Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn” của đồng hương Vĩnh Phú tại Cao Bằng

Thứ bảy 13/04/2019 06:00

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Câu ca dao ấy đã in sâu trong tâm trí các thế hệ con dân đất Việt. Cứ đến ngày mùng mười tháng Ba âm lịch hằng năm, mọi người Việt Nam từ miền xuôi đến miền ngược, nông thôn hay thành thị đều nêu cao đạo lý “hướng tâm về cội”, tưởng nhớ, tri ân công đức tiên Tổ với tấm lòng thành kính.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Cao Bằng tổ chức năm 2018.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thờ cúng Hùng Vương không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên bình, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, những người con cùng chung một cội nguồn. Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày mùng mười tháng Ba âm lịch hằng năm đã trở thành bản sắc văn hóa tâm linh, đạo lý tri ân truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Cùng với Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chính được tổ chức tại Đền Hùng (Phú Thọ) và nhiều địa phương trong cả nước, tại Cao Bằng, Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương do Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Cao Bằng (tên gọi khi chưa tách 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ) khởi xướng tổ chức từ năm 1999 đã trở thành hoạt động truyền thống hằng năm. Đúng ngày mùng mười tháng Ba âm lịch hằng năm, mọi thành viên Hội đồng hương Vĩnh Phú đang làm ăn, sinh sống và công tác tại Cao Bằng lại tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Thành phố để tưởng niệm, ghi nhớ công ơn dựng nước của 18 đời Hùng Vương. Lễ Giỗ Tổ có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, Thành phố và nhân dân đến dâng hương, tri ân các Vua Hùng với tấm lòng thành kính. Đây cũng là dịp để những người con quê hương Vĩnh Phúc, Phú Thọ gặp gỡ đầu xuân, điểm lại những việc đã làm được trong năm qua, động viên nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm mới.
Trong Lễ Giỗ Tổ, các nghi lễ dâng hương, dâng hoa và vật phẩm cúng, tế tạ ơn Quốc Tổ Hùng Vương được tổ chức theo nghi thức truyền thống, giản đơn nhưng trang trọng. Ngoài ra, còn tổ chức biểu diễn văn nghệ ngợi ca, tri ân công đức các Vua Hùng và những bậc tiền nhân, anh hùng trong lịch sử dựng nước, giữ nước hơn 4.000 năm của dân tộc Việt Nam. Qua đó, nhằm giáo dục tinh thần yêu nước cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ hôm nay hướng về nguồn cội “con Hồng, cháu Lạc”, ra sức rèn luyện, phấn đấu, cống hiến trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Ông Lê Thế Đỗng, Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Cao Bằng bộc bạch: Tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương cũng chính là tôn vinh các giá trị truyền thống yêu nước. Là con cháu đất Tổ sống xa quê, chúng tôi coi việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là niềm tự hào, thiêng liêng của Hội đồng hương Vĩnh Phú. Quy mô của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Cao Bằng được mở rộng và nâng cao về chất lượng công tác tổ chức. Chúng tôi mong muốn hoạt động tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nói chung và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Cao Bằng tiếp tục lan tỏa và trở thành hoạt động văn hóa tâm linh truyền thống được tổ chức quy mô cấp địa phương với nhiều nội dung phong phú, đa dạng để tạo điều kiện cho mọi người dân Việt Nam đang sinh sống tại Cao Bằng có cơ hội được dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương những nén tâm nhang thành kính trong ngày Quốc Giỗ.
Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Cao Bằng hiện có 77 hộ hội viên, sinh hoạt tại 6 phân hội ở Thành phố và huyện Phục Hòa. Ban Liên lạc Hội thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức Hội, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên giữ gìn, phát huy truyền thống quê hương đất Tổ. Các hoạt động khuyến học, khuyến tài, việc hiếu, hỷ đuợc Hội đưa vào quy chế hoạt động. Thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà hội viên khi ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống và giáo dục con cháu chăm ngoan, học giỏi, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Đến nay, Hội đã tổ chức mừng thọ cho 39 hội viên từ 70 tuổi trở lên, góp phần động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích. Cùng với đó, Hội 3 lần tổ chức lễ tôn vinh 19 hội viên làm kinh tế giỏi nhằm động viên, khuyến khích các gia đình hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Nhiều hội viên tích cực trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mở nhà hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh... thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tích cực đóng góp cho ngân sách địa phương. Điển hình có hội viên Vũ Trung Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Quảng cáo Hoàng Vũ; hội viên Đào Văn Hà, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Sinh Phú.
Đối với các hội viên, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Cao Bằng như một “mái nhà chung” gắn kết tình cảm, nơi sẻ chia tâm tư của những người con đất Tổ đang sinh sống, lập thân, lập nghiệp trên quê hương cách mạng Cao Bằng. Từ đó, cổ vũ, động viên nhau cùng vun đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần bé nhỏ dựng xây Cao Bằng - quê hương thứ hai của mình ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Thế Đồng - Hoàng Nhuận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh