Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Không ngừng nỗ lực, đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh

Thứ sáu 26/03/2021 06:00

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cùng với sự lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cả nước, Đoàn Thanh niên Cao Bằng đã không ngừng lớn mạnh; thực sự trở thành đội quân xung kích cách mạng, là đội dự bị tin cậy của Đảng, nòng cốt chính trị của các tổ chức và phong trào thanh niên; phụ trách thiếu niên nhi đồng; là trường học cộng sản của thanh niên, là môi trường tiên tiến để tập hợp, giáo dục thanh thiếu nhi trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Hoàng Hồng Diệu trao Cờ cho các đơn vị dẫn đầu khối thi đua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng hăng hái xung phong tham gia cách mạng, ngày càng lớn mạnh, trưởng thành. Đến năm 1931, tại Cao Bằng xuất hiện những chi đoàn thanh niên cộng sản đầu tiên, là lực lượng đi đầu trong cuộc đấu tranh chống áp bức, tham gia công tác tuyên truyền cho Đảng. Từ năm 1937, Tỉnh ủy tin tưởng giao cho Đoàn Thanh niên dân chủ Cao Bằng huy động đông đảo lực lượng nam nữ thanh niên tham gia và bảo đảm có một lực lượng nòng cốt trong cuộc đình công của 5.000 công nhân tại Tĩnh Túc, tạo nên những dư luận vang dội khắp cả nước. 

Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước, cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tháng 5/1941, Người chủ trì Hội nghị Trung ương VIII tại Pác Bó (Hà Quảng); dưới ánh sáng Nghị quyết Hội nghị Trung ương VIII, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam ra đời, tiếp nối sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của các tổ chức thanh niên trước đó.

Đặc biệt, tổ chức Đoàn Thanh niên Cứu quốc Cao Bằng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp lựa chọn đồng chí Đàm Minh Viễn soạn thảo Điều lệ Đoàn Thanh niên Cứu quốc và tổ chức thành lập Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên tại Pài Cốc với những thanh niên yêu nước đầu tiên như: Bát Ngư, Phục Quốc, Phục Hưng… Hội nghị cán bộ Đoàn Thanh niên Cứu quốc đã bầu đồng chí Đàm Minh Viễn làm Bí thư. Đây là dấu mốc quan trọng đối với tổ chức Đoàn tại Cao Bằng; đồng thời đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh của đội thanh niên tiên phong chiến đấu trong mô hình Đoàn Thanh niên được Bác Hồ và Đảng tổ chức, rèn luyện và lãnh đạo.

Trong những năm 1945 - 1954, tổ chức Đoàn Thanh niên tỉnh tích cực bảo vệ và xây dựng chính quyền cách mạng, anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược. Ngay trong những ngày đầu làm công dân của một đất nước độc lập,  tự do, thanh niên Cao Bằng đã xung kích chống giặc đói, diệt giặc dốt, đấu tranh chính trị chống thù trong, giặc ngoài, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Với tinh thần chiến đấu anh dũng, tuổi trẻ Cao Bằng đã có mặt trên khắp các chiến trường chung tay cùng toàn dân tộc chống lại quân xâm lược, hàng nghìn thanh niên  tình nguyện “Nam tiến” sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc. Cùng với đó, lực lượng thanh niên hậu phương cũng góp phần to lớn trong sự nghiệp khôi phục kinh tế, trở thành hậu phương lớn, vững chắc cho tiền tuyến.

Sau thắng lợi của của kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng chủ trương thực hiện đồng bộ hai nhiệm vụ chiến lược: Cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân chủ nhân dân ở miền Nam. Cùng với cả nước, tuổi trẻ Cao Bằng đã xung kích tập trung tăng gia sản xuất, bảo đảm ngày công và áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất. Hàng nghìn cán bộ, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các “Đội thanh niên diệt dốt” đến với những bản làng xa xôi để vận động nhân dân tham gia các phong trào bình dân học vụ… 

Năm 1959, các cấp bộ Đoàn tổ chức thành công Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần đầu tiên, thông qua nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện phong trào “Xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch năm năm lần thứ nhất”, qua đó tổ chức, động viên tuổi trẻ toàn tỉnh phấn đấu khắc phục khó khăn, lao động sáng tạo, hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Hòa chung với khí thế sục sôi cách mạng của tuổi trẻ cả nước, hơn 3 vạn thanh niên Cao Bằng với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, phong trào “Ba sẵn sàng” đã có mặt tại tất cả các chiến trường miền Nam, sát cánh cùng tuổi trẻ cả nước chiến đấu kiên cường trong những chiến trường ác liệt, nhiều đồng chí trở thành những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ. Đoàn Thanh niên tỉnh trải qua những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ, nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực, các cấp bộ Đoàn đã lập nên những chiến công oanh liệt, thể hiện phẩm chất của tuổi trẻ trên quê hương cách mạng.

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tại địa phương, tuổi trẻ Cao Bằng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, đã phát động nhiều phong trào, điển hình như: “Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước”; “Tiến quân và khoa học kỹ thuật”; “Thanh niên tình nguyện”... Đoàn viên thanh niên trong tỉnh luôn hăng hái thi đua, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào thanh niên tỉnh  đã và đang tiếp tục phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hoạt động của Đoàn tiếp tục được mở rộng, các phong trào hành động cách mạng của Đoàn được tổ chức, triển khai đã tạo được dấu ấn tốt trong đời sống xã hội; các hoạt động thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội Thi đua yêu nước được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh triển khai sâu rộng, thông qua các hoạt động Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chương trình Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện… thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng tiếp tục được đẩy mạnh triển khai gắn với giáo dục truyền thống nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân có sự chuyển biến tốt, có nhiều đóng góp quan trọng trong nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở. Công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, các hoạt động quy mô lớn tiếp tục được tổ chức tốt. 

Giai đoạn 2017 - 2022, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Cao Bằng đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cao Bằng phát triển”, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được thông qua tại Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV. Riêng trong năm 2020, với chủ đề “Tuổi trẻ Cao Bằng tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” bằng sự nỗ lực, đoàn kết và tinh thần sáng tạo, các cấp bộ Đoàn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu công tác.

Các hoạt động thi đua được triển khai rộng khắp, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Cao Bằng sắt son niềm tin với Đảng” chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 thu hút 4.000 đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia.

Toàn tỉnh kết nạp 4.563 đoàn viên mới, giới thiệu 1.705 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó, có 1.084 đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tuổi trẻ toàn tỉnh đã được các cấp ủy và nhân dân tín nhiệm giới thiệu tham gia cấp ủy Đảng các cấp đạt tỷ lệ 19%. 

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Hoàng Hồng Diệu thăm hỏi đội ngũ cán bộ quân y thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Với những nỗ lực của tuổi trẻ toàn tỉnh, từ năm 2016 đến nay có 40 tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; 3 cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 8 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc. Tổ chức bình chọn và tuyên dương 30 gương công dân trẻ tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ; Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước; Cờ thi đua của UBND tỉnh; 4 năm liên tục là đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi do Trung ương Đoàn trao tặng và nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan, đơn vị phối hợp.

Phát huy, tiếp nối truyền thống 90 năm lịch sử vẻ vang, hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hoàn thành sứ mệnh lịch sử mà Đảng bộ giao, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ cơ bản sau: Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức triển khai công tác giáo dục lý tưởng, giáo dục chính trị và các phong trào hành động cách mạng của đoàn viên. Không ngừng nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục thanh niên để Đoàn thực hiện chức năng “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”.

Tiếp tục nắm bắt đúng đặc điểm, tình hình của thanh niên cũng như các xu thế vận động, biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên để phát huy những điểm mạnh đúng lúc, đúng chỗ. Triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên.

Tăng cường triển khai các chương trình, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp của thanh niên. Bảo đảm tính rộng khắp, tính định hướng, sáng tạo và thiết thực, bền vững trong từng nội dung công tác, qua đó tăng cường hiệu quả của phong trào. Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng để tạo nguồn cán bộ trẻ có chất lượng cho Đảng, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Phát huy vai trò của thanh niên đóng góp cho sự phát triển quê hương trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tăng cường xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp vững mạnh toàn diện; xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp thực sự là đội quân xung kích cách mạng, là lực lượng nòng cốt của tuổi trẻ, đội dự bị tin cậy của Đảng, chuẩn bị cho công tác nhân sự của mỗi địa phương, đơn vị. 

Hoàng Hồng Diệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh