Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Lũng Phầy nỗ lực vượt khó

Thứ năm 07/11/2019 07:00

Lũng Phầy, xã Hồng Việt (Hòa An) là xóm vùng III. Để giảm nghèo bền vững, chính quyền và người dân đang nỗ lực thực hiện hiệu quả một số mô hình kinh tế, qua đó giúp người dân ổn định cuộc sống.

Giờ học tại Điểm trường Tiểu học Lũng Phầy, xã Hồng Việt (Hòa An).

Xóm Lũng Phầy chỉ cách trụ sở xã Hồng Việt hơn 7 km, hiện nay đã có đường bê tông, đường nhựa từ UBND xã đến xóm. Điểm trường Tiểu học Lũng Phầy thuộc Trường Tiểu học - THCS Hồng Việt, có 2 lớp học ghép (1+3; 2+4) với 15 học sinh.
Anh Lý Văn Minh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm cho biết: Xóm hiện có 48 hộ, hơn 200 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 60%. Người dân sống rải rác ở 3 khu gồm Lũng Phầy, Roỏng Tém, Nặm Giái. Khó khăn hiện nay của xóm là thiếu nước sinh hoạt, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa triển khai hiệu quả do nhận thức của người dân quen theo lối sản xuất cũ. Do địa hình chủ yếu là núi đá, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít nên người dân chủ yếu trồng ngô, đỗ tương, đỗ trắng, lạc và chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Để nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời triển khai trồng một số giống hoa màu phù hợp thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế cao tại địa bàn. Những năm gần đây, cả xóm đều xuống các xóm gần khu vực trung tâm xã để mượn đất trồng lúa. Bên cạnh đó, các tuyến đường đến các khu trong xóm đều đã được bê tông giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện.
Ông Lưu Văn Sơn - một trong những hộ dân có thu nhập ổn định từ chăn nuôi, chia sẻ: Gia đình tôi nhiều năm nay nuôi bò sinh sản. Tuy nhiên, thấy bán bò con cho thu nhập không cao, vài năm gần đây tôi chuyển sang vỗ béo bò giống bản địa. Theo kinh nghiệm, tôi thường chọn mua bò từ 3 - 4 tuổi, mang về chăm sóc khoảng 3 tháng là bán được ngay. Hiện nay, gia đình tôi đang nuôi gần 10 con bò vừa vỗ béo bán vừa lấy sức kéo. Gia đình trồng thêm cỏ voi, chuối, các loại rau làm thức ăn chăn bò. Nhờ vỗ béo bò, trồng trọt thêm nên gia đình có thu nhập ổn định hơn và dần vươn lên ổn định cuộc sống.
Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Việt Ban Lê Thùy cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là vỗ béo gia súc; phối hợp với các ban, ngành của huyện tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây, con có năng suất, phù hợp với điều kiện địa phương để phát triển kinh tế, giảm nghèo cho người dân.   

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh