Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Hiến máu nhân đạo - một nghĩa cử cao đẹp

Thứ năm 10/10/2019 09:00

Với truyền thống “thương người như thể thương thân”, hiến máu tình nguyện (HMTN) là một việc làm rất cụ thể và đầy tính nhân văn được xã hội tôn vinh. Với ý nghĩa “Hiến máu nhân đạo - Một nghĩa cử cao đẹp”, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh xây dựng và phát triển phong trào HMTN trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả, các cấp, ngành đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân có nhận thức đầy đủ về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu nhân đạo, nhằm duy trì phong trào hiến máu một cách lâu dài, bền vững và hiệu quả. Từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền cho gần 50.000 lượt người, phát hơn 50.000 tờ rơi tuyên truyền, ngoài ra còn tổ chức tuyên truyền, vận động thông qua các buổi hiến máu trên các phương tiện thông tin đại chúng cho gần 30.000 lượt người. Kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng 975 lượt tập thể, cá nhân điển hình.
Hệ thống Ban Chỉ đạo các cấp được củng cố và phát triển; các mô hình câu lạc bộ hiến máu được thành lập hầu hết tại các địa phương, hiện nay có 8 câu lạc bộ HMTN với 356 thành viên sẵn sàng tham gia hiến máu khi có nhu cầu của bệnh viện; lượng máu đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tăng hằng năm. Tỷ lệ người HMTN năm sau cao hơn năm trước; số lượng máu thu được ngày càng tăng, năm 2007 toàn tỉnh mới tiếp nhận được 86 đơn vị, năm 2018 tiếp nhận được 3.044 đơn vị và 9 tháng 2019 đã tiếp nhận được 3.543 đơn vị máu. Trong dịp tổng kết công tác vận động HMTN, từ năm 2012, tỉnh Cao Bằng liên tục được Ban Chỉ đạo Hiến máu Quốc gia tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN”.
Ở các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, HMTN đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cả cộng đồng. Việc tổ chức các đợt HMTN với quy mô lớn như “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ xuyên Việt”… đã đón nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó có nhiều điểm sáng trong phong trào HMTN.

Hằng năm, kết quả vận động HMTN đều vượt chỉ tiêu giao. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương hiến máu nhiều lần như: Đào Thị Lan, Hội Chữ thập đỏ tỉnh (27 lần); Bế Thị Hồng Trang, Văn phòng HĐND tỉnh (16 lần); Đàm Thị Đông, Ngân hàng Phát triển (15 lần); Đỗ Minh Thu, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu SOS (12 lần)...

Từ năm 2014 đến nay, xuất hiện mô hình cả gia đình hiến máu như gia đình chị Hoàng Thị Thu Hương, phường Hòa Chung (Thành phố) có 4 người tham gia hiến máu; gia đình anh Nguyễn Hứa Dương, thị trấn Nguyên Bình có 4 người; gia đình chị Hoàng Trang Định, thị trấn Thông Nông có 3 người... Qua đó, cho thấy phong trào HMTN ngày càng trở thành một việc làm có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả được xã hội tôn vinh.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhu cầu về máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị tối thiểu tại Cao Bằng là 1% dân số, tương đương khoảng 5.300 đơn vị máu mỗi năm, như vậy lượng máu tiếp nhận được mới chỉ đáp ứng khoảng gần 70%.
“Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, hiến máu cứu người không còn là trách nhiệm, bổn phận riêng của một cá nhân cụ thể nào mà rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từng kêu gọi: “Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý cần hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người và coi đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta”. Cứu người bệnh bằng chính giọt máu của mình không chỉ để cứu sống người bệnh hôm nay, mà chúng ta đã gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống, giúp cho cuộc sống tươi đẹp, tràn đầy tình yêu thương cao cả, tô thắm thêm nét đẹp truyền thống nhân ái, nghĩa tình của dân tộc Việt Nam.

Lê Thị Thu Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh