Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Khai thác tiềm năng, lợi thế để địa phương phát triển nhanh, bền vững

Thứ tư 05/08/2020 06:00

Huyện Nguyên Bình có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, đồng thời có hệ thống rừng nguyên sinh với thổ nhưỡng phù hợp các cây trồng, vật nuôi đặc hữu để phát triển kinh tế, giảm nghèo và phục vụ cho du lịch sinh thái. Những tiềm năng, lợi thế sẵn có là tiền đề để huyện thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển nông, lâm nghiệp và dịch vụ du lịch Phja Oắc - Phja Đén giai đoạn 2015 - 2020.

Khu nghỉ dưỡng nuôi cá hồi tại xã Thành Công (Nguyên Bình).

Do kiến tạo địa chất, địa hình huyện Nguyên Bình hình thành 2 vùng núi đá, vùng núi đất và có diện tích rừng nguyên sinh Phja Oắc - Phja Đén với các loại gỗ quý, những loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao; các loại động vật quý hiếm và các loại lâm, thổ sản như thảo quả, sa nhân, mộc nhĩ, nấm hương, măng trúc, măng mai... Địa phương có các dân tộc: Tày, Nùng, Dao Tiền, Dao Đỏ... cùng sinh sống với nét bản sắc văn hóa và nghề truyền thống dân tộc như: nhuộm chàm, thêu hoa văn thổ cẩm, in sáp ong trên trang phục Dao Tiền, chạm khắc bạc..., các làn điệu dân ca vẫn được giữ gìn.

Trên cơ sở những tiềm năng to lớn nếu được đầu tư, khai thác hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Nguyên Bình phát triển nhanh và bền vững, Huyện ủy Nguyên Bình đã ban hành Chương trình số 05-CTr/HU ngày 30/10/2015 về phát triển nông, lâm nghiệp và dịch vụ du lịch Phja Oắc - Phja Đén giai đoạn 2015 - 2020.

Ban Chỉ đạo huyện triển khai, lựa chọn, xây dựng các chương trình, mô hình, dự án phù hợp để phát triển các sản phẩm nông, lâm nghiệp, bước đầu phục vụ cho du lịch. Đồng thời duy trì sản xuất các sản phẩm nông nghiệp truyền thống, đặc trưng của vùng thông qua hoạt động hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật để bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ gìn thương hiệu. Về phát triển dịch vụ, du lịch, huyện tận dụng tối đa mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có về các nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong vùng để bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Hằng năm, UBND huyện phối hợp và chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai thực hiện đến nhân dân trong vùng cùng thực hiện việc quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch, các điểm di sản Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương, duy trì và phát triển các sản phẩm nông, lâm nghiệp.

Huyện phối hợp với các sở, ngành của tỉnh khảo sát và chỉ đạo lập đồ án quy hoạch chung chợ Phja Đén; đồ án quy hoạch xây dựng khu Phja Oắc - Phja Đén tỷ lệ 1/2.000; quy hoạch xây dựng làng du lịch cộng đồng xóm Hoài Khao, xã Quang Thành... để xây dựng hạ tầng cơ sở, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển du lịch bền vững của địa phương. Trên cơ sở đó, địa phương đã giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển du lịch vùng, tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp đến nghiên cứu đầu tư, hoạt động.

Huyện lồng ghép các chương trình: 30a, 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới; chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 và các nguồn đầu tư, hỗ trợ của tỉnh, huyện, các nguồn xã hội hóa khác với tổng kinh phí trên 58,5 tỷ đồng. Bảo đảm cho người dân trong vùng và các vùng lân cận được tham gia trực tiếp, gián tiếp vào hoạt động dịch vụ du lịch, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, huyện đã huy động và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, cán bộ phụ trách lĩnh vực nông lâm nghiệp và du lịch; huy động người dân đóng góp ngày công lao động và kinh phí... Huyện đã phối hợp tổ chức tập huấn cho 361 lượt người về nâng cao nhận thức về Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; thành lập 3 đoàn đi học tập kinh nghiệm tại các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.

Để duy trì và phát triển nghề làm miến gắn với du lịch trải nghiệm, UBND huyện lựa chọn 5 hộ dân làm miến dong tại xóm Pù Vài, xóm Phja Đén, xã Thành Công; hỗ trợ 125 triệu đồng chỉnh trang khu chế biến, thực hiện quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để cấp mã QR Code nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và trải nghiệm quy trình làm miến dong cho khách du lịch; tăng cường vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất, chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm theo phương thức truyền thống để định hướng xây dựng làng nghề sản xuất miến dong trong thời gian tới.

Băng tuyết trên đỉnh Phja Oắc.

Chè chất lượng cao là một trong những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng, tin dùng, vì vậy, huyện đã chỉ đạo UBND xã Thành Công thực hiện dự án cải tạo vườn chè trên diện tích 10 ha với tổng kinh phí hỗ trợ trên 179 triệu đồng, thuộc nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng và Công ty TNHH Kolia mở rộng diện tích nhằm tăng thu nhập, quảng bá sản phẩm, đồng thời tạo cảnh quan, môi trường thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

UBND huyện tổ chức trồng hoa, cây xanh tại các khu, điểm du lịch được trên 1,2 ha hoa các loại, nâng tổng diện tích trồng trong vùng đạt trên 6 ha. Huyện đã trồng được 12,03 ha cây ăn quả, đạt 240,6% mục tiêu của Chương trình, nâng tổng diện tích cây ăn quả trong vùng lên 16,03 ha. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích cây ăn quả hiện có.

Đặc biệt từ năm 2019 đến nay, huyện đã chỉ đạo trồng mới 10,5 ha cây lê, cây đào tại xóm Hoài Khao. Các loại cây này vừa để phát triển kinh tế hộ gia đình, vừa để tạo cảnh quan, phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm tại làng du lịch cộng đồng xóm Hoài Khao trong thời gian tới.
Huyện luôn duy trì diện tích trồng rau trái vụ nhằm phát triển đa dạng hóa các sản phẩm nông, lâm nghiệp dựa trên lợi thế của vùng, cung cấp cho thị trường, phục vụ nhu cầu du lịch. Đến năm 2020, huyện đạt 5,1 ha, bằng 102% kế hoạch của Chương trình.

Để bảo tồn tập quán canh tác truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời nghiên cứu, khảo sát các điểm di sản gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng, UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình nuôi cá - lúa tại xóm Hoài Khao với diện tích trên 3,7 ha, giúp người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống vật nuôi vào tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, tạo những hoạt động trải nghiệm cho du khách khi đến làng du lịch cộng đồng.

Hiện nay, trong vùng có 4 cơ sở kinh doanh lưu trú, 32 phòng, tăng 2 cơ sở với 6 phòng so với năm 2015. Từ năm 2015 đến nay có trên 50.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch trong vùng, đạt 167% mục tiêu Chương trình. Năm 2020, huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trên đỉnh Phja Oắc để phục vụ hoạt động du lịch.

Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, giám sát, sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm các nguồn tài nguyên, huyện còn làm tốt công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch, các điểm di tích. Đầu tư lắp đặt được 10 thùng rác bằng xi măng giả gỗ tại các điểm di sản Công viên địa chất để thu gom và xử lý rác thải tại chỗ. Chỉ đạo 4 xã, thị trấn thành lập các tổ quản lý di sản Công viên địa chất trên địa bàn.

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh