Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” ở Nguyên Bình

Thứ ba 30/09/2014 07:00

Những năm qua, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động được cấp ủy, chính quyền và MTTQ huyện Nguyên Bình triển khai hiệu quả. Từ cuộc vận động, hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn được hỗ trợ về nhà ở, giống cây trồng, vật nuôi, khám chữa bệnh..., tạo động lực từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT - XH ở địa phương.

Ngôi nhà mới của gia đình bà Lục Thị Chắn, xóm Phai Khắt, xã Tam Kim (Nguyên Bình).

Gia đình bà Lục Thị Chắn, xóm Phai Khắt, xã Tam Kim (Nguyên Bình) thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm do căn bệnh hiểm nghèo, 3 mẹ con sống trong căn nhà cấp 4 làm bằng gỗ đã xuống cấp, một mình nuôi hai con ăn học, thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào những sào ruộng và thúng bún bán vào những ngày chợ Nguyên Bình. Thông qua Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, MTTQ huyện xem xét, thẩm định hoàn cảnh gia đình và hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bà Chắn làm nhà mới. Đến nay, ngôi nhà mới của gia đình bà Chắn được xây kiên cố ngay trên nền nhà cũ, diện tích gần 70 m2, trị giá 120 triệu đồng. “Tôi rất vui mừng và cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ huyện Nguyên Bình đối với những hộ nghèo như gia đình tôi. Được sự quan tâm, gia đình tôi có được căn nhà mới để ở, không còn phải thấp thỏm, lo lắng mỗi lần có mưa bão nữa” - bà Chắn chia sẻ.

Gia đình anh Lý Phụ Pieo, xóm Nộc Xoa, xã Ca Thành (Nguyên Bình) thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh phải tách hộ, cuộc sống hằng ngày của vợ chồng anh Pieo chỉ phụ thuộc vào mảnh ruộng khô cằn, không có tiền để mua trâu, bò làm sức kéo. Năm 2011, MTTQ huyện Nguyên Bình hỗ trợ anh 12 triệu đồng để mua bò sinh sản. Sau khi nhận được sự hỗ trợ, gia đình anh Pieo mua bò, có sức kéo; cùng sự chăm chỉ lao động của vợ chồng anh, từ một con bò, đến nay gia đình anh có 3 con bò. Nhờ được sự hỗ trợ kịp thời từ MTTQ huyện Nguyên Bình, gia đình vơi bớt phần nào về khó khăn, nghèo đói, yên tâm lao động sản xuất, nâng cao cuộc sống.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được MTTQ huyện Nguyên Bình triển khai sâu rộng, đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. 5 năm qua (2008 - 2013), MTTQ huyện vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên 1,3 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, huyện, đã hỗ trợ xây dựng 71 nhà Đại đoàn kết, trị giá 860 triệu đồng. Ngoài ra, hỗ trợ mua giống trâu, bò sinh sản cho 20 hộ nghèo với số tiền 240 triệu đồng; hỗ trợ 4 học sinh nghèo vượt khó 2 triệu 800 nghìn đồng; tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp ngày lễ, tết hằng năm trên 20 triệu đồng… Từ đầu năm 2014 đến nay, MTTQ huyện hỗ trợ 24 triệu đồng cho 6 hộ nghèo xã Thành Công mua giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ 10 hộ nghèo mua bò cái sinh sản, tổng trị giá 120 triệu đồng; hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện 10 triệu đồng làm nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên. Bên cạnh đó, MTTQ huyện kêu gọi cán bộ, công nhân, viên chức các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và trường học trên địa bàn huyện quyên góp ủng hộ huyện đảo Trường Sa hơn 93 triệu đồng…

Đồng chí Tô Thị Song, Chủ tịch MTTQ huyện Nguyên Bình cho biết: Để thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, MTTQ huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng về hoàn cảnh khó khăn của các hộ nghèo trên địa bàn huyện. Công tác quản lý và sử dụng nguồn quỹ được thực hiện khoa học, đúng nguyên tắc, đúng mục đích, hiệu quả. Việc xét duyệt hỗ trợ cho các đối tượng được tổ chức công khai, dân chủ và đúng quy trình, từ họp xét ở khu dân cư đến xã rất cụ thể. MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các cơ quan, đoàn thể để triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết, vận động các đoàn viên, hội viên giúp đỡ người nghèo.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên địa bàn huyện Nguyên Bình đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực, phát huy truyền thống "Tương thân tương ái" của dân tộc, giúp đỡ các hộ nghèo có điều kiện khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, tạo nguồn lực trực tiếp chăm lo giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT - XH, đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh