Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Mang hơi ấm mùa xuân đến với người nghèo

Thứ bảy 18/01/2020 06:00

Những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi, chúng tôi có chuyến công tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) và Hội Doanh nhân trẻ (DNT) tỉnh thực hiện Chương trình “Tết yêu thương” tại xã Thái Sơn (Bảo Lâm). Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, với mong muốn mang chút hơi ấm của mùa xuân đến với người có uy tín, gia đình chính sách, người dân nghèo trên địa bàn.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tặng quà Tết cho người dân xã Thái Sơn (Bảo Lâm).

Từ thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm), sau hơn một giờ vượt đèo dốc quanh co, hiểm trở, chúng tôi đến UBND xã Thái Sơn. Theo kế hoạch, 8 giờ 30 phút mới bắt đầu chương trình, nhưng từ tờ mờ sáng, người dân của các xóm: Nà Nàng, Khuổi Duốc, Nà Lốm, Nà Bó, Nặm Trà, Lũng Chang, Lũng Vài đã có mặt đông đủ tại UBND xã. Không để bà con chờ lâu, các thành viên trong đoàn khẩn trương chuyển những phần quà xuống xe nhanh chóng tổ chức chương trình.

Chị Ban Thị Mành, xóm Nà Bó chia sẻ: Thấy xã thông báo hôm nay có đoàn tình nguyện đến tặng quà Tết cho bà con, tôi vui lắm. Nhà tôi cách UBND xã 3 km, đường rất khó đi nên tôi phải dậy từ sớm để đi bộ đến đây. Cảm ơn lòng tốt của các nhà hảo tâm đối với người dân nghèo xã Thái Sơn nhiều lắm...

Mở màn Chương trình “Tết yêu thương” là những điệu múa uyển chuyển, mang đậm bản sắc văn hóa của các chàng trai, cô gái dân tộc Sán Chỉ, Mông. Những tiếng khèn dập dìu, tiếng hát giao duyên và những cô gái xúng xính trong trang phục nhiều sắc màu mang lại một không gian văn hóa đa sắc màu rất riêng và đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Lâm. Cùng với tiết mục văn hóa, văn nghệ là những trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, lày cỏ… thu hút đông đảo người dân tham gia, cổ vũ.

Anh Vũ Trung Tâm, thành viên đoàn tình nguyện cho biết: Đây là lần đầu tôi đến đây, tôi thấy cuộc sống của người dân xã Thái Sơn còn rất khó khăn. Tôi hy vọng những phần quà thiết thực của đoàn sẽ góp phần giúp người dân nơi đây có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống và đón Tết Nguyên đán thực sự ý nghĩa, ấm áp hơn.

Thái Sơn là xã nghèo của huyện Bảo Lâm, có 648 hộ. Toàn xã có 5 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ cùng chung sống. Kinh tế chủ yếu phát triển nông nghiệp. Địa hình phức tạp, hệ thống giao thông không thuận lợi để người dân đi lại, giao thương; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 66,82%. Theo Chủ tịch UBND xã Thái Sơn Hoàng Văn Lành, Chương trình “Tết yêu thương” do Hội LHTN phối hợp với Hội DNT tỉnh tổ chức thực sự là niềm động viên về vật chất và tinh thần đối với bà con nghèo nơi đây. Mong sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức giúp những người nghèo  xã Thái Sơn nói riêng và huyện Bảo Lâm nói chung có một cái Tết sung túc, đủ đầy hơn.

Tại Chương trình “Tết yêu thương” năm 2020, Hội LHTN, Hội DNT tỉnh cùng các nhà hảo tâm đã tặng 50 suất quà Tết, trị giá hơn 30 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Vừa nhận những món quà tuy không lớn nhưng chứa đựng trong đó biết bao tình cảm của những thành viên trong đoàn, anh Hờ A Dị, xóm Lũng Chang vui vẻ nói: Tôi rất vui vừa được ăn Tết cùng đoàn, vừa được nhận quà Tết. Mong rằng sẽ có nhiều chương trình như thế để những người nghèo như chúng tôi cảm thấy mình được sẻ chia. Tôi sẽ chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống.

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, các thành viên trong đoàn mong muốn phần nào sẻ chia với khó khăn, thiếu thốn của người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi đây, qua đó động viên, khích lệ tinh thần giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Triệu Văn Thực cho biết: Đây là hoạt động thường niên của chúng tôi  khi Tết đến, xuân về nhằm sẻ chia những khó khăn, thiếu thốn với bà con các xã đặc biệt khó khăn đón Tết cổ truyền của dân tộc, qua đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi hội viên, thanh niên. Nguồn kinh phí thực hiện chương trình do các hội viên của Hội DNT tỉnh, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ.

Có thể nói, việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là vào dịp Tết là một trong những chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm, thực hiện. Vì vậy, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh mong muốn góp một phần công sức của mình mang hơi ấm của mùa xuân đến với các bản nghèo vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Trong niềm vui, sự phấn khởi của người dân nghèo khi nhận được những món quà Tết từ sự sẻ chia, quan tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm như lan tỏa thêm hơi ấm của mùa xuân nơi biên cương thêm trọn vẹn và có ý nghĩa.

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh