gia đình trong xóm Pò Rộc và các xóm khác ở Nam Phong đến học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc đào với anh Chinh. Vườn đào mọc lên ngày càng nhiều, số lượng đào ra chợ Tết tăng lên rõ rệt theo từng năm.

Từ năm 2002 - 2016, khi đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, cây cầu Nà Pan bắc qua suối hoàn thành, đường đi lại thuận lợi, khách hàng chở đào bằng xe ô tô đến các chợ Thành phố và các nơi lân cận để cung cấp đào trên thị trường ngày một tăng lên. Số gia đình tham gia trồng đào Tết của Nam Phong đã lên đến khoảng 80 hộ, bình quân mỗi hộ trồng 200 - 250 cây, hộ trồng nhiều nhất xấp xỉ 1.000 cây. Từ cây bích đào ban đầu, bà con đã nhân giống, phát triển các loại: đào thất thốn, đào bạch, đào phai, làm phong phú thêm sắc đào xuân, cuốn hút khách hàng về với Nam Phong.

Từ mùa xuân Đinh Dậu năm 2017 đến nay, ảnh hưởng của sức lan tỏa đào Nam Phong càng mạnh mẽ hơn. Phong trào trồng đào Tết đã lan sang khắp các xã Hoàng Tung, Bế Triều (Hòa An) và các xã, phường xung quanh Thành phố như: Vĩnh Quang, Hòa Chung… Đặc biệt đào Nam Phong chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh làm cho cây đào ở miền xuôi, đồng bằng, trung du Bắc Bộ rất hạn chế lên đây vì cây đào địa phương đẹp không kém, thậm chí bông nở to, sắc màu tươi tắn mềm mại hơn, cây khỏe do ít bị di chuyển, giá thành rẻ hơn.

Hiện đào Nam Phong đã đi đến các huyện: Thạch An, Phục Hòa, Quảng Uyên, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Hà Quảng, Hòa An, Thông Nông, Trà Lĩnh, Trùng Khánh. Riêng gia đình anh Chinh, chị Nhiêu còn xuất bán tại vườn cung cấp đào về tận Vĩnh Phúc, vùng ngoại thành phía Bắc Hà Nội.

Danh thơm bay xa, nhiều công ty, doanh nghiệp đến tận nơi chọn mua đào đưa đến các khu du lịch, vườn hoa, cây cảnh công cộng, cung cấp cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân. Những ngày 27, 28 đến chiều 30 Tết, xe, người ra vào Nam Phong rất đông, cây đào Nam Phong đã trở thành thương hiệu.

Trước tình hình đó, UBND Thành phố quan tâm, động viên, khuyến khích phát triển mô hình trồng đào ở Nam Phong; chỉ đạo thành lập Tổ trồng đào để phổ biến khoa học kỹ thuật và khơi thông thị trường tiêu thụ. Riêng Nam Phong đến nay đã có 8 ha trồng đào, chính quyền Thành phố ưu tiên dành riêng một khu bán đào Nam Phong để phục vụ Tết Nguyên đán hằng năm.

Những năm qua, cây đào giúp người dân Nam Phong có thêm việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Bình quân mỗi hộ sau vụ đào Tết thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng, có hộ đạt tới 200 - 300 triệu đồng. Nhà cửa được xây dựng kiên cố, khang khang, công trình vệ sinh khép kín, 100% gia đình có xe máy, tủ lạnh, ti vi, nước sạch, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao rõ rệt.

Đến với bà con nơi đây, ai cũng nhắc tới anh Hoàng Văn Chinh, người thương binh tận tụy với công việc từng là Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Đạo, Bí thư Chi bộ xóm, Trưởng Ban công tác Mặt trận nhiều năm, luôn tiên phong trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai canh tác. Anh đã đưa cây mận, mơ, cam, thanh long, cây đào vào trồng; hướng dẫn bà con canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, chiết ghép và cung cấp giống cây cho người dân. Anh Hoàng Văn Chinh đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, được UBND tỉnh tặng bằng khen và các danh hiệu khác.

Anh Hoàng Văn Chinh cho biết: Phát huy thành quả đã đạt được, trong những năm tới, tôi cùng bà con giữ vững thương hiệu “đào Nam Phong”, tích cực thâm canh, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng cây đào. Tận dụng khả năng lợi thế vùng đất, tăng năng suất cây trồng, giảm giá thành sản phẩm.

Bên cạnh nồi bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây đào là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Làng hoa đào Nam Phong sẽ còn phát triển lâu dài, giúp nhiều người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh