Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Nguyên Bình

Thứ sáu 12/07/2019 05:00

Nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã và đang được các cấp, ngành huyện Nguyên Bình quan tâm thực hiện. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm đáng kể.

Người dân ở xóm Lũng Nọi, xã Thể Dục (Nguyên Bình) phát triển mô hình nuôi giun quế.

Giai đoạn 2016 - 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Nguyên Bình giảm bình quân 2%/năm. Năm 2016, toàn huyện có 4.578 hộ nghèo, chiếm 51,58%, năm 2018 giảm xuống còn 4.149 hộ nghèo, chiếm 45,87%; tỷ lệ tái nghèo thấp, người dân ngày càng được tiếp cận với nhiều nguồn vốn ưu đãi, giúp các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Dương Hiển Hòa, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo huyện cho biết: Hằng năm, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên rà soát các nhu cầu thiếu hụt của hộ nghèo, nhu cầu việc làm của người lao động để có giải pháp thực hiện sát với tình hình thực tế của địa phương.

Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn khảo sát các giống mới phù hợp, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển sản xuất nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm trên cơ sở phát huy lợi thế của từng vùng, tăng năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn.
Năm 2018, doanh số cho vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 32 tỷ đồng, trong đó, cho 688 hộ nghèo vay 28 tỷ đồng; 111 hộ cận nghèo vay 4,661 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến cuối năm 2018 hơn 144 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2019, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 280 hộ nghèo vay 13,6 tỷ đồng; 70 hộ cận nghèo vay 3,5 tỷ đồng... Cùng với việc cho vay vốn, huyện tích cực chỉ đạo các ban, ngành hướng dẫn người dân sử dụng, đầu tư nguồn vốn có hiệu quả, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Hoàng Văn Thắng, xóm Lũng Nọi, xã Thể Dục chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo do thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất. Những năm gần đây, được các cấp, ngành, địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thật về trồng trọt, chăn nuôi; tạo điều kiện vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, gia đình đã có điều kiện đầu tư vào sản xuất để vươn lên thoát nghèo, có kinh tế ổn định. Hiện, gia đình tôi trồng hơn 2 ha cây trúc sào; nuôi 5 con trâu và nuôi giun quế để chăn nuôi hơn 100 con gà...
Năm 2018, huyện Nguyên Bình mở 4 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn là người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số; tổng số lao động được tạo việc làm mới 1.140 người, đạt 162% so với chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó, lao động đi làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh 619 người, xuất khẩu lao động 10 người….

Riêng 6 tháng đầu năm 2019, huyện tổ chức 2 lớp đào tạo nghề sửa chữa máy nông nghiệp và trồng cây có múi; có 480 người được tạo việc làm mới, đạt 64,4% chỉ tiêu kế hoạch, trong đó, lao động đi làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh là 403 người, xuất khẩu lao động được 4 người. Cùng với đó, huyện giới thiệu các mô hình giảm nghèo có hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Chủ động thực hiện lồng ghép chương trình giảm nghèo với phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình dự án, hỗ trợ về y tế, giáo dục, các chính sách an sinh xã hội... Huyện cấp 18.715 thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo, 16 thẻ cho người thuộc hộ cận nghèo, 12.125 thẻ cho người dân tộc thiểu số  và 967 thẻ cho đối tượng bảo trợ xã hội. Khám chữa bệnh miễn phí cho 5.488 lượt người. Hỗ trợ tiền điện cho 4.068 hộ nghèo, tổng số tiền 622,404 triệu đồng. Có 3.816 học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo được miễn giảm học phí và các khoản đóng góp với tổng số tiền 505 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho 5.088 học sinh tổng số tiền 2,693 tỷ đồng.
Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện Nguyên Bình đang có chiều hướng giảm theo từng năm. Huyện phấn đấu hết năm 2019 giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt ít nhất 5% trở lên.  

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh