Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Khuyến khích xã hội hóa xây dựng sân chơi cho trẻ em

Thứ bảy 06/10/2018 06:00

So với các địa phương trong cả nước, sân chơi dành cho trẻ em tại tỉnh ta còn rất thiếu. Nắm bắt được vấn đề đó, những năm qua việc xã hội hóa xây dựng sân chơi cho trẻ em được các địa phương quan tâm, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư, nhằm đáp ứng nhu cầu của trẻ em.

Điểm vui chơi ngoài trời sau Nhà văn hóa trung tâm tỉnh thu hút nhiều học sinh đến vui chơi.
Được xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ đồng và đưa vào sử dụng cuối năm 2017, khu vui chơi Kidzone, Phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố) trở thành địa điểm vui chơi lý thú, bổ ích, an toàn, lành mạnh được nhiều phụ huynh chọn lựa đưa con em đến vui chơi.
Chị Hoàng Thị Hồng Luyến, chủ cơ sở cho biết: Khu vui chơi Kidzone có quy mô 2 tầng với tổng diện tích hơn 400 m2. Các phòng vui chơi được bố trí liên hoàn theo nhiều chủ đề kích thích sự vận động, khơi dậy tinh thần sáng tạo, phát triển trí tuệ của trẻ… Bên cạnh đó, khu vui chơi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng, chống cháy nổ; phục vụ đồ ăn nhẹ và nước uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với giá vé 55 nghìn đồng/trẻ, các em có thể vui chơi thỏa thích nhiều tiếng đồng hồ. Mỗi ngày, khu vui chơi có trung bình 30 - 50 trẻ đến vui chơi, những ngày cuối tuần có thời điểm có hơn 100 trẻ đến vui chơi. Tháng 9/2018 vừa qua, chúng tôi vừa đầu tư hơn 4 tỷ đồng mở thêm khu vui chơi Kidzone tại thị trấn Nước Hai (Hòa An) với diện tích hơn 500 m2. Các điểm vui chơi được bố trí gần tương tự như điểm vui chơi tại Phố Cũ. Đang xây dựng thêm 2 bể bơi với diện tích hơn 300 m2, một bể dành cho trẻ biết bơi và một bể dành cho trẻ tập bơi, trẻ nhỏ vui chơi.
Đưa con đến vui chơi tại khu vui chơi Kidzone thị trấn Nước Hai, anh Bùi Thanh Duy, thị trấn Nước Hai chia sẻ: Trước đây Hòa An chưa có điểm vui chơi nào có quy mô để trẻ em được vui chơi thoải mái. Từ khi có điểm vui chơi mới này, cứ cuối tuần được nghỉ làm là vợ chồng tôi lại đưa con đến vui chơi. Ở đây, các con được hòa mình vào nhiều trò chơi vận động, phát triển tư duy rất lý thú bổ ích như: leo núi, ném bóng, cầu trượt, tập nấu ăn, câu cá, xếp hình khối, trò chơi điện tử miễn phí.
Khu vui chơi Kidzone tại thị trấn Nước Hai (Hòa An).
Ngoài khu vui chơi Kidzone, còn nhiều khu vui chơi được đầu tư như: Mặt trời tí hon, sân Vườn hoa trung tâm, Đại dương xanh, bể bơi Sông Mãng… được tư nhân đầu tư từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Anh Hoàng Sơn, phường Hợp Giang, chủ cửa hàng kinh doanh ô tô điện đồ chơi cho hay: Năm 2014, gia đình tôi đầu tư hơn 10 chiếc ô tô, xe máy điện để phục vụ các em nhỏ vui chơi tại sân Vườn hoa trung tâm. Với giá vé chỉ 2 nghìn đồng/phút, mỗi ngày có khoảng 20 - 40 lượt em nhỏ được phụ huynh đưa đến vui chơi, những ngày cuối tuần có thời điểm có gần 100 lượt em nhỏ đến vui chơi.
Bên cạnh các khu vui chơi do tư nhân đầu tư, nhiều điểm vui chơi được các cấp, ngành kêu gọi đầu tư. Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tô Phương Chi, hằng năm, Hội đồng Đội tỉnh giao kế hoạch từ đầu năm cho các huyện đoàn, Thành đoàn xây dựng một điểm vui chơi cho trẻ em. Nhiều huyện làm được bể bơi di động, bể bơi lắp ghép, mỗi bể rộng khoảng hơn 10 - 20 m2 đặt tại các trường học, nhà văn hóa xã để các em vui chơi. Từ đầu năm 2018 đến nay, các huyện, Thành đoàn đã kêu gọi xã hội hóa làm mới 21 điểm, tu sửa 28 điểm vui chơi cho trẻ em. Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần tạo sân chơi cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa, giúp các em có những sân chơi lành mạnh, an toàn.
Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng sân chơi cho thiếu nhi tại xóm Bản Bó, xã Phù Ngọc (Hà Quảng).
Những khu vui chơi dành cho trẻ em được xã hội hóa, phát triển có hiệu quả như hiện nay đã phần nào đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ. Tuy nhiên, một số khu vui chơi do tư nhân đầu tư thu phí chỉ mới thu hút một bộ phận con em gia đình có điều kiện kinh tế và ở khu vực đô thị, còn con em các gia đình nghèo, ở khu vực vùng sâu, vùng xa rất khó tiếp cận. Do vậy, tỉnh cần có chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư các khu vui chơi miễn phí, hoặc có mức thu phí phù hợp cho trẻ em, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn để các em được vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn sau những ngày học tập căng thẳng, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.
                 
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh