Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân bị ảnh hưởng do động đất

Thứ bảy 30/11/2019 19:00

Từ ngày 25 - 29/11/2019, tại huyện Trùng Khánh đã đã liên tiếp xảy ra 9 đợt dư chấn động đất làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; gây thiệt hại về tài sản của người dân, trụ sở cơ quan, trường học trên địa bàn. Hiện nay, các cấp, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Đỉnh núi sạt lở đất đá và lăn xuống xóm Lũng Phjắc.

Xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thuỷ bị ảnh hưởng nhiều nhất sau các đợt dư chấn. Khi chúng tôi đến, người dân chưa hết bàng hoàng, gần như các nhà khu vực chân núi đã khóa hết và người dân tụ tập từng nhóm nhỏ bên đường và các lán tạm trên những bãi đất trống ngoài ruộng. Bà Lý Thị Niêm, sinh 1963, dẫn chúng tôi đến ngôi nhà của mình xây tường bằng đá ong, mái lợp ngói máng đã bị xiêu vẹo. Chỉ vào tường nhà bị nứt và mái nhà nhiều lỗ thủng, bà Niêm kể: Ngay đợt đầu, dưới mặt đất như có tiếng như sấm nổ, sau đó nền nhà rung lắc, từ bé đến giờ tôi chưa được chứng kiến cảnh tượng này bao giờ. Sau đó, đất đá ở một số ngọn núi quanh làng lăn ầm ầm xuống khu dân cư và đất canh tác. Ngay trong ngày 25/11 đã xảy ra tiếp 2 dư chấn động đất lúc 20 giờ và 23 giờ 45 phút. Ngay trong đêm, cả nhà tôi đã ra ruộng ngủ vì thấy trong nhà không an toàn.

Đá lăn xuống diện tích hoa màu.

Không chỉ riêng nhà bà Niêm, tối 25/11, khoảng 200 gia đình thuộc 3 Đội của xóm Lũng Phjắc làm lán trại ra ngoài đồng ruộng để ở qua đêm; 44 hộ dân xóm biên giới Nà Đeng - Lũng Nọi di chuyển ra Nhà văn hóa xóm để ngủ. Đến sáng ngày 26/11, sau khi được chính quyền xã Đàm Thủy tuyên truyền, động viên nhân dân đã quay trở lại sinh hoạt, lao động, sản xuất bình thường.

Diện tích rau màu ngổn ngang đá.

Trong đợt dư chấn, gia đình ông Vương Văn Ro bị thiệt hại nặng nhất, ngôi nhà 3 tầng bị hai tảng đá lăn vào làm hỏng tường nhà. Theo người nhà ông Ro, một cục đá khoảng chừng 1 m3 lăn xuống ngày 25/11; cục thứ hai to khoảng 3 m3 lăn xuống ngày 28/11. Tại hiện trường, một mảng tường nhà tầng một bị đá làm hỏng, phía sau nhà là khoảnh vườn đổ rạp và ngổn ngang đất đá. Nhà ông Ro và các hộ kế bên đều đã đóng cửa và dời ra bãi đất rộng giữa làng.

Tường nhà ông Vương Văn Ro bị hỏng do đá lăn.

Việc dư chấn động đất xảy ra trong 5 ngày liên tiếp, mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là nhân dân khu vực xã Đàm Thủy hoang mang, lo sợ. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 10 m3 đá từ trên núi gần Tổ công tác Biên phòng Đàm Thủy tại xóm Lũng Phjắc lăn xuống, làm hư hỏng nặng mái tôn, tường nhà Tổ công tác; làm hư hỏng nặng 1 xe ô tô con; khoảng 20 m3 đất, đá lở xuống ruộng của người dân xóm Bản Phang; nhiều nhà dân bị xô mái ngói, xuất hiện vết nứt trên tường. Cột mốc 821 khu vực xã Đàm Thủy bị gãy; tường nhà Tiểu đội dân quân thường trực xã Đàm Thủy bị nứt dọc, chiều rộng vết nứt khoảng l cm, dài 4 m. Nhiều ngọn núi tại khu vực biên giới xã Đàm Thủy sau các đợt dư chấn động đất, hàng trăm mét khối đất, đá lở xuống làm tắc một số tuyến đường ra vùng sản xuất, đường tuần tra biên giới, gây khó khăn cho lực lượng thực hiện tuần tra, việc đi lại, lao động sản xuất của nhân dân khu vực biên giới.

Nhiều hộ dân dưới chân núi phải khóa cửa di dời đi nơi khác.

Có 24 trường học và điểm trường bị ảnh hưởng sau dư chấn động đất. Trong đó, có 75 phòng học, 8 phòng ban giám hiệu, hội đồng và 2 nhà bếp bị nứt ngang, dọc trên tường; sụt lún, nứt móng nhà với độ rộng vết nứt trung bình khoảng 2 - 5 mm, vết nứt rộng nhất là l cm, dài 8 m; các trang thiết bị phục vụ dạy, học tại các trường học không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau các đợt dư chấn đã làm giãn đoạn các tiết học, nhiều phụ huynh học sinh lo ngại không đưa con đến trường học, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

Mái tôn nhà của Tổ công tác Biên phòng bị hư hỏng do đá lăn.

Trước tình hình trên, sáng 26/11, UBND huyện đã thành lập đoàn công tác đi kiểm tra, nắm tình hình tại cơ sở, đồng thời triển khai thực hiện các phương án ứng phó với phương châm 4 tại chỗ và báo cáo tình hình cụ thể cho tỉnh. Huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn ổn định tư tưởng, tâm lý cho giáo viên, học sinh an tâm tiếp tục duy trì dạy và học theo kế hoạch. Chỉ đạo Đồn Biên phòng Đàm Thủy lập hồ sơ vụ việc cột mốc 821 bị gẫy báo cáo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan có ý kiến thống nhất với phía Trung Quốc để sớm có biện pháp khắc phục.

Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh Nguyễn Thành Hải cho biết: Để kịp thời khắc phục thiệt hại do dư chấn động đất gây ra trên địa bàn, huyện kiến nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để huyện thực hiện di dời Tổ công tác Biên phòng tại xóm Lũng Phjắc và nhà ở Tiểu đội dân quân thường trực xã Đàm Thủy sang địa điểm mới bảo đảm an toàn về người và tài sản. Cải tạo, sửa chữa các trường, lớp học bị ảnh hưởng sau dư chấn động đất để bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh tại các trường học. Cải tạo, sửa chữa một số tuyến đường tuần tra biên giới tại khu vực xã Đàm Thủy.

Nhà dân bị nứt do động đất.

Ngày 30/11, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đến kiểm tra thực tế tình hình sau động đất tại xã Đàm Thủy. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành là thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh; huyện Trùng Khánh.

Sau khi khảo sát tình hình thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khảo sát các địa điểm và ngay trong ngày huy động trên 30 nhà bạt quân sự để người dân có nhà sát chân núi đến ngủ đêm.

Lều của người dân dựng tạm để ngủ đêm.

Quá trình dư chấn, mỏ nước Cốc Lùm bị sụt lún nên hệ thống nước tự chảy không có, do đó hơn 90 hộ dân, trên 200 nhân khẩu không có nước sinh hoạt, tỉnh yêu cầu huyện huy động 2 máy bơm công suất lớn để bơm nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn theo dõi, nắm tình hình, kịp thời khắc phục thiệt hại do dư chấn động đất; chủ động xây dựng phương án ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra; thăm hỏi, động viên nhân dân ổn định tư tưởng, yên tâm sinh hoạt, sản xuất; lực lượng vũ trang cần bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững trật tự, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân...

Lãnh đạo tỉnh hỏi thăm, động viên người dân xóm Lũng Phjắc.

Theo thông tin từ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bế Xuân Tiến, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến thời điểm này Viện Vật lý địa cầu đã cử đoàn công tác đến lắp đặt trạm quan trắc để theo dõi tình hình và sẽ có thông tin dự báo sớm nhất về địa chấn tại khu vực. Trong khi chờ ý kiến của các nhà khoa học, chính quyền địa phương cần theo dõi, cảnh báo các điểm có nguy cơ xảy ra động đất, sạt lở, hướng dẫn người dân cảnh giác, phòng ngừa để giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Tiến Quyết - Minh Tuyền - Văn Hiếu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh