Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Hội xuân trong dịch bệnh vi rút Corona

Thứ năm 06/02/2020 06:00

Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân và du khách thập phương lại nô nức du xuân, trẩy hội đền Vua Lê (Hòa An), chùa Đống Lân, chùa Đà Quận, đền Kỳ Sầm (Thành phố)... Các lễ hội xuân truyền thống đã tạo nên nét văn hóa độc đáo của tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, các lễ hội xuân năm nay bị ảnh hưởng lớn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Hội chùa Đống Lân vắng người do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Sau Tết Nguyên đán, người dân đều nô nức đi trẩy hội, các lễ hội đền, chùa tập trung nhiều nhất ở huyện Hòa An và Thành phố. Mở đầu là Lễ hội đền Vua Lê, xã Hoàng Tung (ngày 6 tháng Giêng âm lịch); chùa Đống Lân, xã Hưng Đạo (ngày 7 tháng Giêng âm lịch); chùa Đà Quận (chùa Viên Minh), xã Hưng Đạo (ngày 8 tháng Giêng âm lịch); sau đó là Lễ hội đền Kỳ Sầm, xã Vĩnh Quang (đêm mùng 9, ngày 10 tháng Giêng âm lịch). Ngoài ra, còn có Lễ hội chùa Sùng Phúc, xã Thanh Nhật (Hạ Lang) được tổ chức từ đêm 14, ngày 15 tháng Giêng âm lịch; Lễ hội Pháo hoa (Thua pháo, Tranh đầu pháo), còn gọi là Lễ hội Linh Đền, thị trấn Quảng Uyên (Quảng Uyên), tổ chức vào ngày 2 tháng Hai âm lịch... cũng là các lễ hội thu hút đông đảo người dân đi trẩy hội.
Tuy nhiên, hội xuân năm nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Ngày 1/2/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 162/UBND-VX về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích, các hoạt động văn hóa, văn nghệ gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, Thành phố. Theo đó, sẽ tạm ngưng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn các huyện, Thành phố. Đối với lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội; giảm các hoạt động trong lễ hội, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người tham gia; thực hiện các biện pháp phòng, chống và đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại lễ hội, di tích. Chính vì vậy, các lễ hội như: chùa Đống Lân, chùa Đà Quận, đền Kỳ Sầm đều rất vắng người đi trẩy hội.
Chúng tôi đến Lễ hội Chùa Đống Lân, xã Hưng Đạo (Thành phố), không còn thấy không khí nô nức trẩy hội như mọi năm. Lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV nên đa số người dân đều chủ động không đi hội để tránh những nơi tập trung đông người, chỉ thưa thớt một số ít người dân vẫn đến thắp hương và chơi hội.

Do hội chùa Đống Lân đã khai mạc nên Ban Tổ chức lễ hội không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian để tránh tụ tập đông người tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phát thanh, khuyến cáo người dân đến hội chùa cần chủ động đeo khẩu trang đúng cách, giữ vệ sinh cá nhân và nơi công cộng...
Chị Trương Thị Uyên, phường Hòa Chung (Thành phố) chia sẻ: Hằng năm, khi các lễ hội xung quanh Thành phố diễn ra, gia đình tôi và bạn bè đều rủ nhau đi chơi hội. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV, tôi có rủ mọi người nhưng không ai còn hứng thú đi chơi hội. Tuy nhiên, do thói quen đầu năm thường xuyên lên chùa thắp hương cầu cho gia đình một năm mới bình an, khỏe mạnh nên tôi vẫn đến chùa thắp hương. Khi đến hội, tôi chủ động đeo khẩu trang để phòng, chống dịch.
Cũng giống như hội chùa Đống Lân, các hội chùa Đà Quận, đền Kỳ Sâm cũng cùng tình trạng như vậy. Không tổ chức hội, chỉ thực hiện phần lễ gọn nhẹ do người dân địa phương tổ chức, không tập trung đông người đến xem. Chỉ có một vài người dân đến thắp hương.
Các hàng quán kinh doanh phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân đi chơi hội mỗi dịp lễ hội đem lại thu nhập cho một số người dân. Tuy nhiên, mùa lễ hội năm nay vì các hội tạm dừng tổ chức nên người dân không đi chơi hội do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hoạt động này cũng trầm lắng. Tại hội chùa Đà Quận, theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù không tổ chức hội nhưng các sạp hàng phục vụ ăn uống vẫn được mở ra nhưng đìu hiu không có khách.

Anh Nông Xuân Thịnh, chủ một sạp bán các loại đồ ăn vặt, nước uống tại chùa Đà Quận chia sẻ: Mọi năm, tôi vẫn mở sạp hàng bán các loại đồ ăn, nước uống phục vụ người dân đi chơi hội rất đắt hàng. Năm nay, buôn bán ế ẩm, mặc dù biết hội không tổ chức nhưng hàng hóa đã mua, chỗ đã đặt và trả tiền thuê rồi nên tôi vẫn phải bán hàng...
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra xuất phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), hiện vẫn đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh.

Là tỉnh có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, cần chủ động phòng, chống dịch bệnh, tránh những nơi tập trung đông người, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh